‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ รถเมล์บริการดี ฟรี Wifi พร้อมแอปฯ สุดเจ๋ง เช็กการวิ่งรถ

คัดลอก URL แล้ว

‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ รถเมล์สุดล้ำ ในเมืองขอนแก่น บริการดี ฟรี Wifi  วิ่งตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมแอปพลิเคชั่น KKTransit เช็กการวิ่งรถได้ทันที

เพิ่งเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สำหรับรถโดยสารประจำทาง ‘ขอนแก่น ซิตี้ บัส’ รถเมล์ปรับอากาศสายแรกของจังหวัดขอนแก่น  เมืองดังแดนอีสาน สร้างความฮือฮาให้กับชาวอีสานอย่างมาก เพราะขอนแก่น ซิตี้ บัส ไม่ได้เป็นแค่รถเมล์ธรรมดาทั่วไป แต่อยู่ภายใต้รูปลักษณ์หรูหรา สะอาด คนขับแต่งกายสมาร์ท อัธยาศัยดี แถมยังมี Wifi ฟรี อีกด้วย

วันนี้ทีมข่าว MThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์ นายภูริภัทร ลิมป์นิศากร เป็นผู้จัดการของ บริษัท ขอนแก่นซิตี้บัส จำกัด เผยที่มาของ ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ เกิดจากการร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ โดยเทศบาลนครขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และภาคเอกชนในพื้นที่ ได้มีการเสนอแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ที่ดี สะอาด ทันสมัย และราคาไม่แพง เพื่อต้องการพัฒนาบ้านเกิดของตัวเองในหลายๆด้าน รวมทั้งด้านขนส่งมวลชนด้วย ซึ่งขอนแก่นซิตี้ บัส เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ เป็นรถโดยสารปรับอากาศประจำทาง(ปอ.สาย 24) ให้บริการในเมืองขอนแก่นตลอด 24 ชั่วโมง ระยะทางรวมการให้บริการ 17 กม. อัตราค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 15 บาท เด็ก/นักเรียน 10 บาทตลอดสาย ผู้โดยสารจะขึ้นประตูหน้าและชำระค่าโดยสาร เมื่อถึงจุดหมายจะลงที่ประตูกลาง ภายในรถติดตั้งทีวี 2 จุด มีกล้องวงจรปิด พร้อมฟรี Wifi และมีลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์อีกด้วย

ทั้งนี้ คุณสมบัติของ ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ มีความแตกต่างจากรถประจำทางทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีต้นแบบการให้บริการจากรถโดยสารในประเทศญี่ปุ่น โดยนำเอาสิ่งดีๆ หลายอย่างมาปรับใช้กับการให้บริการ เช่น การแต่งกายของพนักงานขับรถ ทุกคนจะต้องใส่สูทสากล พูดจาสุภาพ มีการกล่าวทักทายผู้โดยสาร และจำกัดความเร็ว ในส่วนของการชำระค่าโดยสาร ก็สามารถชำระค่าโดยสารที่ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ หรือใช้บัตรเติมเงิน RFID ได้

‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ ถือได้ว่าเป็นรถประจำทางที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ จึงได้รับความสนใจอย่างมาก โดยในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการประมาณ 1,500 คน/วัน และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ  นอกจากนี้ ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ ยังมีความทันสมัยเอาใจผู้ใช้บริการในยุคโซเชียลกับแอปพลิเคชั่น KKTransit ไว้สำหรับตรวจสอบตำแหน่งรถแบบ Real-time และมี Wifi บนรถให้ผู้โดยสารใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

หากติดตามเฟซบุ๊กเพจขอนแก่นซิตี้บัส จะเห็นการประชาสัมพันธ์สิ่งของที่ผู้โดยสารลืมไว้เป็นระยะๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในบริการที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก โดย ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’ ได้จัดช่องทางให้ผู้โดยสารสามารถติดต่อสื่อสารผ่านโซเชียล ได้แก่ Facebook, Line, Twitter และ Instagram มีการแจ้งลืมสิ่งของ และการตอบข้อสงสัย สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนการแจ้งปัญหาการใช้งาน ทีมงานจะประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการแก้ปัญหา และแจ้งผู้ใช้กลับภายใน 3 วัน

สำหรับ ‘ขอนแก่นซิตี้บัส’‘ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาเดินรถออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ เวลา 06.00-20.00 น. รถออกทุก 10 นาที ในชั่วโมงเร่งด่วนจะให้เดินรถทุก 5 นาที และเวลากลางคืน 20.00-06.00 น. รถออกทุก 30 นาที วิ่งเป็น 2 เส้นทางหลัก เรียกว่าวนซ้าย และวนขวา โดยมีสถานีหลักอยู่ที่ สถานี 3 ซึ่งเส้นทางการเดินรถจะผ่านสถานที่สำคัญมากกว่า 20 แห่ง เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน วัด สถานีตำรวจ บึงแก่นนคร และสถานีขนส่งผู้โดยสาร (บขส.) ทั้ง 3 แห่งของจังหวัดขอนแก่น

นายภูริภัทร ลิมป์นิศากร ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า อยากเชิญชวนทุกท่าน ทั้งชาวจังหวัดขอนแก่นและนักท่องเที่ยว มาใช้บริการขอนแก่นซิตี้บัสของเรา เดินทางสะดวกสบาย และปลอดภัย พนักงานขับรถและทีมงานยินดีให้บริการทุกท่าน และขอบคุณ Mthai สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วย

 

