กระทรวงมหาดไทย อนุพงษ์ เผ่าจินดา

“อนุพงษ์” เหวี่ยงสื่อ ตอบไม่ได้กังวลหรือไม่ หากถูกซักฟอก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • “บิ๊กป็อก” เหวี่ยงสื่อ ตอบไม่ได้กังวลหรือเปล่า แต่พร้อมแจงทุกเรื่องหากถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ
  • โยน ครม. ตัดสินใจขนาดสัมปทาน 40 ปีหรือไม่
  • ชี้การเลือกตั้งท้องถิ่นต้องเป็นไปตามระเบียบของ กกต.

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แจงได้รับหนังสือจากคณะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัยแล้วที่เรียกตนเข้าชี้แจงการจัดสรรงบประมาณแก้ปัญหาน้ำท่วมภัยแล้ง ของกระทรวงมหาดไทย อาจมีการทุจริต และไม่เป็นธรรม ซึ่งพล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันทำงานตามหลักของกฎหมายและพร้อมเข้าชี้แจง มองว่าเป็นธรรมดาของการทำงานที่ต้องเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกกังวลหรือไม่ที่มีรายชื่อของตนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่า ไม่ชอบตอบคำถามว่ากังวลหรือไม่ ผู้สื่อข่าวที่นี่จะรู้ดี ตนตื่นมากินข้าวแล้วก็มาทำงาน และไม่สามารถตอบได้ว่ารู้สึกกังวลหรือเปล่า แต่ถ้าเชิญมาก็สามารถชี้แจงในทุกเรื่อง

ส่วนที่ฝ่ายค้านตั้งประเด็นว่าจะอภิปรายประเด็นเตรียมขยายระยะเวลาสัมปทาน BTS ให้บริษัท BTSC อีก 40 ปี พล.อ.อนุพงษ์ ชี้แจงว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจในวันศุกร์นี้เพื่อที่จะเปรียบเทียบถึงข้อดีข้อเสียต่อประเทศชาติให้ประชาชนและที่ประชุม ครม. รับทราบและพิจารณาต่อไป แต่ยังไม่ได้มีการต่อสัญญาในขณะนี้ ถามตอนนี้เหมือนเป็นการพูดไปล่วงหน้า แต่หสกฝ่ายค้านเชิญไปชี้แจงก็จะเอาผลที่ประชุมไปชี้แจง

ส่วนกรณีการเบิกจ่ายงบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตนได้ชี้แจงไปล้วหลายครั้ง ซึ่งหลายคนไม่เข้าใจ คิดว่างบส่วนนี้ต้องเก็บไว้ แต่ความจริงเป็นเงินที่ อปท. เบิกจ่ายไม่ทัน จึงต้องสำรองเก็บไว้และเอาไว้ใช้ในกรณีที่มีงบประมาณจากส่วนกลางอนุมัติมาไม่ทัน ซึ่งต้องมีขั้นตอนการเบิกจ่ายตามกฎหมาย และมีจำนวนเงินรวมเพียงแค่สามแสนกว่าล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของแต่ละ อปท. ขนาดเล็กจะมีเงินอยู่หลักพัน หรือขนาดก็จะมีเงินอยู่หลักร้อยล้าน แต่สามาาถเบิกใช้ได้ตามกฎหมาย

ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นต้องเป็นไปตามระเบียบของ กกต. ประกาศไม่ได้อยู่ที่กระทรวงมหาดไทยอย่างเดียว ส่วนของกระทรวงต้องสำรวจความพร้อมงบประมาณของ อปท. แต่ละแห่งว่ามีเงินเหลือเพียงพอให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ ถ้าไม่ก็ต้องเบิกจากประมาณรายจ่ายประจำปีซึ่งคาดว่าจะผ่านการพิจารณาในเดือนกุมภาพันธ์ 2563


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มติ ครม. แต่งตั้งข้าราชการ มท.-ผู้ว่าฯ โยก ‘ณรงค์ศักดิ์’ นั่งพ่อเมืองปทุมฯ

มติ ครม. แต่งตั้งข้าราชการ มท.-ผู้ว่าฯ โยก ‘ณรงค์ศักดิ์’ นั่งพ่อเมืองปทุมฯ

ครม. เห็นชอบการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง สังกัดกระทรวงมหาดไทย จำนวน 28 ราย

ปลัด มท. สั่งยกเลิกหนังสือ จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยเบฟฯ แล้ว

ปลัด มท. สั่งยกเลิกหนังสือ จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยเบฟฯ แล้ว

ก่อนหน้านี้มีเอกสารคำสั่งจากทางกระทรวงมหาดไทย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เร่งหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานและครอบครัวของบริษัทไทยเบฟฯ

Toyota ส่งมอบรถยนต์แก่หน่วยงานรัฐ เพื่อภารกิจดูแลประชาชน

Toyota ส่งมอบรถยนต์แก่หน่วยงานรัฐ เพื่อภารกิจดูแลประชาชน

โตโยต้าสานต่อพันธกิจร่วมใจสู้ภัยโควิด 19 ส่งมอบรถยนต์แก่กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร และสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายใต้โครงการ Toyota Stay With You

อนุพงษ์ ชี้ “ธรรมนัส” ต้องแจงความจริงต่อสังคม

อนุพงษ์ ชี้ “ธรรมนัส” ต้องแจงความจริงต่อสังคม

ที่ ตึกบัญชาการ 1   ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการะประชุม ครม. มท.1 ได้กล่าวถึงกรณีของสื่อออสเตรเลีย แฉ ผู้กองธรรมนัส ติดคุกคดียาเสพติด พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์…

ครม. เห็นชอบให้ มหาดไทย เบิกงบกลาง 559 ล้านบาท

ครม. เห็นชอบให้ มหาดไทย เบิกงบกลาง 559 ล้านบาท

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ว่า การประชุมในวันนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง เบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ที่กันไว้เบิกเหลื่อมปี งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น…

โฆษกรัฐบาล เผย มติครม.โยกย้ายบิ๊กมหาดไทย 31 ตำแหน่ง

โฆษกรัฐบาล เผย มติครม.โยกย้ายบิ๊กมหาดไทย 31 ตำแหน่ง

วันนี้ ( 6 ส.ค. 62 ) ที่ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า…

‘อนุพงษ์’ แจงกรณีเตรียมเว้นวีซ่าชาวจีน-อินเดีย ชี้ผับปิดตี 4 แค่แนวคิด

‘อนุพงษ์’ แจงกรณีเตรียมเว้นวีซ่าชาวจีน-อินเดีย ชี้ผับปิดตี 4 แค่แนวคิด

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณามาตรการยกเว้นวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย ที่เดินทางมาไทย ว่า จะต้องมีการพิจารณาทั้งประเด็นด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ ซึ่งต้องมีการหารือร่วมกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างรอบด้าน ส่วนกรณีที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอให้ขยายเวลาปิดสถานบริการ เป็นเวลา 04.00…

ประกาศ ห้ามเจ้าหนี้ทวงหนี้เกิน 1 ครั้งต่อวัน มีผล 21 พ.ย.62

ประกาศ ห้ามเจ้าหนี้ทวงหนี้เกิน 1 ครั้งต่อวัน มีผล 21 พ.ย.62

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ เรื่องจำนวนครั้งในการติดต่อทวงถามหนี้ โดยระบุว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา9(3) และมาตรา16(1) แห่งพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 คณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ออกประกาศไว้ดังต่อไปนี้ ข้อ 1 ประกาศนี้เรียกว่า“ประกาศคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้เรื่องจำนวนครั้งในการติดต่อทวงถามหนี้ ” ข้อ…

X