ชิมช้อปใช้

“ชิมช้อปใช้ เฟส 2” มีผู้ลงทะเบียนครบ 3 ล้านคนแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการเต็มตามโควตา 1 ล้านรายทุกวัน ทำให้มาตรการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 2” มีผู้ลงทะเบียนครบ 3 ล้านคนแล้ว
  • ยอดที่ลงทะเบียนไม่ผ่านจะนำมาเปิดเพิ่มวันละ 2 รอบ ตามลำดับวัน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 2” ซึ่งได้เปิดให้ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2562 มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการเต็มตามโควตา 1 ล้านรายทุกวัน และครบ 3 ล้านรายแล้ว สำหรับยอดที่ลงทะเบียนไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ในแต่ละวัน จะนำมาเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ตามลำดับวัน

โดยแบ่งครึ่งสำหรับรอบเช้าเวลา 06.00 น. และอีกครึ่งหนึ่งสำหรับรอบเย็นเวลา 18.00 น. เช่น สิทธิ์ที่เหลือของการเปิดลงทะเบียนเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 นำมาเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 27 ตุลาคม 2562 แบ่งเป็นในรอบเช้าจำนวน 91,987 ราย และรอบเย็นจำนวน 91,987 ราย

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม 2562 พบว่า แนวโน้มการใช้จ่ายของประชาชนเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ กล่าวคือมีผู้เริ่มใช้สิทธิ์จำนวน 9,061,720 ราย มีการใช้จ่ายรวม 9,090 พันล้านบาท

ซึ่งเป็นการใช้จ่ายจาก g-Wallet ช่อง 1 จำนวน 8,827 ล้านบาท ซึ่งกว่าร้อยละ 55 หรือประมาณ 4,881 ล้านบาท เป็นการใช้จ่ายที่ร้าน “ช้อป” ซึ่งเป็นร้านในกลุ่ม OTOP ร้านวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งร้านธงฟ้าประชารัฐ และบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้น สำหรับ g-Wallet

ช่อง 2 มีผู้เริ่มใช้สิทธิ์จำนวน 58,934 ราย โดยมียอดการใช้จ่ายรวม 263 ล้านบาท หรือเฉลี่ยรายละประมาณ 4,460 บาท ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่กว่า 34,124 ราย หรือร้อยละ 58 ใช้จ่ายในร้าน “ชิม” หรือร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในขณะที่ยอดการใช้จ่ายส่วนใหญ่กว่า 177 ล้านบาทหรือร้อยละ 67 เป็นการใช้จ่ายในร้าน “ช้อป”

โฆษกกระทรวงการคลังได้กล่าวอีกว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 2” ได้ขยายสิทธิ์ประโยชน์สำหรับ g-Wallet ช่อง 2 จากเดิมผู้ที่เติมเงินและใช้จ่ายในร้าน “ชิมช้อปใช้” ได้รับเงินชดเชยร้อยละ 15 ของยอดใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท (เงินชดเชยไม่เกิน 4,500 บาท) โดยเพิ่มเงินชดเชยร้อยละ 20 ของยอดใช้จ่ายส่วนที่เกิน 30,000 บาท ถึง 50,000 บาท (เงินชดเชยไม่เกิน 4,000 บาท)

ซึ่งสิทธิ์นี้ให้แก่ผู้ได้รับสิทธิ์ในเฟสแรกด้วย อีกทั้งได้ขยายช่องทางการเติมเงินให้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น สามารถทำได้ที่ตู้ ATM ของธนาคารต่าง ๆ และขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ทั้งในส่วนของการรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมมาตรการและการใช้จ่ายเพื่อรับสิทธิ์ของประชาชน #ชิมช้อปใช้เฟส2


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมงานชิมช้อปใช้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกรณีพบทุจริตการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 โดยพบว่า มีร้านค้ากว่า 1 พันแห่ง ที่สงสัยว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงต้องชะลอการจ่ายเงินคืนสำหรับยอดซื้อสินค้ากระเป๋าที่…

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เผยว่า ความล่าช้าในการจ่ายเงินคืนโครงการ “ชิมช้อปใช้” เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 เพิ่งผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสภาในวาระ 2 และวาระ 3 จึงยังไม่มีผลบังคับใช้…

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการ “ชิมช้อปใช้” (มาตรการฯ) ในการใช้จ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม…

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

ผู้บริหารเว็บไซต์ Google ประจำประเทศไทย เผย ปี2019 คนไทยสนใจค้นหาคำว่า “ชิมช้อปใช้” เป็นอันดับ 1 ส่วนคำค้นหา 10 อันดับแรกเป็นเรื่องของละคร ท้อนให้เห็นว่าคนไทยสนใจความบันเทิง ขณะที่บทบาทของ Google…

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ธนาคารกรุงไทยจัดโครงการสนับสนุน ‘ชิมช้อปใช้’ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ โดยประชาชนที่เติมเงินและใช้จ่ายผ่านชิมช้อปใช้ ส่วนกระเป๋าเงินที่ 2 (G-Wallet 2) ในยอดเงินสะสมทุกๆ 1,000…

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” โดยขยายระยะเวลาการเข้าร่วมมาตรการไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 63 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการและใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 2 จำนวนมาก และกรมบัญชีกลางจะเริ่มทยอยโอนเงินคืน (Cash…

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่าน g-Wallet ช่อง 2 ซึ่งจากกระแสตอบรับดังกล่าว ธนาคารกรุงไทย จำกัด…

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขายสินค้าและบริการเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 1 และเฟส 2” ซึ่งปัจจุบันประชาชนได้มีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิครบถ้วนแล้วจำนวน 13 ล้านคน และสามารถใช้จ่ายเงินจาก g-Wallet ได้ถึง 31 ธ.ค.2562 โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ที่…

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

ลุ้นวันนี้ ครม.เคาะชิมช้อปใช้ เฟส 3

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันนี้ (12 พ.ย.62) กระทรวงการคลังเตรียมเสนอที่ประใชุม ครม.สัญจร จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 3 โดยเน้นส่งเสริมการใช้เงินผ่านออนไลน์ เพื่อดึงประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีก…