ข่าวสดวันนี้ ซีเรีย ตุรกี

กองทัพตุรกี-ซีเรียยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดนครั้งแรก

ประเด็นน่าสนใจ

  • กองทัพตุรกีและซีเรียยิงปืนใหญ่ตอบโต้กันอย่างดุเดือดข้ามพรมแดนเป็นครั้งแรก
  • ก่อนหน้านี้รัฐบาลตุรกี  ส่งกองกำลังทางทหาร ไปสู้รบกับนักรบชาวเคิร์ดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
  • กองกำลังชาวเคิร์ดขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลซีเรีย

องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย หรือ เอสโอเอชอาร์ รายงานข่าว กรณีที่กองทัพซีเรียและกองทัพตุรกียินปืนใหญ่ข้ามพรมแดน หลังรัฐบาลตุรกีปฏิบัติการจู่โจมทางภาคเหนือของซีเรีย บริเวณพรมแดน ใกล้กับเมืองราส อัล-อินของซีเรีย เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก

เบื้องต้นมีรายงานทหารซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อยจากกระสุนปืนใหญ่อย่างน้อย 5 นาย และอีกนาย 1 รายเสียชีวิตจากการสังหารโดยกองกำลังฝ่ายกบฏ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยตุรกี ขณะที่ฝ่ายตุรกียังไม่รายงานว่ามีการสูญเสียกำลังพลเกิดขึ้นในฝ่ายของตัวเองหรือไม่

ก่อนหน้านี้กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือ เอสดีเอฟ ถอนกำลังพลออกจากแนวพรมแดนทางเหนือของซีเรีย เป็นไปตาม “ข้อตกลงโซชิ” ที่มีการทำร่วมกันระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กับประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ซึ่งให้เวลาในการถอนกำลังพลภายใน 150 ชั่วโมง

ส่วนทางด้านพล.อ.เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่กล่าวด้วยว่าการจัดตั้งเขตปลอดภัย ตามความต้องการของรัฐบาลตุรกีน่าจะเกิดขึ้นและเสร็จสิ้นก่อนแผนการ คือเป็นระยะทาง 120 กิโลเมตร ตลอดแนวพรมแดนทางเหนือของซีเรีย และลึกประมาณ 30 กิโลเมตร เพื่ออพยพชาวซีเรียกลับประเทศจำนวนมากกว่า 3.6 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย วิจารณ์การกระทำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลวอชิงตันจะหารือและทำข้อตกลงกับบริษัทเอ็กซอนโมบิล หรือผู้ประกอบการด้านพลังงานรายใหญ่แห่งอื่นของอเมริกาในการลงทุนด้านน้ำมันในภาคเหนือของซีเรีย ที่สหรัฐตักสินใจคงกำลังทหารบางส่วนไว้ และเสริมทัพจากภายนอกเข้าไปอีก ว่าเป็นการละเมิดอนุสัญญาเจนีวาโดยมีการระบุด้วยว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐ ถือเป็นการปล้นทรัพยากรของประเทศอื่น

ทั้งนี้ทั้งนั้นรัฐบาลตุรกีมองว่าสมาชิกวายพีจีเป็นองค์กรก่อการร้ายเนื่องจากมีการเชื่อมโยงไปยังกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ทว่า การโจมตีสมาชิกวายพีจี ซึ่งถือเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ถอนกองกำลังอเมริกัน 1,000 คนจากซีเรียทางตอนเหนือของต้นเดือนตุลาคม

 

ที่มา www.aljazeera.com

WRITER

RELATED

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

สุดล้ำ! หนุ่มตุรกีใช้ AI-พิมพ์ 3 มิติ เนรมิต ‘ชุดเกราะไอรอนแมน’

สุดล้ำ! หนุ่มตุรกีใช้ AI-พิมพ์ 3 มิติ เนรมิต ‘ชุดเกราะไอรอนแมน’

มีระบบสั่งการด้วยเสียง ทั้งเปิด-ปิดหมวก ยิงลำแสง ฯลฯ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…