ภาพยนตร์ต่างประเทศ หนัง

ครบรอบ 35 ปี “The Terminator” หนังคลาสสิกที่ครองใจคนดู

ประเด็นน่าสนใจ

  • The Terminator หรือชื่อไทย คนเหล็ก 2029 เป็นอีกหนึ่งหนังคลาสสิกที่สามารถครองใจคนดูมาได้อย่างยาวนาน ด้วยเนื้อเรื่องที่ทันสมัย นักแสดงนำที่เข้ากับบท และบรรยากาศที่ทำให้คนดูตื่นตาตื่นใจ ไม่แปลกแต่อย่างใดที่หนังเรื่องนี้จะกลายเป็นหนังที่คนดูต่างยังคงพูดถึง

ถ้าจะให้พูดถึงภาพยนตร์ไซไฟสักเรื่องที่พูดถึงโลกอนาคต ชื่อของ The Terminator หรือชื่อไทย คนเหล็ก 2029 จะเป็นชื่อแรกๆที่หลายคนนึกถึงอยู่เสมอ ในปีนี้ เป็นปีที่หนังเรื่องครบรอบ 35 ปี เราจึงขอย้อนความทรงจำของทุกคนมาให้ดูว่าเพราะองค์ประกอบใดที่ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นที่นิยมเหนือกาลเวลา

เรื่องราวล้ำยุค

The Terminator  เข้าฉายในปี 1984 เรื่องราวพูดถึง โลกอนาคตในปี ค.ศ. 2029 ซึ่งปกครองด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ที่ชื่อ SkyNet เมื่อเกิดสงครามนิวเคลียร์และจบลงหลังจากนั้น กลุ่มมนุษย์ได้แสดงออกถึงการต่อต้านสิ่งที่กำลังครอบงำโลกอยู่ โดยคนที่แกนนำคือ “จอห์น คอนเนอร์ “ และแน่นอนว่า ทางฝ่ายที่มีอำนาจอย่าง SkyNet จึงส่ง The Terminator ซึ่งใช้หุ่นยนต์สังหารรุ่น T – 800 เดินทางย้อนเวลาไปในปี 2984 เพื่อสังหาร “ซาราห์ คอนเนอร์” ซึ่งเป็นแม่ของจอห์น คอนเนอร์ เพื่อไม่ให้จอห์น คอนเนอร์ได้เกิดมา ฝ่ายมนุษย์เองก็ส่ง ไคย์ล รีส นายทหารรุ่นน้อง ย้อนเวลากลับไปในปี 1984 เช่นเดียวกัน เพื่อขัดขวาง หุ่นยนต์สังหารรุ่น T – 800 ไม่ให้ทำงานได้สำเร็จ

ทีมงานที่น่าสนใจ 

สำหรับทีมงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นความน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้กำกับอย่าง James Cameron ที่แจ้งเกิดอย่างงดงามจากเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเพียงภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ที่เขากำกับในขณะนั้น เมื่ื่อ The Terminator ประสบความสำเร็จ ชื่อของเขาก็ได้รับการจับตาว่าเป็นผู้กำกับมาแรงแห่งยุค และก็เป็นจริงดังคาด เพราะหลังหนังเรื่องนี้ เขาได้สร้างผลงานที่กลายเป็นตำนานอีกหลายเรื่อง อย่าง  Aliens (1986) ,Terminator 2: Judgment Day (1991) , Titanic (1997) และ Avatar (2009) นอกจากผู้กำกับที่น่าสนใจแล้ว ทีมนักแสดงในเรื่องก็ดังสุดไปเลย ทั้ง Arnold Schwarzenegger ซึ่งแสดงเป็นนักรบหุ่นยนต์ T-800 “Model 101” , Linda Hamilton ในบท Sarah Connor และ Michael Biehn ในบท Sgt. Kyle Reese

บรรยากาศที่ทำให้ตื่นตะลึง

นอกจากการได้ผู้กำกับและทีมงานเบื้องหลังที่มีความมุ่งมั่น และนักแสดงที่เคมีทางการแสดงเข้ากัน อีกหนึ่งสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำให้ The Terminator  กลายเป็นหนังที่อยู่เหนือกาลเวลา คือ บรรยากาศที่ล้ำสมัย , องค์ประกอบฉากที่ให้ผลทางการดูได้อย่างดี การออกแบบฉากต่อสู้ที่ผสมความสมจริงเข้ากับความเป็นการ์ตูน และดนตรีประกอบที่สื่ออารมณ์ความรู้สึกของเรื่องราวอย่างได้ผล

การเป็นหนังที่มาก่อนกาล

และเพราะเรื่องราวที่ล้ำยุค ในช่วงเวลาที่คอมพิวเตอร์เริ่มเข้าไปมีบทบาทในสหรัฐอเมริกา การที่ The Terminator ถูกสร้างออกมา มันได้ทำให้คนได้เข้าใจความทันสมัยของสิ่งที่เรียกคอมพิวเตอร์ การใช้งาน และอนาคตที่คอมพิวเตอร์มีผลต่อการใช้ชีวิตอย่างมหาศาล

องค์ประกอบต่างๆเหล่านี้ ทำให้ The Terminator  กลายเป็นหนังคลาสสิกขึ้นหิ้งที่ทุกคนยังคงหยิบมาดูซ้ำแล้วซ้ำเล่า และทำให้มันอยู่เหนือกาลเวลา

