ข่าวสดวันนี้ แคลิฟอร์เนีย ไฟป่า

ไฟป่า “ธิคไฟร์” ในแคลิฟอร์เนีย โหมลุกไหม้ต้องอพยพผู้คนนับแสน

28 ตุลาคม 2562 : ไฟป่า “ธิคไฟร์” ลุกไหม้พื้นที่ขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของนครลอสแองเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนีย จนทางการต้องประกาศอพยพประชาชนกว่า 100,000 คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย ทั้งนี้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยราว 3,000 นาย กำลังต่อสู้กับเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าธิคไฟร์ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้ได้เพียง…

Home / NEWS / ไฟป่า “ธิคไฟร์” ในแคลิฟอร์เนีย โหมลุกไหม้ต้องอพยพผู้คนนับแสน

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุไฟไหม้ป่าธิคไฟร์ ในแคลิฟอร์เนีย
  • ระดมนักผจญเพลิงลงพื้นที่ดับไฟป่าครั้งนี้มากกว่า 3,000 นาย
  • มีการสั่งอพยพประชาชนกว่า 180,000 คน

28 ตุลาคม 2562 : ไฟป่า “ธิคไฟร์” ลุกไหม้พื้นที่ขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของนครลอสแองเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนีย จนทางการต้องประกาศอพยพประชาชนกว่า 100,000 คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ทั้งนี้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยราว 3,000 นาย กำลังต่อสู้กับเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าธิคไฟร์ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้ได้เพียง 10%  ซึ่งล่าสุดได้ก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้างในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

ส่วนทางด้าน เกวิด นิวซอม ผู้ว่าการรัฐฯแคลิฟอร์เนีย ได้ออกคำสั่งอพยพประชาชน 180,000 คนในเมืองเฮลด์สเบิร์ก และวินด์เซอร์ อยู่ทางตอนเหนือของซานตาโรซา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไฟกำลังลุกลามอยู่ตอนนี้

อย่างไรก็ตาม ไฟป่าธิคไฟร์ ปะทุขึ้นตั้งแต่บ่ายวันพฤหัสบดีที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น จนถึงขณะนี้ได้ทำขยายพื้นที่มากกว่า 202 ตารางกิโลเมตรในนครลอสแองเจลิสทางตอนเหนือ โดยกระแสลมกระโชกขนาด 90 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ได้เผาทำลายอาคารบ้านเรือน และสิ่งก่อสร้างหลายหลังในชุมชนซานต้าโรซ่าอยู่ไกลไปทางตอนเหนือของลอสแองเจลิส ทางหลวงเส้นหลัก นอกจากนี้ถนนหลายสายสัญจรไม่ได้

ที่มา cnn.com


14 ตุลาคม 2562 : สำนักงานดับเพลิงลอสแอนเจลิส (LAFD) รายงาน ความคืบหน้าเหตุไฟป่าแซดเดลอร์ริดจ์ (Saddleridge Fire) ในเทศมณฑลลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นเทศมณฑลขนาดใหญ่ที่สุดในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ โดยไฟป่าเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางคืนของวันพฤหัสบดีที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่ขณะนี้มีพื้นที่กักเก็บไฟจาก 33 เปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นเป็น 41 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้รายงานระบุว่า มีนักดับเพลิงมากกว่า 1,000 นาย ระดมกำลังเพื่อต่อสู้กับเปลวเพลิงในครั้งนี้ ซึ่งล่าสุด สภาพลมดีขึ้น มีความเร็วลมที่ลดลง เจ้าหน้าที่ดับเพลีงจึงทำงานได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้มีการสั่งอพยพประชาชน 100,000 คน ออกจากบ้านที่อยู่อาศัยในย่านลอสแองเจลิส และมีบ้านเรือนกว่า 23,000 หลังอยู่ภายใต้คำสั่งบังคับอพยพ หลังเหตุเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จากลมแรงและสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำ ทั้งนี้เกิดไฟไหม้ทำลายบ้านเรือนอย่างน้อย 31 หลัง

อย่างไรก็ตาม เหตุไฟป่าครั้งนี้ ทำให้เส้นทางสายหลักที่เชื่อมระหว่างแคลิฟอร์เนียตอนใต้และตอนกลางถูกตัดขาด การสัญจรจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก

ที่มา cnn.com

X