นายกรัฐมนตรี รถป้ายดำรับส่งผู้โดยสารได้ รถแท็กซี่ แกร็บ

กลุ่มประชาชนและผู้มีอาชีพขับรถแท็กซี่ ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกฯ

ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี กรณีทางรัฐบาล ผลักดันให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชั่นถูกกฎหมาย

Home / NEWS / กลุ่มประชาชนและผู้มีอาชีพขับรถแท็กซี่ ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี
  • กรณีทางรัฐบาล ผลักดันให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชั่นถูกกฎหมาย
  • ชี้เป็นการเพิ่มช่องทางให้กลุ่มคนขับแท็กซี่ด้วยเช่นกัน

วันนี้ (16 มิ.ย. 64 ) ที่ บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล สะพานชมัยมรุเชฐ ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา พร้อม กลุ่มประชาชนและผู้มีอาชีพขับรถแท็กซี่ พร้อมดอกกุหลาบหลากสีเดินทางมายื่นหนังสือให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีและขอขอบคุณที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผลักดันให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชั่นถูกกฎหมาย

โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกฯผู้ที่มารับหนังสือแทน แรมโบ้ อีสาน หรือ ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วย รัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานกพ.

ทั้งนี้ นายจิรภัทร โสภาลัยและนายณัฏฐชัย ศรุตโรจนพัฒน์เปิดเผยว่า ด้วยพวกเราในฐานะชมรมผู้ขับขี่แท็กซี 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเครือข่ายผู้ขับรถแท็กซี่ในเขต กทม. และปริมณฑล มีสมาชิกหลายพันคน ซึ่งได้ใช้ประโยชน์จากแอ็พพลิเคชั่นเรียกรถมาโดยตลอด พวกเรามีความยินดีอย่างมากที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในหลักการ ต่อร่างกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. … เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมานี้

จากประสบการณ์ที่พวกเราได้ขับรถแท็กซี่มามากกว่า 10 ปี พวกเราเห็นว่าการ ทําให้รถบ้านสามารถให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นอย่างถูกกฎหมายมีประโยชน์หลายประการ แม้ว่าที่ผ่านมา มีการคัดค้านการออกกฏหมายดังกล่าวจากแท็กซี่บางกลุ่ม แต่ที่จริงแล้วนั้น ความคิดเห็นดังกล่าวไม่ได้สะท้อนถึงเสียงของประชาชน ซึ่งกว่าร้อยละ 97 ได้สนับสนุนให้แอปฯเรียกรถถูกกฏหมายผ่านสวนดุสิตโพลเมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาทางพวกเราขอสนับสนุนร่างกฏหมายใหม่ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์ ดังนี้

  • 1. จะเห็นได้ว่า ผู้โดยสารเรียกหารถโดยสารเรียกรถผ่านแอปฯได้โดยตรง ซึ่งทําให้เกิดความสะดวกสบาย ส่วนคนขับก็ลดต้นทุนในการขับวนหาผู้โดยสารอย่างไร้จุดหมาย
  • 2. ช่วยให้คนขับแท็กซี่สามารถมีช่องทางหารายได้หาเลี้ยงครอบครัว คนขับที่ขยันก็ได้ประโยชน์จากค่าโบนัส และสิทธิประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น
  • 3. ก่อให้เกิดความเท่าเทียม ต่อไปนี้รถบ้านและรถแท็กซี่ทุกคัน จะอยู่ภายใต้กฏระเบียบเดียวกัน
  • 4. คนขับและผู้โดยสารมีความปลอดภัยมากขึ้น และได้บริการที่คุณภาพดีกว่าเดิม

ในโอกาสนี้ ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนาขอเป็นตัวแทนของพลังเงียบของผู้ขับแท็กซี่สาธารณะอีกหลายหมื่นคันกล่าว ขอขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะซึ่งได้ทํางานอย่างเต็มที่ให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้ตลอดรอดฝั่งโดยเร็วที่สุด เพื่อประโยชน์ของพี่น้องคนขับแท็กซี่และประชาชนที่ได้รับประโยชน์จากการใช้แอปพลิเคชั่นนี้

ภาพ : วิชาญ โพธิ

X