WRITER

RELATED

มาริโอ้ เมาเร่อ กับผลงานหนังฮ่องกงเรื่องแรกในชีวิต ที่ต้องรับบทเป็นมือที่สาม

มาริโอ้ เมาเร่อ กับผลงานหนังฮ่องกงเรื่องแรกในชีวิต ที่ต้องรับบทเป็นมือที่สาม

คุยกับ มาริโอ้ เมาเร่อ ผลงานหนังฮ่องกงเรื่องแรกในชีวิต 77 จังหวะหัวใจกระซิบรัก การทำงานและมุมมองความรักที่ผ่านมาในชีวิต

‘FORGIVENESS’ มิตรภาพ ครอบครัว ความรัก การคืนดี – หักมุมอย่างเหนือความคาดหมาย

‘FORGIVENESS’ มิตรภาพ ครอบครัว ความรัก การคืนดี – หักมุมอย่างเหนือความคาดหมาย

หนึ่งในภาพยนตร์ประสบความสำเร็จสูงสุดของอิสราเอล FORGIVENESS’ (‘MECHILA’) มีการหักมุมอย่างเหนือความคาดหมายหลายต่อหลายครั้ง

“จูเลีย โรเบิร์ต” ถ่ายทอดอารมณ์แม่ถึงลูกใน “Ben Is Back”

“จูเลีย โรเบิร์ต” ถ่ายทอดอารมณ์แม่ถึงลูกใน “Ben Is Back”

ภาพยนตร์ต่างประเทศอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงไม่น้อย “จากใจแม่ถึงลูก…เบน Ben Is Back” นำแสดงโดย ลูคัส เฮดจส์ และ จูเลีย โรเบิร์ต

หนังใหม่ ปี 2021  รวมลิสต์หนังใหม่ ดูเรื่องอะไรดี? เช็คที่นี่ได้เลย

หนังใหม่ ปี 2021 รวมลิสต์หนังใหม่ ดูเรื่องอะไรดี? เช็คที่นี่ได้เลย

หนังใหม่ ปี 2021 รวมลิสต์หนังใหม่ ดูเรื่องอะไรดี? เช็คที่นี่ได้เลย ภาพยนตร์ที่น่าสนใจจาก Netflix

การผจญภัยของ หลุยส์ เด็กชายวัย 12 ขวบผู้โดดเดี่ยว ใน  “Luis and the Aliens” ทาง โมโนแมกซ์

การผจญภัยของ หลุยส์ เด็กชายวัย 12 ขวบผู้โดดเดี่ยว ใน “Luis and the Aliens” ทาง โมโนแมกซ์

“MONOMAX” (โมโนแมกซ์) เอาใจน้องๆ หนูๆ ด้วยการนำเสนอการ์ตูนสุดฮิต “Luis and the Aliens หลุยส์ตัวแสบกับแก๊งเอเลี่ยนตัวป่วน”

ผิดไหมถ้าผู้หญิงจะมีชู้!? Fidelity หนังอีโรติกจากรัสเซีย เขย่าจอไทยกุมภานี้

ผิดไหมถ้าผู้หญิงจะมีชู้!? Fidelity หนังอีโรติกจากรัสเซีย เขย่าจอไทยกุมภานี้

เรื่องย่อ Fidelity หนังอีโรติกรัสเซีย เลน่า สูตินรีแพทย์ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่กลับรู้สึกว่าชีวิตรักมีปัญหาเธอสงสัยว่าแฟนหนุ่มอาจสานสัมพันธ์หญิงอื่น

“โมโนแมกซ์” ส่ง “Terminal เธอล่อ จ้องฆ่า” ยก “มาร์โกต์ ร็อบบี้” เป็นนางพญาขาโหด!

“โมโนแมกซ์” ส่ง “Terminal เธอล่อ จ้องฆ่า” ยก “มาร์โกต์ ร็อบบี้” เป็นนางพญาขาโหด!

“มาร์โกต์ ร็อบบี้” โชว์ฝีมือทางการแสดงในภาพยนตร์“Terminal เธอล่อ จ้องฆ่า” ได้อย่างกินขาด ในบท “แอนนี่” ถูกยกให้เป็นภาพยนตร์สุดโหดอีกเรื่อง

“โมโนแมกซ์” เอาใจคอแอ็คชั่น-ไซไฟส่ง “Battle Drone สงครามหุ่นรบพิฆาต” ลงจอ!

“โมโนแมกซ์” เอาใจคอแอ็คชั่น-ไซไฟส่ง “Battle Drone สงครามหุ่นรบพิฆาต” ลงจอ!

Battle Drone สงครามหุ่นรบพิฆาต เรื่องราวของหน่วยรบพิเศษของ CIA จำนวน 6 คนได้ถูกส่งเข้าไปทำภารกิจลับสุดยอดในเมืองร้างเชอร์โนบิล

ฮันจีมินและนัมจูฮยอก โคจรกลับมาพบกันอีกครั้ง ในภาพยนตร์โรแมนติก Josée

ฮันจีมินและนัมจูฮยอก โคจรกลับมาพบกันอีกครั้ง ในภาพยนตร์โรแมนติก Josée

เรื่องย่อ Josée - โจเซ่ นำแสดงโดย ฮันจีมิน และนัมจูฮยอก ความรัก ความหวัง และความฝันที่เกิดขึ้นล้วนเป็นเรื่องราวที่โจเซ่ตั้งใจ