ข่าวสดวันนี้ คคบ.

คคบ.สั่งฟ้อง 9 ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภค

ประเด็นน่าสนใจ

 • คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีมติสั่งให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจ เนื่องจากมีการเอาเปรียบผู้บริโภค
 • มีการดำเนินคดีกับผู้ให้บริการด้านสินค้าและบริการ 3 เรื่อง และด้านอสังหาริมทรัพย์ รวมจำนวน 6 เรื่อง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ต.ค. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ครั้งที่ 5/2562 ณ  ห้องประชุม 109 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลโดยมี การรายงานผลการจัดงาน “ประกาศเจตนารมณ์การเชื่อมโยงข้อมูลสู่ Big Data เพื่อการ คุ้มครองผู้บริโภคอย่างยั่งยืน การจัดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภค (อสคบ.รุ่นที่1) และรายงานการดำเนินคดีปกครองกรณียุติเรื่องและศาลได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง

นอกจากนั้นที่ประชุมยังได้พิจารณาและมีมติสั่งให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจด้านสินค้าและบริการทั่วไป(ธุรกิจเสริมความงาม ขายรถยนต์ใช้แล้ว และรับเหมาก่อสร้าง) จำนวน 3 เรื่อง และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 6 เรื่อง (บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม) ประกอบด้วย

ด้านสินค้าและบริการ จำนวน 3 เรื่องได้แก่

 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท แกรนด์ดิออส จำกัด (สถานเสริมความงาม)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินค่าคอร์สเสริมความงามที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากบริษัทฯ ปิดกิจการ
 • ดำเนินคดีแพ่ง น.ส.เนตรนรินทร์  ยามโสภา (ผู้รับเหมาก่อสร้าง)กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เพราะไม่สามารถต่อเติมบ้าน ติดเหล็กดัดและมุ้งลวดได้ตามสัญญา
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท ไทร์ แฟคทอรี่ ยูซด์ คาร์ จำกัด (ผู้จำหน่ายรถยนต์ใช้แล้ว)กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากรถยนต์ที่ซื้อไปชำรุดไม่สามารถใช้งานได้

ดำเนินคดีด้านอสังหาริมทรัพย์  รวมจำนวน 6 เรื่อง ได้แก่

 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท กู๊ดวิลล์ แลนด์ จำกัด (โครงการ เดอะ มิดด์ 1 ) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท  ซาแลน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (โครงการ เดอะ เซนต์ เรสิเดนเซส) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ตามสัญญา
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท  เอเชียแกรนด์ จำกัด (โครงการ ราชพฤกษ์ คอนโดมิเนียม) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะก่อสร้างล่าช้าไม่เป็นไปตามสัญญา
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท  คลอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (โครงการ หมู่บ้านลัดดารมย์-ปิ่นเกล้า) กรณีให้บริษัทฯ ชำระค่าเสียหายในการซ่อมบ้านทรุด
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท  เอเวอร์ แลนด์ จำกัด(มหาชน) (โครงการอาคารชุด เดอะ โพลิแทน รีฟ) กรณียกเลิกสัญญาและให้บริษัทฯ คืนเงินที่ผู้ร้องได้ชำระไปแล้วทั้งหมด และชดใช้ค่าเสียหายจากส่วนต่างราคาห้อง
 • ดำเนินคดีแพ่ง บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอนด์ พอร์ชแลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(โครงการพอร์ชแลนด์ 9 เซน ซิตี้) กรณีผิดบันทึกข้อตกลง
WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…