ข่าวสดวันนี้ ไฟป่าอะเมซอน

วิกฤตไฟป่าอะเมซอนกระทบสัตว์ป่าอย่างหนัก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วิกฤตไฟป่าอะเมซอนกำลังส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสัตว์ป่าหลายสายพันธุ์ในพื้นที่ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
  • ไฟป่าอะเมซอนครั้งนี้เป็นครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติการณ์
  • ระบบนิเวศน์ทั้งหมดในบริเวณที่เกิดไฟป่าจะเปลี่ยนแปลงไป และอาจส่งผลกระทบต่อระบบของห่วงโซ่อาหารทั้งหมด

นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก รายงานว่า ป่าอะเมซอน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทุกสายพันธุ์ในโลก สัดส่วนร้อยละ 10 กำลังเผชิญวิกฤตไฟป่าครั้งรุนแรงเป็นประวัติการณ์

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างอิงสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติบราซิล หรือ “INPE” ระบุว่า ตรวจพบการเกิดไฟป่าถึง 7 หมื่น 2 พัน 843 ครั้งในปีนี้ ซึ่งมากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วร้อยละ 83 และมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติในปี 2556
ป่าอะเมซอนมีทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และนกหลายสายพันธุ์ รวมแล้วจำนวนมาก โดยผลกระทบที่จะเกิดแก่บรรดาสัตว์จะมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

รองศาสตราจารย์มาไซกา ซัลลิแวน จากมหาวิทยาลัย Ohio State ของสหรัฐฯ ระบุว่า ไฟป่าครั้งนี้คาดว่าจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตสัตว์ป่าครั้งใหญ่ในระยะสั้น และในสถานการณ์เช่นนี้จะมีสัตว์ตายจำนวนมากจากการโดนไฟไหม้, ความร้อนจากเปลวไฟ หรือสำลักควัน

สัตว์ขนาดใหญ่ที่เคลื่อนไหวได้เร็ว อย่างเสือจากัวร์และเสือพูม่าอาจรอดจากเหตุไฟป่า เช่นเดียวกับนกบางชนิด แต่สัตว์ที่เคลื่อนไหวได้ช้า อย่างสลอธและตัวกินมด รวมถึงสัตว์เล็กๆ อย่างกบและสัตว์เลื้อยคลานมีแนวโน้มว่าจะตายได้

ส่วนสัตว์เฉพาะถิ่นที่พบได้ในภูมิภาคเฉพาะ มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าครั้งนี้ แต่นักวิจัยไม่สามารถเจาะจงได้ว่ามีสัตว์ชนิดใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับสายพันธุ์ของสัตว์ส่วนใหญ่ในป่าอะเมซอน

นายซัลลิแวนระบุว่า ส่วนผลกระทบในระยะยาวนั้นคาดว่าจะมีความเสียหายที่ใหญ่หลวงมากกว่า โดยระบบนิเวศน์ทั้งหมดในบริเวณที่เกิดไฟป่าจะเปลี่ยนแปลงไป และอาจส่งผลกระทบต่อระบบของห่วงโซ่อาหารทั้งหมด


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X