คดีหมิ่นประมาท แมท ภีรนีย์

‘แมท ภีรนีย์’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง คดีเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาท

'แมท-ภีรนีย์' ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง คดีเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาท "แย่งสามีชาวบ้าน" ทำให้โจทก์ให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

Home / NEWS / ‘แมท ภีรนีย์’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง คดีเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาท

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’แมท-ภีรนีย์’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง คดีเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาท “แย่งสามีชาวบ้าน”
  • ความผิดที่ฟ้อง มีโทษจำคุก 2 ปีปรับไม่เกิน 200,000 บาท
  • พร้อมถอนฟ้อง 1 รายหลังยกมือไหว้ขอโทษมารดา

วันนี้ (14 มิ.ย.64) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ศาลนัดไต่สวนคดีหมายเลขดำ อ.2550-2557/2563 คดีหมายเลขแดง ที่ น.ส.ภีรนีย์ หรือ เเมท คงไทย นักเเสดงชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวณัฐสินี เทาดี ,นางสาวภัทราภรณ์ เจริญรัตน์, นางสาวณิชนันทน์ เขมา,นางสาวรัฐชาดา ชะโนวรรณ ,นางสาวศศิธร อยู่คง,นางสาวอารยา การเร็ว,นางสาวจิดาภา เมธา และนางสาวปิยวรรณ ราชพลแสน ในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา,ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา,ทำให้ได้รับความอับอาย”

ทั้งนี้ น.ส. ภีรนีย์ เดินทางมาศาลพร้อม นางพัชนีย์ คงไทย มารดา และทนายนิด้าโดย เเมท มีสีหน้ายิ้มเเย้มพร้อมโบกมือทักทายผู้สื่อข่าว ก่อนขึ้นไต่สวนมูลฟ้อง โดยมี สงกรานต์ เตชะณรงค์ แฟนหนุ่ม เดินทางมาด้วย

ต่อมาเวลา 10.30 น.นางพัชนีย์ คงไทย มารดาของแมท ทนายนิด้า นางศรันยา หวังสุขเจริญ และนางสาวปิยวรรณหนึ่งในจำเลย เดินทางลงมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยทนายนิด้าระบุว่า ที่ผ่านมาจากที่เป็นข่าวว่าแมทจะยื่นฟ้องบุคคลที่ทำการหมิ่นประมาทนั้น แมทได้กล่าวว่าทำไปทั้งหมดเพื่อปกป้องแม่เพราะสำหรับตัวเองแล้วทนได้แต่พอแม่เริ่มเสียใจจึงต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบ้างมาเคลียร์ว่าเรื่องต่างๆไม่ใช่เรื่องจริงแมทต้องการให้ คนที่ทำผิดต่อตัวเองได้ขอโทษแม่

สงกรานต์ เตชะณรงค์

ทั้งนี้ยังไม่มีการฟ้องร้องบุคคลใดเพิ่มเติมเพราะแมทเองเหนื่อยที่จะต้องเดินทางขึ้นศาล และก็เสียใจที่จะต้องดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ แต่ส่วนหนึ่งก็รู้สึกว่าตัดสินใจถูกที่ได้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง

ด้านทนายนิด้ากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ ความผิดที่ฟ้อง มีโทษจำคุก 2 ปีปรับไม่เกิน 200,000 บาท แต่สำหรับเคสของน้องปิยวรรณแมท ได้ตัดสินใจถอนฟ้องต่อเพราะน้องเอง รู้สึกผิด และ ยอมรับว่าขณะที่ทำลงไปไม่มีสติ พร้อม ยินดีที่จะขอโทษต่อแม่

แต่ทั้งนี้ยังต้องมีการเรียกค่าเสียหาย และต้องให้จำเลยโพสต์ข้อความขอโทษผ่านโซเชียลมีเดียอีกเป็นเวลา 30 วัน เพราะต้องการสร้างบรรทัดฐานในสังคมและหากจำเลยคนอื่นๆมีการสำนึกผิดและพร้อมที่จะขอโทษก็อาจจะมีการ ไม่ส่งฟ้องเพิ่มเติม

ด้านนางพัชนีย์ กล่าวว่า น้องปิยวรรณ ได้พูดคุยตกลงกับแมท เรียบร้อยแล้วและสำนึกผิดจริง สำหรับทุกคนที่ด่าลูกของแม่พวกเขาไม่รู้เรื่องที่จริง แต่สำหรับแม่ให้อภัยตั้งแต่ครั้งแรกไปแล้ว หลังจบการให้สัมภาษณ์จำเลยได้มีการยกมือขอโทษและสวมกอดแม่ของแมท เพื่อแสดงความขอโทษ

ภาพ : วิชาญ โพธิ