ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง ลาออก

ผู้นำฮ่องกงปัดข่าว ‘อยากลาออก’ ชี้ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีคลิปเสียงของนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกงหลุ่มออกมา โดยเนื้อหาในคลิประบุว่า “หากเป็นไปได้” เธออยากลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ซึ่งเธอได้ออกมาแถลงปฏิเสธในภายหลัง
  • นอกจากนี้เธอยังกล่าวในเชิงรู้สึกผิดว่า เธอเป็นคนจุดชนวนความขัดแย้งโดยการเสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
  • แคร์รี แลม มั่นใจว่าแผ่นดินใหญ่จะไม่ใช้มาตรการทางทหารเพื่อยุติการประท้วง

มีการเผยแพร่คลิปเสียงควมยาวประมาณ 24 นาที ที่มีการระบุว่าเป็นคลิปเสียงของนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงคนปัจจุบัน ระหว่างการประชุมร่วมกับกลุ่มตัวแทนจากภาคธุรกิจของฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเนื้อหาในคลิปบางช่วงบางตอนมีการระบุว่า ตอนนี้รัฐบาลฮ่องกง “มีทางเลือกที่จำกัดมาก” ในการแก้ไขวิกฤติการเมืองซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้สถานการณ์การประท้วงที่รุนแรงในฮ่องกงกลายเป็น “เครื่องมือในการต่อสู้ ด้านความมั่นคงและอธิปไตยระหว่างสหรัฐฯและจีน จนกระทั่งรัฐบาลปักกิ่งถือว่าเรื่องนี้กลายเป็น “ประเด็นระดับชาติ” แล้ว

ทั้งนี้คลิปเสียงบทสนทนาภาษาอังกฤษ แลมกล่าวด้วยว่า “เธอเสียใจอย่างยิ่ง และหากเลือกได้ สิ่งแรกที่เธอจะทำคือการลาออก เพราะเธอเป็นผู้จุดชนวน ความขัดแย้งในการผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างฮ่องกง กับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติ

อย่างไรก็ตามแคร์รี แลมเผยว่าเธอมั่นใจว่าจีนแผ่นดินใหญ่จะไม่ใช้กำลังความรุนแรงทางทหาร เพื่อจัดการกับสถานการณ์การประท้วง ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นที่ต่างประเทศจับตามากที่สุด ซึ่งจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงพิจารณาเรื่องการใช้มาตรการทางทหาร แต่ประเมินร่วมกับความเสี่ยงสูงของการที่จีนต้องแลกกับภาพลักษณ์ที่ต้องสูญเสียไป โดยมีการพูดถึงความรุนแรงในสถานการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อปี 2532 ที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะกอบกู้ชื่อเสียงกลับมาได้

อย่างไรก็ตาม หลังมีข่าวคลิปเสียงหลุดออกมาได้ไม่นาน นางแคร์รี แลม ได้ออกแถลงการณ์ แก้ข่าวที่ชี้ว่าเธออยากลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ว่าเธอไม่เคยขอให้รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งอนุมัติการลาออกของตัวเอง แลมกล่าวว่าเธอมองการลาออกไม่ใช่หนทางที่ถูกต้องในการแก้ไขวิกฤติครั้งนี้ และเธอยังเชื่อมั่นในศักยภาพของสมาชิกทุกคนในคณะผู้บริหาร ว่าจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ในฮ่องกงได้ผ่านการสนับสนุนจากจีนแผ่นดินใหญ่

ที่มา cnn.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X