ข่าวสดวันนี้ บริจาคเลือด

ประชาชนแห่บริจาคเลือด หลังเกิดวิกฤตเลือดขาดแคลน

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาเหตุของการแคลนเลือดในครัง เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น และต้องเตรียมเลือดสำรองไว้ในช่วงเทศกาล
  • ผู้สนใจสามารถไปบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และสาขาบริการโลหิตโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทยออกประกาศว่า ขณะนี้เลือดคงคลังมีน้อยไม่พอกับการให้บริการโรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถจ่ายได้เพียง 60% ของความต้องการเท่านั้น

พร้อมเชิญชวนบริจาคโลหิต A B O AB เนื่องจากเลือดคงคลังไม่พอจ่าย เพราะผู้ป่วยมีความต้องการใช้เลือดเพิ่มสูงขึ้น วันละ 2,600 – 3,000 ยูนิต ส่งผลกระทบทำให้โรงพยาบาลต้องเลื่อนการผ่าตัด

ล่าสุด วันนี้ ประชาชนต่างทยอยเดินทางมาร่วมบริจาคเลือด ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถ.อังรีดูนังต์ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน หลังจากก่อนหน้านี้ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาบริจาคเลือดทุกกรุ๊ป เนื่องจากปริมาณเลือดคงคลังมีไม่พอจ่าย

เลือดขาดแคลนเพราะมีผู้ป่วยมากขึ้น แถมปิดเทอมไม่สามารถนำรถขอรับบริการตามสถานศึกษาได้

เพราะผู้ป่วยมีความต้องการใช้เลือดเพิ่มสูงขึ้น ในปริมาณวันละ 2,600 – 3,000 ยูนิต ส่งผลกระทบทำให้โรงพยาบาลต้องเลื่อนการผ่าตัด ขณะที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า มีประชาชนมาบริจาคเลือดมากขึ้น โดยวันที่ 25 ต.ค. มีผู้มาบริจาค 1,500 ยูนิต(คน) และวันที่ 26 ต.ค. มีผู้มาบริจาค 1,600 ยูนิต (คน)

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์กิตติคุณนายแพทย์ ชัยเวช นุชประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า

ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2562 เป็นต้นมา ปริมาณเลือดสำรองในคลังของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติลดลงและมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ปกติที่เคยได้รับบริจาคโลหิตตามเป้าหมายที่ 2,000 ถึง 2,500 ยูนิตต่อวัน ลดลงเหลือเพียง 1,500 ถึง 1,700 ยูนิต

จึงส่งผลกระทบ ให้ทางศูนย์ฯ ส่งเลือดไปยังโรงพยาบาล 160 กว่าแห่งทั่วประเทศ ได้เพียง 1,600 ถึง 2,000 ยูนิตต่อวัน คิดเป็นประมาณ 60% ของความต้องการเท่านั้นส่งผลให้การผ่าตัดของผู้ป่วยบางรายจะต้องเลื่อนออกไปก่อนซึ่งหลังจากมีการประชาสัมพันธ์ออกไปก็มีผู้มีบริจาคเพิ่มขึ้น

ส่วนสาเหตุที่เลือดขาดแคลน ซึ่งขึ้นเกิดในช่วงปิดเทอมเนื่องจากรถหน่วยเคลื่อนพื้นที่ไม่สามารถไปรถบริจาคเลือดตามสถาบันการศึกษาได้ อีกทั้งรวมถึงในช่วงนี้ยังเป็นช่วงก่อนถึงเทศกาลวันหยุดยาว

ผู้สนใจสามารถไปบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และสาขาบริการโลหิตโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย

จำเป็นที่ศูนย์จะต้องสำรองเลือดไว้เผื่อฉุกเฉินจากการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล ซึ่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ต้องการบริจาคเลือดเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการบริจาค โดยเฉพาะเพศหญิงที่มักจะมีภาวะโลหิตจาง

อย่างไรก็ตามผู้ที่ต้องการบริจาคเลือด สามารถบริจาคได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ ที่ขยายเวลารับการบริจาคโลหิต ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 07.30 – 19.30 น.

ส่วนภูมิภาคที่ให้บริการโลหิตแห่งชาติและงานบริการโลหิตแห่งชาติรวม 13 แห่ง ได้แก่ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ และสาขาบริการโลหิตโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…