ข่าวสดวันนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ตร.ตม.แถลงการจับกุมรวดเดียว 4 คดี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแถลงการจับกุมรวดเดียว 4 คดี
  • ประกอบด้วยคดีลักทรัพย์ คดีฉ้อโกง ยาเสพติด และแม่เล้าที่หลอกลวงสาวไทยไปค้าประเวณีที่อิตาลี

10.30 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่ ตม. แจ้งวัฒนะฯ พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุม 4 คดีดังกล่าว โดยคดีจับกุม ชาวเกาหลีที่ก่อคดีฉ้อโกงมูลค่าความเสียหาย 144 ล้านวอน หรือประมาณ 5 ล้านบาทไทย และหลบหนีมานานกว่า 10 ปี ตำรวจจับกุม นายซุง จิน อายุ 61 ปี ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ขณะกบดานตัวอยู่ในคอนโดมิเนียม ในซอยเสรี 9 เขตสวนหลวง โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหา ได้หลอกลวงนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ มาลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดแรลลี่ทริป ขับรถผ่านเส้นทางต่างๆ หลายประเทศ เหตุเกิดในช่วงปี 2552 ถึง 2553 โดยผู้ต้องหาได้หลบหนีคดีมานานกว่า 10 ปี ไปกบดานมาแล้วหลายประเทศ กระทั่งมาถูกจับกุมได้ในไทย

อีกคดีเป็นผู้ต้องหาสัญชาติเกาหลีใต้เช่นกัน โดยตำรวจจับกุมนายซึง ชุล อายุ 39 ปี ได้ ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในซอยเอกมัย 26 เขตวัฒนา จากข้อมูลพบว่าผู้ต้องหาเป็นหัวหน้าขบวนการลักลอบส่งยาเสพติด ทำหน้าที่คอยจัดหายาเสพติดจากไทยให้เพื่อนร่วมขบวนการ ลักลอบนำไปจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งตำรวจเกาหลีใต้ จับกุมเพื่อนร่วมขบวนการได้พร้อมของกลางยาเสพติดหลายชนิด ที่ซุกซ่อนในกางเกงชั้นใน กำลังเดินทางผ่านสนามบินจะเข้าไปในประเทศเกาหลีใต้ เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนการสอบสวนนายซึง ชุล รับว่าร่วมกับพวกลักลอบส่งยาเสพติดไปเกาหลีใต้จริง โดยใช้แอพลิเคชัน “เทเลแกรม” เป็นช่องทางติดต่อซื้อขาย

ส่วนอีก 2 คดี เป็นการจับกุมแก๊งมองโกเลียที่ก่อเหตุล้วงกระเป๋าผู้เสียหายชาวไทย ที่สถานีรถไฟฟ้าสยาม ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟฟ้า พบตัวผู้ต้องสงสัย 3 คน ยังเดินวนเวียนอยู่ในสถานีรถไฟฟ้า จึงประสานผู้เสียหายที่ได้แจ้งความไว้มาตรวจสอบและชี้ตัวยืนยันในวันเดียวกับที่เกิดเหตุ และจากการตรวจค้นพบโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้เสียหายอยู่ในกระเป๋าผู้ต้องหา พร้อมกับของกลางอื่นๆ รวม 13 รายการ จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรับตัวไปดำเนินคดี และขยายผลจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน ที่หลบหนีไปได้

และคดีสุดท้ายเป็นการจับกุม นางกุหลาบ รำพึง แม่เล้าที่หลอกลวงสาวไทยไปทำงานเป็นแม่บ้านแต่กลับพาไปค้าประเวณีที่ประเทศอิตาลี ซึ่งหลบหนีการประกันตัวในชั้นศาล ออกจากประเทศไทยตั้งแต่ปี 2552 จากนั้นก็ได้เปลี่ยนชื่อ – นามสกุล ย้อนกลับเข้ามาในไทยผ่านการตรวจค้นเข้าเมืองมาหลายครั้ง จนกระทั่ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์จับกุมได้ หลังผู้ต้องหาใช้พาสปอร์ตผ่านระบบไบโอแมทริกซ์ แล้วพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญา จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ พลตำรวจโทสมพงษ์ บอกว่า ระบบไบโอเมตริกซ์ที่ใช้งานมาได้ในช่วง 2-3 เดือนมานี้ สามารถใช้งานได้ดี พบผู้ต้องหาหลายรายพยายามใช้พาสปอร์ตปลอมเดินทางเข้าออกประเทศ มีการจับกุมได้มากถึง 200-300 รายแล้ว เช่นที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ซึ่งจะมีชาวต่างชาติมาติดต่อที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทุกวัน ก็พบว่าในแต่ละเดือนจะมีการจับกุมผู้ที่นำพาสปอร์ตปลอมเฉลี่ยเดือนละ 4-5 ราย ที่นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X