จีเอสพี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

จุรินทร์ ย้ำ! สหรัฐฯตัดสิทธิ์จีเอสพี “เป็นประเด็นเรื่องแรงงาน”

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายจุรินทร์ รมว.พาณิชย์ ยืนยัน สหรัฐฯตัดสิทธิ์จีเอสพี ไม่เกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร
  • แต่การที่ สหรัฐฯ ตัดสิทธิ์จีเอสพีเป็นประเด็นเรื่องแรงงาน
  • ผลกระทบต่อจากนี้ สินค้าของไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ จะต้องเสียภาษีนำเข้าสหรัฐ จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษี แต่ยังสามารถอุทธรณ์หรือขอให้ทบทวนใหม่ได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิทางภาษี หรือ จีเอสพี โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตรแต่อย่างใด แต่เป็นประเด็นเรื่องแรงงาน เพราะสหรัฐต้องการให้ไทยเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าว ที่มาทำงานอยู่ในประเทศไทยสามารถตั้งสหพันธ์แรงงานได้

โดยปัจจุบัน สหรัฐฯให้สิทธิจีเอสพี สินค้าไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ รวมทั้งหมด 1,800 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ไทยไม่ได้ใช้สิทธิ์เต็มตามจำนวนที่ให้สิทธิ์ โดยใช้สิทธิ์แค่ 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

ส่วนประเด็นของการตัดจีเอสพี หมายความว่า ต่อไปนี้ สินค้าของไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ จำนวนยอดขายรวมกัน 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐ จะต้องเสียภาษีนำเข้าสหรัฐ จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษี โดยภาษีที่ต้องเสียตกร้อยละ 4-5 โดยประมาณ ซึ่งทั้งหมดนี้หมายความว่าต่อไปนี้สินค้าไทย ที่จะส่งไปขายสหรัฐฯจะต้องมีภาระภาษีแทนที่จะไม่ต้องจ่ายภาษี

ซึ่งภาระทางภาษีแต่ละปี เมื่อคำนวณแล้วประมาณ 1,500 ถึง 1,800 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยสามารถที่จะอุทธรณ์หรือขอให้ทบทวนใหม่ได้ แต่ก็เป็นอำนาจของสหรัฐฯด้วยเช่นกัน ที่จะให้หรือไม่ให้ประเทศใดก็ได้

ด้าน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยอมรับว่า ในเรื่องนี้มีผลประโยชน์เกี่ยวพันหลายส่วนและเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง โดยกระทรวงแรงงานก็พร้อมร่วมมือหากมีการร้องขอข้อมูล แต่ยอมรับว่าแรงงานไทยเป็นไปตามมาตรฐานไทย และยังไม่เป็นมาตรฐานสากล ตามที่สหรัฐฯ ต้องการ

เนื่องจากส่วนตัวมองว่า ไม่เหมาะสมที่ชาวต่างด้าวที่อยู่เมืองไทยจะได้สิทธิ์มากกว่าคนไทย เช่น การก่อตั้งสหภาพใหญ่ แทนสหภาพโรงงาน หรือสหภาพยูเนี่ยน เพราะหากเกิดการประท้วงอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจภาพใหญ่ได้

ม.ร.ว.จัตุมงคล ยังย้ำด้วยว่า ไม่มีประเทศใดสามารถจัดแรงงานทุกชนิดได้ตามอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ในฉบับที่ 87 และ 98 ที่สำคัญต่อแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติ

อีกทั้ง ทางการไทยมีการต่อรองและเจราจากับสหรัฐฯตลอดเวลา แต่ยอมรับว่า ไม่คิดว่าจะยอมรับอนุสัญญาดังกล่าว เพราะเป็นรูปแบบของต่างชาติ เนื่องจากไทยต้องการใช้รูปแบบของไทย

อย่างไรก็ตาม ถือว่าเรื่องนี้ไม่ปกติและรุนแรง จึงอยากเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องนั้นโดยตรง มากกว่าการเจรจาทางการทูต


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

“จุรินทร์” จี้ ส.ส. และ ส.ว. เลิกยื้อเวลาแก้ รธน. ยัน ปชป. ขอผลักดันเต็มที่

“จุรินทร์” จี้ ส.ส. และ ส.ว. เลิกยื้อเวลาแก้ รธน. ยัน ปชป. ขอผลักดันเต็มที่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นจุดยืนของพรรค และขอ ส.ส. และ ส.ว. อย่าตีรวนยืดเวลา

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ส่อง 10 นโยบายเร่งด่วน ก.พาณิชย์ ดัน ดร.สรรเสริญ สมะลาภา เป็นผู้ช่วย ‘จุรินทร์’

ส่อง 10 นโยบายเร่งด่วน ก.พาณิชย์ ดัน ดร.สรรเสริญ สมะลาภา เป็นผู้ช่วย ‘จุรินทร์’

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตั้ง ดร.สรรเสริญ สมะลาภา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ซึ่ง ดร.สรรเสริญ มีประวัติจบการศึกษาระดับปริญญาเอก…

‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’  ขึ้นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ ขึ้นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

วันนี้ (15 พ.ค. 62) ที่ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ถ.วิภาวดีรังสิต พรรคประชาธิปัตย์ จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มาแทนนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ซึ่งการประชุมในวันนี้นั้น มีองค์ประชุมรวมทั้งหมดของพรรคประชาธิปัตย์ 307…

‘จุรินทร์ ‘ นำทีมประชุมกรรมการบริหาร ‘พรรคประชาธิปัตย์’ ครั้งแรก

‘จุรินทร์ ‘ นำทีมประชุมกรรมการบริหาร ‘พรรคประชาธิปัตย์’ ครั้งแรก

วันนี้ ( 20 พ.ค. 62 ) ที่ ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ถ.เศรษฐศิริ เมื่อเวลา 13:00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)…

ผลการจัดทัพ ‘อเวนเจอร์ ประชาธิปัตย์’ พร้อมเดินหน้าด้วย 2 กลไกหลัก

ผลการจัดทัพ ‘อเวนเจอร์ ประชาธิปัตย์’ พร้อมเดินหน้าด้วย 2 กลไกหลัก

ผลการจัดทัพ อเวนเจอร์ ประชาธิปัตย์ พร้อมขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้าด้วย 2 กลไกหลัก วันนี้ 20 พ.ค.2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นัดแรก ซึ่งเป็นการหารือกันอย่างไม่เป็นทางการ แต่จะเป็นทางการก็ต่อเมื่อได้รับแจ้งการตอบรับจากนายทะเบียนพรรคการเมือง…

X