คนกะเหรี่ยง บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ

เมียบิลลี่ หลั่งน้ำตา! ย้ำคนกะเหรี่ยงไม่ลอยอังคาร

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รองอธ.ดีเอสไอ แจ้งผลการตรวจนิติวิทยาศาตร์ให้เมีย “บิลลี่” ทราบอย่างเป็นทางการ
  • เมีย “บิลลี่” มีสิทธิ์เข้ามาเป็นโจทก์ร่วมในคดี
  • เมียเผย วิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง ไม่มีพิธีกรรมนำกระดูกของคนตายไปลอยอังคาร

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร​ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางมาเยี่ยม​ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยา นายพอละจี รักจงเจริญ ที่บ้านป่าเด็ง​ อ.แก่งกระจาน​ จ.เพชรบุรี ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ฝากความห่วงใยมาด้วย​ และยังเป็นการแจ้งผลการตรวจพิสุจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการด้วย​

โดยนำแผนผังคดีมามอบให้ “มึนอ” ดูว่า เท่าที่รับฟังการแถลงข่าวทางทีวีแล้วยังติดใจสงสัยประเด็นใดจะชี้แจงให้กระจ่างชัด เพราะตามกฎหมาย มึนอ ถือว่าเป็นผู้เสียหายแม้จะไม่ได้จดทะเบียนสมรสแต่ก็เป็นภรรยาโดยพฤตินัย เป็นโจทก์ร่วมในคดีได้

สำหรับกระดูกที่พบ บริเวณใกล้เคียงกับถังน้ำมัน 200 ลิตรมีจำนวน 20 ชิ้น​ ตรวจสอบเป็นชิ้นส่วนมนุษย์แล้ว 8 ชิ้น​ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ​ ส่วนชิ้นกะโหลกศีรษะด้านซ้าย เชื่อมโยงทาง DNA แล้วพบว่าเป็นของนายบิลลี่

ทั้งนี้ จะมอบเงิน ช่วยเหลือคดีจากกรมคุ้มครองสิทธิ์​ ให้แก่มึนอ​ ในวันที่ 18 กันยายนนี้ ยืนยันว่าจะ ทำงานอย่างตรงไปตรงมา​ เต็มความสามารถ​ ไร้ใบสั่งจากใครทั้งสิ้น

ส่วนประเด็นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระบุว่าสะพานแขวนเป็นจุดลอยอังคาร จึงพบเห็นเศษกระดูกอยู่บ่อยๆ และรวมถึงเหล็กเส้น และถังแดงนั้น รองอธิบดีดีเอสไอ บอกว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ ไม่อยากตอบโต้

ด้านนางพิณนภา​ (มึนอ)​ พฤกษาพรรณ กล่าวกับ​ DSI​ ทั้งน้ำตา ว่าเป็นห่วงว่าผู้มีอิทธิพล จะทำให้ เกิดการแทรกแซงคดีจนที่สุด​ ไม่สามารถหาฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าสามีได้​ อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณกรมสอบสวนคดีพิเศษที่หาโครงกระดูกบิลลี่จนพบ​ นำมาสู่ขั้นตอนของการค้นหาฆาตกรต่อไป

ยืนยันว่า วิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง ไม่มีพิธีกรรมนำกระดูกของคนตายไปลอยอังคารในน้ำจะมีก็แต่ฝังในป่า และการเผา โดยเมื่อทำพิธีเผา และฝังเสร็จแล้วก็จะเอากระดูกเก็บไว้ตรงนั้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมยื่นอัยการไม่อุทธรณ์คดีชาวกะเหรี่ยงหมิ่น”ชัยวัฒน์”

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมยื่นอัยการไม่อุทธรณ์คดีชาวกะเหรี่ยงหมิ่น”ชัยวัฒน์”

วันนี้( 6 ม.ค.63) เวลา 10.30 น. ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ชั้น 2 อาคาร เอ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายสุรพงษ์…

ชัดแล้ว!! อนุมัติหมายจับ 4 คน ผู้เกี่ยวข้องการหายตัวไปของบิลลี่

ชัดแล้ว!! อนุมัติหมายจับ 4 คน ผู้เกี่ยวข้องการหายตัวไปของบิลลี่

ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีการหายตัวไปของนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เป็นคดีพิเศษ ที่ต้องสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เป็นคดีพิเศษที่ 13/2562…

ดีเอสไอ เตรียม! ยื่นขอถอนประกัน “ชัยวัฒน์” พรุ่งนี้

ดีเอสไอ เตรียม! ยื่นขอถอนประกัน “ชัยวัฒน์” พรุ่งนี้

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า พรุ่งนี้ (18 พ.ย.) ตนจะหารือกับคณะพนักงานสอบสวน คดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี…

ดีเอสไอยืนยัน “บิลลี่ พอละจี” ตายแล้ว

ดีเอสไอยืนยัน “บิลลี่ พอละจี” ตายแล้ว

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้แถลงความคืบหน้าการหายตัวไปของนาย พอละจี รักจงเจริญ” หรือบิลลี่ โดยระบุว่า ตามที่คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2561 เมื่อวันที่ 28…

5 ปีกับการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ กับคำถามใครเป็นคนฆ่า…!?

5 ปีกับการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ กับคำถามใครเป็นคนฆ่า…!?

กลายเป็นประเด็นที่สังคมกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง สำหรับกรณีการหายตัวไปของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่ พอละจี’ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.57 บิลลี่ พอละจี…

สั่งย้าย 4 จนท.แก่งกระจาน ชุดจับกุมคดี “บิลลี่” ปี 57

สั่งย้าย 4 จนท.แก่งกระจาน ชุดจับกุมคดี “บิลลี่” ปี 57

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เซ็นคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 4 คนชุดที่เคยปฏิบัติงานในช่วงปี 2557 และเป็นชุดที่เคยอยู่ในช่วงที่จับกุมคดีครอบครองน้ำผึ้ง ของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจของทุกภาคส่วน…

ส่ง ตร.คุ้มครองครอบครัว จนท.ป่าไม้ หลังถูกขู่ให้ซัดทอด ‘ชัยวัฒน์’

ส่ง ตร.คุ้มครองครอบครัว จนท.ป่าไม้ หลังถูกขู่ให้ซัดทอด ‘ชัยวัฒน์’

โดยพันตำรวจเอก ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผู้กำกับการสถานีตำรวจท่าแซะ จังหวัดชุมพร ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่เข้าติดตู้แดงกรณีพิเศษ เพื่อดูแลความปลอดภัย 24 ชั่วโมง ให้กับครอบครัวของ นายบุญแทน บุษราคัม อดีตพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม…

X