มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รถชนเกษตร รถชนในเกษตร อุบัติเหตุ ม.เกษตร

ม.เกษตรฯ แถลงการณ์ กรณีกระบะแหกโค้งชน จยย.

จากกรณีเหตุกระบะหลุดโค้ง ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ชนนิสิตที่ขี่รถจักรยานยนต์ ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย เบื้องทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาคนขับรถกระบะ ในข้อหาขับรถโดยประมาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม :…

Home / NEWS / ม.เกษตรฯ แถลงการณ์ กรณีกระบะแหกโค้งชน จยย.

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้ เกิดเหตุกระบะหลุดโค้ง ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ชนนิสิตที่ขี่รถจักรยานยนต์
  • เบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว 5 ราย
  • ล่าสุด ม.เกษตรฯ ออกแถลงการณ์ พร้อมเตรียมเพิ่มความปลอดภัย และเข้มงวดวินัยจราจรภายในมหาวิทยาลัย

จากกรณีเหตุกระบะหลุดโค้ง ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ชนนิสิตที่ขี่รถจักรยานยนต์ ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย เบื้องทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาคนขับรถกระบะ ในข้อหาขับรถโดยประมาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : เผยสาเหตุ กระบะซิ่งแหกโค้ง ชน จยย.นิสิตใน ม.เกษตรฯ)

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (25 ต.ค.62) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แถลงการณ์ เรื่อง กรณีอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนรถจักรยานยนต์ของกลุ่มนิสิตภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โดยมีเนื้อหาดังนี้

ตามที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์ของกลุ่มนิสิต จำนวน 3 คัน ภายในมหาวิทยาลัยกษตรศาสตร์ บางเขน ทำให้มีนิสิตได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ.2562 นั้น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีความเป็นห่วงในตัวนิสิตเป็นอันดับแรก

โดยงานกิจการนิสิต ได้เข้าไปดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน ใกล้ชิดและดีที่สุด โดยมิให้นิสิตและผู้ปกครองกังวลเรื่อง ค่าใช้จ่าย เพราะมหาวิทยาลัยมีกองทุนสวัสติภาพดูแลนิสิตทุกคน ในเรื่องความปลอดภัยมหาวิทยาลัยมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดอยู่แล้ว

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบผู้ขับขี่รถยนต์กระบะว่า เหตุใดจึงขับรถเร็วมากเกินข้อบังคับระเบียบ ที่มหาวิทยาลัยกำหนด รวมทั้งมหาวิทยาลัยได้ติดตั้งเนินชะลอความเร็วเพื่อเตือนผู้ขับขี่เป็นระยะ ๆ โดยฉพาะจุดที่สำคัญ และจุดที่มีนิสิตใช้เส้นทางร่วม

ในอนาคต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ต้องเข้มงวดเรื่องการอนุญาตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จากภายนอกหรือหน่วยงานอื่นในการเข้า-ออกเขตพื้นที่ของมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นทางผ่านและผ่อนคลาย ปัญหาการจราจรบริเวณถนนรอบนอกมหาวิทยาลัย แต่เมื่อเข้ามาพบว่า ไม่เคารพกฎและปฏิบัติตามระเบียบของมหาวิทยาลัยโดยจะต้องมีการคัดกรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ผ่านเข้า-ออกพื้นที่ของมหาวิทยาลัยให้มากยิ่งขึ้น และกำหนดเขตพื้นที่การเรียนการสอนห้ามรถยนต์ภายนอกผ่านเข้า-ออก

อีกประการหนึ่งในเรื่องเส้นทาง มหาวิทยาลัยมีมาตรการให้เพิ่มเครื่องหมายหรือสิ่งที่มาชะลอ ความเร็วของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความไม่สะดวกต่อบุคลากรและนิสิตของมหาวิทยาลัยก็ตาม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิด จำนวน 85 ตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรและนิสิต

และจะได้เพิ่มระบบในการตรวจจับความเร็ว เพื่อควบคุมยานพาหนะที่วิ่งภายในมหาวิทยาลัยด้วย ในส่วนของนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยต้อง ช่วยกันรณรงค์ในการรักษาความปลอดภัยของตนเอง เช่น วินัยจราจรในการขับขี่ และสวมหมวกนิรภัย เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ให้มากยิ่งขึ้น

จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

X