ข่าวสดวันนี้ อียู เบร็กซิต

อียู เลื่อนกำหนดเส้นตาย “เบร็กซิต” 31 ม.ค.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 27 ประเทศที่ยังคงเป็นสมาชิกอียู บรรลุข้อตกลง จะให้เวลาอังกฤษไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2563
  • เงื่อนไขดังกล่าวยังระบุว่า หากอังกฤษพร้อมก็สามารถเบร็กซิทได้ก่อนหน้านั้นทันที

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU เห็นชอบในทางหลักการเพื่อเลื่อนกำหนดการอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ไปเป็นวันที่ 31 มกราคม ปีหน้า

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสหภาพยุโรป ระบุว่า การเลื่อนกำหนดการเบร็กซิทครั้งนี้เป็นไปแบบ “ยืดหยุ่น” ซึ่งทำให้อังกฤษสามารถออกจาก EU ก่อนกำหนดได้ หากข้อตกลงเบร็กซิทผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาอังกฤษ ซึ่งทางหสภาพยุโรปจะต้องรอคำตอบอย่างเป็นทางการจากอังกฤษ เกี่ยวกับการตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเบร็กซิทครั้งนี้ ก่อนที่จะทำให้การเลื่อนกำหนดการเบร็กซิทเป็นทางการ ด้วยการส่งจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรถึงประเทศสมาชิก EU 27 ประเทศ เจ้าหน้าที่ EU ระบุว่า คาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายในวันนี้ หรือวันพุธ ที่จะถึง

นายเดวิด แซสโซลี ประธานรัฐสภายุโรป ระบุว่า การเลื่อนกำหนดการเบร็กซิทครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ดี ทำให้อังกฤษมีเวลามากขึ้นสำหรับการหารือถึงสิ่งที่ต้องการ

ขณะที่ส.ส.อังกฤษจะลงมติในวันนี้หลังเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือหลังเที่ยงคืนตามเวลาบ้านเรา เรื่องที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันขอให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธันวาคม รวมถึงจะผลักดันอีกครั้งให้ร่างข้อตกลงเบร็กซิท ของเขาผ่านความเห็นชอบเป็นกฎหมาย โดยเขาจะต้องได้เสียง ส.ส.ถึง 2 ใน 3 หรือ 434 เสียง ตามกฎหมายว่าด้วยการกำหนดวันเลือกตั้ง
ซึ่งยากจะเป็นไปได้เพราะนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านประกาศแล้วว่า พรรคแรงงานจะไม่สนับสนุนเรื่องเลือกตั้งก่อนกำหนด จนกว่านายจอห์นสันจะยืนยันว่าจะไม่มีเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง ทำให้นักวิเคราะห์คาดว่า ส.ส.พรรคแรงงานจะงดออกเสียง

ส่วนพรรคแห่งชาติสก็อตหรือเอสเอ็นพี (SNP) และพรรคเสรีประชาธิปไตยประกาศแล้วว่า ต้องการให้เลือกตั้งวันที่ 9 ธันวาคม หากอียูขยายเส้นตายไปเป็นวันที่ 31 มกราคม

ก่อนหน้านี้ อังกฤษมีกำหนดการถอนตัวออกจาก EU ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ แต่นายบอริส จอห์นสัน ส่งจดหมายถึง EU เพื่อขอเลื่อนกำหนดการเบร็กซิท หลังจากรัฐสภาอังกฤษไม่สามารถลงคะแนนเสียงรับรองข้อตกลงเบร็กซิทได้

ขณะที่อังกฤษได้เลื่อนกำหนดเส้นตายเบร็กซิทมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในวันที่ 29 มี.ค. และอีกครั้งในวันที่ 12 เม.ย. โดยนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนก่อนไม่ประสบความสำเร็จถึง 3 ครั้งในการผลักดันช้อตกลงรายละเอียดเบร็กซิทที่เธอไปเจรจามาให้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X