ข่าวสดวันนี้ สะพานมิตรภาพไทยเมียนมา

เปิดใช้จริง!! 31 ต.ค. นี้ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา 2

[summaru]*ไทย-เมียนมา ทำพิธีเปิดสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ที่ จ.ตากในวันพรุ่งนี้ *สะพานนี้สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อสองประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการค้า*หลังเปิดให้ใช้ทางการยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียม จนกว่าจะมีประกาศอีกครั้ง[/summary] นายสนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตากที่ 2 กล่าวถึงการทดลองใช้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2…

Home / NEWS / เปิดใช้จริง!! 31 ต.ค. นี้ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา 2

[summaru]
*ไทย-เมียนมา ทำพิธีเปิดสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ที่ จ.ตากในวันพรุ่งนี้
*สะพานนี้สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อสองประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการค้า
*หลังเปิดให้ใช้ทางการยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียม จนกว่าจะมีประกาศอีกครั้ง
[/summary]

นายสนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตากที่ 2 กล่าวถึงการทดลองใช้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย/ตองยิน ซึ่ง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของไทย และนายอู ฮาน ซอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงก่อสร้าง ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จะร่วมทำพิธีเปิดใช้สะพานอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (30 ตุลาคม 2562)

หลังพิธีเปิดจะทดสอบให้รถบรรทุกของไทยและเมียนมาฝ่ายละ 3 คันวิ่งข้ามสะพานฯ เพื่อทดสอบความพร้อมของระบบและเจ้าหน้าที่ จากนั้น ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 จะเปิดให้รถทั่วไปได้ทดลองใช้สะพานโดยยังไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้สะพาน จนกว่าจะมีประกาศของกรมทางหลวงออกมา

ทั้งนี้การเดินทางจากจังหวัดตากมาที่สะพานมิตรภาพฯ แห่งใหม่ สามารถใช้ทางเลี่ยงเมืองหมายเลข 130 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร สำหรับรถที่จะวิ่งจากฝั่งไทยไปเมียนมาจะต้องเข้าสู่วงเวียนบริเวณหน้าสะพานฯ เพื่อเปลี่ยนช่องจราจรจากขับเลนซ้ายไปเป็นเลนขวาก่อนข้ามแดน

โดยเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานร่วมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานมิตรภาพฯ แห่งนี้

และมีพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยการบริหาร บำรุงรักษา และการใช้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย/ตองยิน แห่งที่ 2 ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลเมียนมา เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา ณ กระทรวงการก่อสร้าง สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า

สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงรูปกล่อง มีความยาวของสะพานทั้งหมด 760 เมตร แบ่งเป็นฝั่งไทย 515 เมตร และฝั่งเมียนมา 245 เมตร ไม่มีเสาตอม่ออยู่กลางแม่น้ำ

สะพานมีขนาด 2 ช่องจราจรไป-กลับ แยกช่องจราจรด้วยเกาะคอนกรีตแบบต่ำ ช่องผิวจราจรกว้างช่องละ 3.50 เมตร ไหล่ทางกว้างข้างละ 2.50 เมตร และทางเดินเท้ากว้างข้างละ 1.50 เมตร

X