กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ประท้วง ฮ่องกง

ยอมถอยแล้ว ! ฮ่องกงประกาศถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดน

นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ วานนี้ว่า จะถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ หลังร่างกฎหมายนี้ทำให้เกิดการประท้วงและความรุนแรงขึ้นมานานกว่า 3 เดือน นางหล่ำกล่าวว่า การประท้วงทำให้ชาวฮ่องกงสะเทือนใจและเศร้าใจ และไม่ว่าประชาชนจะมีความรู้สึกไม่พอใจต่อรัฐบาลหรือสังคม ความรุนแรงก็ไม่ใช่ทางออกที่จะแก้ไขปัญหาการถอนร่างกฎหมายดังกล่าว เป็น 1…

Home / NEWS / ยอมถอยแล้ว ! ฮ่องกงประกาศถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้นำฮ่องกงประกาศถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ
  • ก่อนหน้านี้มีการประท้วงและความรุนแรงขึ้นมานานหลายเดือน
  • มีการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง

นางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ วานนี้ว่า จะถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ หลังร่างกฎหมายนี้ทำให้เกิดการประท้วงและความรุนแรงขึ้นมานานกว่า 3 เดือน

นางหล่ำกล่าวว่า การประท้วงทำให้ชาวฮ่องกงสะเทือนใจและเศร้าใจ และไม่ว่าประชาชนจะมีความรู้สึกไม่พอใจต่อรัฐบาลหรือสังคม ความรุนแรงก็ไม่ใช่ทางออกที่จะแก้ไขปัญหาการถอนร่างกฎหมายดังกล่าว เป็น 1 ในข้อเรียกร้อง 5 ข้อของกลุ่มผู้ประท้วง

นางหล่ำกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนจะเข้าร่วมการสอบสวนพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงของตำรวจในระหว่างการประท้วงด้วย

ด้านนายโจชัว หว่อง เยาวชนนักเคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกง ออกมาแถลงหลังการแถลงของนายหล่ำว่า การออกมาประกาศถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนเป็นการกระทำที่สายไปเกิน เพราะการประท้วงที่ผ่านมามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน มีผู้ประท้วงถูกจับ 1,200 คน และมากกว่า 100 คนที่ถูกดำเนินคดี ทั้งยังมีนักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 8 รายเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย และขอประกาศว่าการประท้วงจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันชาติจีน

โดยผู้ประท้วงคำนึงเสมอว่าจีนแผ่นดินใหญ่อยู่เบื้องหลังการประกาศถอนร่างกฎหมายนี้ และผู้ประท้วงพร้อมจะต่อสู้เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมในฮ่องกง

อย่างไรก็ตามร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง ซึ่งถูกเสนอขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าจะบ่อนทำลายเสรีภาพทางกฎหมายของฮ่องกง และอาจถูกใช้เพื่อข่มขู่หรือลงโทษผู้วิจารณ์รัฐบาลจีน ด้วยการส่งตัวไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่

X