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

จะให้บริการเดินรถโดยสารประจำทาง ทั้ง 3 เส้นทาง ด้วยหมายเลขใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564

เริ่มวันนี้ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ห้ามขึ้นรถเมล์ ขสมก. – รถร่วม

เริ่มวันนี้ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ห้ามขึ้นรถเมล์ ขสมก. – รถร่วม

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แจ้งว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างรวดเร็วและขยายเป็นวงกว้าง ขสมก.ในฐานะที่เป็นหน่วยงานให้บริการประชาชน ด้วยรถโดยสารประจำทางได้ตระหนักถึงการป้องกันการแพร่เชื้อดังกล่าว ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับ…

คมนาคม ผุดไอเดียติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ ด้าน อ.เจษฯ ไม่เห็นด้วย

คมนาคม ผุดไอเดียติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ ด้าน อ.เจษฯ ไม่เห็นด้วย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ออกเปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในการจัดทำเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่…

ขสมก.ประกันหมด 3 พันคัน ยันพนักงานไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายแทน

ขสมก.ประกันหมด 3 พันคัน ยันพนักงานไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายแทน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวรถเมล์ จำนวน 3 พันคันกรรมธรรม์ประกันภัยสิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม2563 ว่าเป็นความจริงที่รถเมล์ 3 พันคันของ ขสมก.ประกันชั้น 3…

SB Drive รถเมล์ไร้คนขับจาก Softbank นำร่องทดลองบริการที่ญี่ปุ่นแล้ว

SB Drive รถเมล์ไร้คนขับจาก Softbank นำร่องทดลองบริการที่ญี่ปุ่นแล้ว

Softbank บริษัทโทรคมนาคมและการสื่อสารสัญชาติญี่ปุ่น เตรียมเดินหน้าให้บริการนวัตกรรมใหม่สู่สาธารณชนด้วยการเปิดทดสอบ SB Drive รถเมล์ไร้คนขับพลังงานไฟฟ้า เพื่อทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2 บนท้องถนนของจริง ก่อนพัฒนาสู่รถเมล์ไร้คนขับอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต โดย SB Drive นำร่องทดลองบริการช่วงวันที่ 3…

ตั๋วรถโดยสารช่วงปีใหม่ 2563 ของ บขส. เต็มแล้ว แต่ตั๋วรถเสริมยังมีอยู่

ตั๋วรถโดยสารช่วงปีใหม่ 2563 ของ บขส. เต็มแล้ว แต่ตั๋วรถเสริมยังมีอยู่

รายงานข่าวได้แจ้งถึงสถานการณ์การเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ว่า ขณะนี้ยอดจองตั๋วโดยสารกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เที่ยวปกติได้เต็มทุกที่นั่งแล้ว  แต่ประชาชนยังสามารถติดต่อจองตั๋วเดินทางในเที่ยวรถเสริมได้ หากยังประสงค์จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งการจองตั๋วรถเสริมนี้ ควรไปจองที่หน้าช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวงเอาได้ รวมทั้งให้ตรวจสอบราคาค่าโดยสาร ซึ่งจะติดประกาศไว้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วอย่างชัดเจน…

ขสมก.จัดรถอำนวยความสะดวกปชช. เที่ยวงานลอยกระทง 11 พ.ย.นี้

ขสมก.จัดรถอำนวยความสะดวกปชช. เที่ยวงานลอยกระทง 11 พ.ย.นี้

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พ.ย.62 หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้จัดงานลอยกระทงขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีไทย…

สั่งถอนใบอนุญาต-ปรับเงินคนขับรถเมล์ หลังรับผู้โดยสารเกินอัตรา ปล่อยนั่ง-นอน บนพื้น

สั่งถอนใบอนุญาต-ปรับเงินคนขับรถเมล์ หลังรับผู้โดยสารเกินอัตรา ปล่อยนั่ง-นอน บนพื้น

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กเฟซบุ๊ก นรินทร์ธิเบศร์ นิฐิเสฏฐ ได้มีการเผยแพร่ภาพไม่เหมาะสมผ่านกลุ่มเรารักครบุรี พร้อมเรียกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หลังจากพบว่ามีรถโดยสารคันหนึ่งรับผู้โดยสารเกินอัตรา ทั้งๆ ที่ในรถก็รับผู้โดยสารมาจนเต็มแล้ว โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่รับมาใหม่เป็นเด็กกลุ่มใหญ่จำนวนหนึ่ง จากนั้นพวกเขาก็ยึดบริเวณทางเดินเป็นที่นั่งบางส่วนก็นอนลงไปด้วยระหว่างที่โดยสารอยู่บนรถ ซึ่งจากเรื่องที่เกิดขึ้น ทางขนส่งจังหวัดนครราชสีมา โดยนายชาติชาย…

ไม่รอด!! สั่งปรับ โชเฟอร์รถร่วมสาย 29 ขับปีนเกาะกลางถนน

ไม่รอด!! สั่งปรับ โชเฟอร์รถร่วมสาย 29 ขับปีนเกาะกลางถนน

จากกรณีคลิปรถเมล์สาย 29 ปีนเกาะกลางถนนเพื่อเปลี่ยนเลนหนีกะทันหัน สร้างความตื่นตกใจและห่วงใยผู้โดยสารบนรถคันดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เหตุบริเวณบนถนนเส้นหนึ่งย่านเมืองเอก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านต่อ : ระทึก! คลิปรถเมล์ ปีนเกาะกลางเปลี่ยนเลนกะทันหัน) ล่าสุดทาง บริษัท สหขนส่งธนบุรี จำกัด…

X