ซาฟารี ซาฟารีห้วยขาแข้ง ห้วยขาแข้ง

ทีมวิจัยซาฟารีห้วยขาแข้ง ยืนยันไม่กระทบสัตว์ป่า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นักอนุรักษ์คัดค้านกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผลักดันโครงการซาฟารีห้วยขาแข้ง
  • ทีมวิจัยโครงการจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชี้แจงว่าโครงการยังอยู่ระหว่างการศึกษา และหากทำจริงก็ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ป่าห้วยขาแข้ง

ตัวแทนทีมวิจัยจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยตัวแทนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นดีพี ร่วมชี้แจง โครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่า ในผืนป่าตะวันตก ตามแผนงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสัตว์ป่า ในรูปแบบซาฟารี

โดยระบุว่าการดำเนินการครั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ มอบหมายให้ทำวิจัยก่อนจะตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ห้วยขาแข้ง กับพื้นที่รอยต่อของกรมป่าไม้ รวมถึงพื้นที่อ่างเก็บน้ำทับเสลา บนเนื้อที่กว่า 3 หมื่นไร่

ซึ่งตัวแทนทีมวิจัย ชี้แจงว่า โครงการนี้เพื่อต้องการอนุรักษ์สัตว์ป่าหลายชนิดที่มีอยู่ในพื้นที่ทุ่งใหญ่ตะวันตกห้วยขาแข้ง เช่น เสือโคร่ง ช้างป่า ควายแดง รวมถึงต้องการส่งเสริมระบบนิเวศ การท่องเที่ยวชุมชน และ การจัดการเชิงพื้นที่ ในรูปแบบซาฟารี เพื่อเน้นการท่องเที่ยวอย่างมีศักยภาพ พื้นที่โครงการจะมีประมาณ 15,000 ไร่

สำหรับการดำเนินงาน ยืนยันว่า อยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และอยู่ติดกับพื้นที่ชายขอบของชุมชน แต่แผนงานทั้งหมดนี้มีระยะเวลา 22 เดือน แต่ขณะนี้เพิ่งเริ่มต้นได้เพียงครึ่งเดือน โดยมีงบประมาณศึกษาวิจัยประมาณ 100 ล้านบาท


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชมนาทีเสือโคร่งลากซากวัวแดงไปเป็นอาหาร

ชมนาทีเสือโคร่งลากซากวัวแดงไปเป็นอาหาร

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการเผยแพร่ความสมบรูณ์ทางธรรมชาติของผืนป่าในประเทศไทย หลังจากพบว่ามีเสือโคร่งสามตัว กำลังลากซากวัวแดงไปเป็นอาหารภายในป่าห้วยขาแข้ง โดยจากเรื่องที่เกิดขึ้น นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ระบุว่าจากการติดตั้งกล้องดักถ่าย ของทีมนักวิจัยเสือโคร่งของกรมอุทยานแห่งชาติ…

‘ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ’ โพสต์ไอจีขอบคุณ จนท.ห้วยขาแข้ง เพิ่มปริมาณเสือป่า

‘ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ’ โพสต์ไอจีขอบคุณ จนท.ห้วยขาแข้ง เพิ่มปริมาณเสือป่า

วันที่ 30 ก.ค. 2562 ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ได้โพสต์ภาพเสือลายพาดกลอนตัวหนึ่ง ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ที่มีผู้ติดตามกว่า 33 ล้านคน พร้อมทั้งเขียนคำบรรยายกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งของประเทศไทย ที่ช่วยเพิ่มจำนวนประชากรสัตว์ป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพได้สำเร็จในเวลาไม่ถึง 10…

X