ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้

นายกฯ ขอให้ทุกคนร่วมมือกันพัฒนาประเทศ ด้วยความเข้าใจ และสามัคคี

ประเด็นน่าสนใจ

  • การพูดคุยครั้งนี้เกิดขึ้นในรายการ Government Weekly
  • ยืนยันเป้าหมายรัฐบาล คือการพัฒนาประเทศเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอาเซียน

วันที่ 25 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมพูดคุยกับคนไทยในประเทศญี่ปุ่น ผ่านรายการ Government Weekly โดยมี ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินรายการ ว่า

ในช่วงแรก นายกรัฐมนตรีกล่าวผ่านรายการถึงเป้าหมายรัฐบาลในการพัฒนาประเทศเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอาเซียน สิ่งสำคัญต้องพัฒนาการเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น พร้อมเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรม การแข่งขัน ขีดความสามารถ และเทคโนโลยี

ด้วยการพัฒนาบุคลากร ระบบการศึกษา ทรัพยากรมนุษย์ทุกระดับ ให้มีประสิทธิภาพ โดยพัฒนาบุคลากรควบคู่กับการลงทุนผ่านโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อหารายได้มาพัฒนาประเทศในอนาคต เช่น การลงทุนสนามบิน รถไฟความเร็วสูง ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เพื่อลดเวลาในการเดินทาง

ย้ำไทยต้องเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอาเซียนให้ได้

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลมีการดำเนินการรับมือกับอุทกภัยอย่างเป็นขั้นตอน โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วม จากฝนตกไม่ตรงตามฤดูกาล ซึ่งในประเทศไทยมีขีดจำกัดในการรองรับน้ำ ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ

โดยรัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไข หาพื้นที่ในการทำแก้มลิงรองรับน้ำชั่วคราวในพื้นที่ต่าง ๆ ส่วนบางพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำได้ ทำให้ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ จึงมีการก่อสร้างแหล่งน้ำระบบกระจายน้ำใหม่ จัดหาแหล่งน้ำในส่วนภูมิภาคให้มากขึ้น

โดยเฉพาะแหล่งน้ำในไร่นา บริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพ เพื่อการอุปโภคบริโภค รวมถึงน้ำในภาคการเกษตร ในขณะนี้ตลาดโลกกำลังประสบปัญหา ประชากรมีการผลิตและบริโภคสินค้าเองมากขึ้น ทั้งนี้จึงขอความร่วมมือจากเกษตรกร ผลิตสินค้าโดยคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภค

ขอ ปชช. เชื่อมั่นระบบเตือนภัยพิบัติของรัฐบาล

ระหว่างการสนทนา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์พายุที่ผ่านมาว่า รัฐบาลมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า เตรียมพื้นที่รองรับประชาชนที่ประสบปัญหาภัยพิบัติ สิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาต้องได้รับความร่วมมือจากรัฐบาล ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบเทคโนโลยีการแจ้งข่าวสารและปฏิบัติตาม ขณะเดียวกัน ประเทศไทยกำลังพัฒนาและปฏิรูประบบการศึกษา หลายส่วน เพิ่มบุคลากรครู โรงเรียน เจ้าหน้าที่ ให้สมดุล ปรับองค์กรการบริหารการศึกษาโดยร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด ท้องถิ่น ให้ตรงกับความต้องการในแต่ละพื้นที่

เร่งส่งเสริมฝีมือแรงงาน รองรับเศรษฐกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวในช่วงท้าย PM Talk ว่า ทุกคนต้องพัฒนาฝีมือแรงงานในประเทศเพื่อเตรียมรับมือเครื่องจักรที่เข้ามาในอนาคต และสามารถทำงานร่วมกับเครื่องจักรได้ พร้อมกับเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังจะเกิด

ขณะนี้มีต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น จึงต้องหาแนวทางในการสนับสนุนส่งเสริมภายในประเทศ ทั้งด้านความรู้ ความสามารถ สร้างการรับรู้คนในประเทศ เพื่อประเทศไทยน่าอยู่มากยิ่งขึ้น รวมถึงพัฒนาด้านสุขภาพ การกินอยู่ การรักษาพยาบาลของประชาชนให้มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนร่วมมือกันพัฒนาประเทศ ด้วยความเข้าใจ สามัคคี และประชาชนมีส่วนร่วม

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…