นายก น้ำท่วม

“บิ๊กตู่” เตรียมลงพื้นที่ เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า วันที่ 4 ก.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมลงตรวจพื้นที่ รับฟังปัญหา และเยี่ยมประชาชนเพื่อจะได้ช่วยเหลือ บรรเทาความเสียหายและสร้างขวัญใจกำลังใจให้แก่ประชาชน ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

โดยจะเดินทางไปยัง จ.พิษณุโลก เพื่อประชุมติดตามสถานการณ์ และแนวทางการแก้ปัญหาที่ศาลากลาง จ.พิษณุโลก หลังประชุมเสร็จสิ้นจะเดินทางไปตรวจสถานการณ์และเยี่ยมประชาชน ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จากนั้น นายกฯ และคณะจะเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่ประตูระบายน้ำบ้านหาด สะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย และจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น

ทั้งนี้ ทางศูนย์อำนวยการนํ้าเฉพาะกิจสํานักงานทรัพยากรนํ้าแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ภาคเหนือก่อนที่ท่านนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโพดุลที่จ.พิษณุโลก และสุโขทัย ในวันพรุ่งนี้ว่า

โดยภาพรวมหลายจังหวัดยังได้รับผลกระทบจากพายุ จึงทำให้แม่น้ำสายหลักเพิ่มขึ้น จนทำให้ล้นตลิ่งหลายพื้นที่ โดยระยะนี้คาดว่าแม่น้ำน่าน แม่น้ำสาระวิน มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นต่อเนื่อง

ส่วนอีกหลายพื้นที่มีน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง เช่น ลำน้ำปาย จ.ชียงใหม่ แม่ยม จ.แพร่ และจ.สุโขทัย ลำน้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ แม่น้ำวังทอง จ.น่าน แม่น้ำน่าน จ.พิษณุโลก ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง แม่น้ำแควน้อย จ.พิษณุโลก แม่น้ำป่าสัก จ.เพชรบูรณ์

พื้นที่ที่ควรเฝ้าระวังน้ำจะล้นตลิ่ง คือ แม่น้ำยม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย แม่น้ำน่าน อ.เวียงสา จ.น่าน แม่น้ำเจ้าพระยา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ แม่น้ำอิง อ.เมือง จ.พะเยา

ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำ มีปริมาณน้ำร่วมทั้งสิ้น11705 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 42 % ของประเทศ ซึ่งแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 11 แห่ง ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องของน้ำน้อย 2 แห่ง โดยภาพรวมในปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลลงแหล่งน้ำรวม 4,025 ล้าน ลบ.ม. น้ำระบายออกรวม 5,115 ล้าน ลบ.ม. ส่วนแหล่งงน้ำขนาดกลาง 73 แห่ง ต้องเฝ้าระวังน้ำน้อย 4 แห่ง โดยมีแนวโน้มปริมาตรเพิ่มขึ้น 13 แห่ง แหล่งน้ำที่เสี่ยงน้ำมากกว่าความจุ 2 แห่ง ได้แก่ อ่างฯสันหนอง จ.เชียงใหม่ และอ่างแม่คําปอง จ.แพร่

สถานการณ์น้ำในเขื่อนใหญ่ ที่สำคัญ ในวันนี้ (3ก.ย.2562) เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยปัจจุบันอยู่ที่ 73 ล้าน.ลบ.ม. ของความจุอ่าง 263 ล้าน.ลบ.ม. หรือคิดเป็น37% ของความจุอ่าง เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยปัจจุบันอยู่ที่ 4,849ล้าน.ลบ.ม. หรือคิดเป็น51% ของความจุอ่าง 9,510 ล้าน.บ.ม.

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำอยู่ในระดับเฝ้าระวังน้ำน้อย ปัจจุบันมีน้ำปริมาณ 276 ล้าน.ลบ.ม. จากความจุอ่าง 939 ล้านลบ.ม. หรือคิดเป็น29% ของความจุอ่าง ส่วนเขื่อนที่ต้องเฝ้าระวังน้ำมาก คือ เขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 73 ล้าน.ลบ.ม. จากความจุอ่าง 106 ล้าน.ลบ.ม.หรือคิดเป็น68% ของความจุอ่าง และเขื่อนแม่จาง จ.ลำปาง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 71 ล้าน.ลบ.ม. จากความจุอ่าง 102 ล้าน.ลบ.ม. หรือคิดเป็น70 % ของความจุอ่าง

WRITER

RELATED

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มดีขึ้น ส่วนอรัญฯ - ปักธงชัย ยังคงหนักอยู่

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดยังคงมีระดับน้ำเริ่มทรงตัว

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

ช่วงที่ฝนตกหนัก หลายพื้นที่น้ำท่วมแล้ว วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก