รถด่วนมาแล้ว! หนึ่งปีมีครั้งเดียว ราคาพุ่งสูงกิโลกรัมละ 3,000 บาท

คัดลอก URL แล้ว

หนึ่งปีมีครั้งเดียว! ‘หนอนรถด่วน’ ราคาพุ่งสูงกิโลกรัมละ 3,000 บาท เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา

วันนี้ 8 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง รายงานว่า ภายในกาดทุ่งเกวียน ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายสินค้าของฝากของที่ระลึก ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของจ.ลำปาง โดยตั้งอยู่ที่ ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์- ลำปาง เชียงใหม่ (ฝั่งขาเข้าลำปาง) ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งภายในตลาดกาดทุ่งเกวียนนอกจากจะมีการจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึกแล้ว ยังมีการจำหน่ายอาหาร พื้นบ้าน นานาชนิด รวมถึงแมลงต่างๆ พี่นักเปิบพิสดารนิยมชมชอบรับประทานอย่าง ‘หนอนรถด่วน’ หรือ ‘หนอนไม้ไผ่’

20
จากการสอบถาม นางกาญจนาภา ลือแปง อายุ 58 ปี เจ้าของร้านน้องยิว รวมแมลง เล่าว่า ในช่วงนี้ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน ยาวไปจนถึง เดือนมกราคม มีเกษตรกรและชาวบ้าน ซึ่งว่างจากฤดูทำนาเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว จะออกหาหนอนไม้ไผ่หรือที่รู้จักกัน ในชื่อของหนอนรถด่วน ซึ่งเป็นหนอนตัวสีขาว ลำตัวยาวประมาณ 1-2 นิ้ว อาศัยอยู่ในกระบอกไม้ไผ่

โดยเกษตรกรชาวไร่ ชาวนา จะปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนา หรือในป่าลึก นำมาขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในกาดทุ่งเกวียน ซึ่งในช่วงนี้พบว่าหนอนไม้ไผ่ มีน้อยกว่าทุกปีทำให้มีราคาสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยถ้าเป็นหนอนไม้ไผ่สด จะขายราคากิโลกรัมละ 1,000 บาท ถ้าทอด จะขายกิโลกรัมละ 2,500 บาท และถ้าอบ จะขายในราคาที่สูง ถึงกิโลกรัมละ 3,000 บาท

19-1

แม้ราคาจะสูงขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติ ตลอดจนผู้ที่นิยมรับประทานแมลง ต่างซื้อหากันเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปรับประทานหรือเป็นของฝากกับเพื่อนฝูงและญาติ ซึ่งหนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และเป็นที่นิยมคือนำไปประกอบทำอาหาร เช่น ทำน้ำพริกรถด่วน รับประทานกับผักสด หรือหน่อไม้ต้ม

ทั้งนี้จากที่หนอนไม้ไผ่มีราคาสูงขึ้นก็นับว่าเป็นการส่งผลดี ให้กับเกษตรกรและชาวบ้าน ที่ออกหาหนอนไม้ไผ่หรือรถด่วน ซึ่งสามารถเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้าน นับว่าเป็นรายได้ที่ดีมากให้กับตนเองและครอบครัว ชาวบ้านบางคนมีความชำนาญหาได้เก่ง ได้วันละหลายกิโลกรัม ตกวันละ 1000-2000 บาท เลยทีเดียว

21-1

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X