ข่าวสดวันนี้ ช่อ พรรณิการ์ พรบ.คอม

ปอท.เรียก ‘ช่อ พรรณิการ์’ รับทราบข้อหาผิด พรบ.คอม 1 พ.ย. บ่ายโมง

เมื่อเวลา 15.00 วันที่ 31 ต.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน กก.3…

Home / NEWS / ปอท.เรียก ‘ช่อ พรรณิการ์’ รับทราบข้อหาผิด พรบ.คอม 1 พ.ย. บ่ายโมง

ประเด็นน่าสนใจ

  • บก.ปอท. ได้เรียก น.ส.พรรณิการ์ วานิช มารับทราบข้อกล่าวหาความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ในวันที่ 1 พ.ย. นี้
  • กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อปี 2556 และ 2557 น.ส.พรรณิการ์ได้โพสต์เฟซบุ๊กที่มีการระบุว่า ขัดต่อพ.ร.บ.คอมพ์ฯ มาตรา 14 (2)

เมื่อเวลา 15.00 วันที่ 31 ต.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ได้เรียก น.ส.พรรณิการ์ วานิช มารับทราบข้อกล่าวหาความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคง ในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชนจากการโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ครั้งเมื่อปี 2556 และ 2557

ทั้งนี้ บก.ปอท. ได้รับการแจ้งความจาก 2 ครั้งในคดีดังกล่าว ครั้งแรกตัวแทนกระทรวงดิจิทัลฯ มาแจ้งความก่อน จากนั้นวันที่ 13 มิ.ย. นายเตชะ ทับทอง พร้อมด้วย น.ส.ซินเธีย เอี่ยมสะอาด แกนนำกลุ่มฅนไทยผู้รักชาติ ได้เดินทางมาแจ้งความอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อนออกหมายเรียก น.ส.พรรณิการ์ มาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวในวันที่ 3 ต.ค. แต่ทนายความของ น.ส.พรรณิการ์ได้ติดต่อขอเลื่อนมาเป็นวันพรุ่งนี้ 1 พ.ย.เวลา 13.00 น.