ช้างป่า ช้างป่าเขาใหญ่ พี่ดื้อ

เจ้าหน้าที่ฯ เผย “พี่ดื้อ” ไม่ดุร้าย แค่ชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากกรณีที่ช้างป่าชื่อดื้อ ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใช้ตัวเบียดข้างรถนักท่องเที่ยว ก่อนจะขึ้นไปยืนคร่อมรถ เรื่องที่เกิดขึ้นชาวสังคมออนไลน์ให้ความสนใจ บ้างก็หวาดกลัว
  • สัตวแพทย์เผย พี่ดื้อ มีนิสัยไม่ก้าวร้าว แค่ชอบเล่นกับรถเก๋ง
  • เตือนนักท่องเที่ยวเจอช้างห้ามดับเครื่องยนต์เด็ดขาด

จากกรณีที่ “เจ้าดื้อ” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใช้ตัวเบียดข้างรถนักท่องเที่ยว ก่อนจะขึ้นไปยืนคร่อมรถ และทับจนหลังคาด้านหลังยุบ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ทางด้านแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงพฤติกรรมของพี่ดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่ว่าเป็นช้างตัวผู้อายุ 35 ปี เทียบกับช้างวัยกลางคนแล้ว พี่ดื้อ มีนิสัยไม่ก้าวร้าวกับนักท่องเที่ยว

โดยประวัติของพี่ดื้อ เขาชอบเล่นกับรถเก๋งมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น แต่ไม่ได้ทำร้าย ซึ่งเหตุการณ์ ล่าสุดก็จะเห็นว่าเขาชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ คลอเคลีย

ไม่ได้ก้าวร้าว หางกวัดแกว่งไปมาหรือมีทีท่าจะกระทืบรถ หรือจะเอางาแทง เป็นลักษณะของการเล่นมากกว่า

สัตวแพทย์ชนัญญา ระบุว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงหน้าหนาวสัตว์ป่าหลายชนิดอยู่ในช่วงการหาคู่ รวมทั้งช้างป่า ดังนั้นจึงฝากนักท่องเที่ยวว่าการเดินทางขึ้นเขาใหญ่ ขอให้อ่านแนวปฏิบัติ 10 ข้ออย่างเคร่งครัด เพราะการเข้าพื้นที่อุทยานบ้านของสัตว์ป่าก็มีโอกาสจะเจอช้างได้ตลอดเวลา แล้วแต่จังหวะและโอกาส

ซึ่งช้างบางตัวอาจจะวิ่งเข้าหารถ เพราะรู้สึกถูกรบกวน โดยให้ดูลักษณะช้างอารมณ์ดีจะโบกหู แกว่งหาง แต่มีช้างหลายตัวอาจจะอารมณ์ไม่ดี เช่น ขู่ ด้วยการเอางวงตบพื้น หรือกางหู หูตั้ง หางชี้ เป็นการขู่ว่าอย่าเข้ามาใกล้

สัตวแพทย์ประจำเขาใหญ่ กล่าวอีกว่า สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติเมื่ออยู่บนถนนและเจอช้างคือ ห้ามหยุดเพื่อถ่ายรูปอย่างเด็ดขาด ซึ่งเข้าใจว่าบางคนอาจจะไม่เคยเห็นช้างในระยะประชิด แต่ขอให้เก็บแค่ความทรงจำ เพราะถ้าจอดรถอาจจะกลายเป็นความทรงจำที่เลวร้ายสำหรับเจ้าของรถ

นอกจากนี้ ห้ามบีบแตรเด็ดขาด เพราะแตรเลียนเสียงช้าง ให้ติดเครื่องยนต์เสมอ ห้ามดับ ถ้าตกในวงล้อมของโขลงช้างให้พยายามหาช่องขยับจากช้างที่มีจำนวนน้อยที่สุด และรถแต่ละคันให้เว้นระยะแต่ละคันให้ถอยหลังกันได้ จะได้มีพื้นที่ในการถอย ปกติ ถ้าเราขับรถ เจอช้างป่าในอุทยาน พยายามอย่าจอดรถ และระยะห่าง 50-100เมตร แต่ถ้าแค่ 1-5 เมตรไม่ควรเด็ดขาด นอกจากนี้ถ้าตัดสินใจว่าจะผ่านตัวช้างแล้ว ให้ไปทันที เพราะถ้าจอดรถช้างจะขยับรถมาหาทันที

โดยเหตุการณ์ที่พี่ดื้อคร่อมรถครั้งนี้ มีการเรียกให้เจ้าของรถออกมาแล้ว แต่เพราะเขาน่าจะตกใจ พอจังหวะที่หยุดรถนิ่ง ก็เลยถูกพี่ดื้อเข้าไปเล่น

ขอบคุณ – ภาพ จนท. จุดกางเต็นท์


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

จีนเปิดเผยว่าโขลงช้างเอเชียป่าที่อยู่ระหว่างอพยพ จำนวน 14 ตัว ได้มุ่งหน้าเดินทางต่อไปทางทิศใต้ในอำเภอเอ๋อซาน

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

หน่วยงานด้านสัตว์ป่าของจีนเปิดเผยแผนการนำทางช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งที่ยังคงอพยพอยู่ในมณฑลอวิ๋นหนาน ไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยอันเหมาะสม

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ และมอบแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนโยบายที่จะดูแลช้างชบาแก้วไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่การที่จะให้ชบาแก้วมีสุขภาพดี จำเป็นต้องได้รับนมจากแม่ช้างจริงๆ…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

X