ครูเมืองนนท์เพาะเลี้ยง ‘ไส้เดือน’ หารายได้เสริมยึดหลักพอเพียง

คัดลอก URL แล้ว

หากพูดถึง ‘ไส้เดือน‘ อาจทำให้หลายๆ คนชวนขนลุกได้ ยิ่งนึกภาพตามแล้วลักษณะเป็นตัวนิ่มๆ ยาวๆ ชอนไชอยู่ในดิน บางคนเข้าขั้นกลัวเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้อย่างมาก แต่หารู้ไม่….? เจ้า ‘ไส้เดือน‘ ที่ว่ามานี้ มันส่งผลดีต้องระบบนิเวศน์อย่างมาก ในการทำหน้าที่ชอนไชภายในดินช่วยให้ดินร่วนซุยมากขึ้น ช่วยกำจัดซากพืช ซากสัตว์ มูลของมันยังสามารถทำเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ได้ดีอีกด้วย และที่สำคัญ!! การเลี้ยงเจ้าไส้เดือนยังสามารถสร้างรายได้ ที่ไม่ต้องลงทุนสูงมากนัก….?

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้’ ขอพาทุกท่านไปพบกับอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับครูเมืองนนท์ จากการเลี้ยง ‘ไส้เดือน’ นั้นคือ อ.สิทธิศักดิ์ ใจชื่นบาน หรือ อ.อู๊ด ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เจ้าของ ‘ฟาร์มไส้เดือน อ.อู๊ด จ.นนทบุรี’ โดยที่ฟาร์มตั้งอยู่ภายใน หมู่บ้านสิวารัตน์ 9 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี วันนี้เราจะไปเจาะลึกถึงเทคนิควิธีการเลี้ยง และช่องทางการตลาด ที่หลายๆ คน อาจยังสงสัยว่าเจ้า ‘ไส้เดือน’ มันสามารถสร้างรายได้ ได้อย่างไร ?

โดย อ.อู๊ด เปิดเผยว่าจุดเริ่มในการเลี้ยง ‘ไส้เดือน’ เป็นรายได้เสริมนั้น เนื่องจากเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้จึงอยากหาวิธีในการบำรุงต้นไม้ให้ออกดอก ออกผลสวยงาม โดยได้เข้าไปหาข้อมูลจากในอินเทอร์เน็ต จนไปพบกับการเลี้ยงไส้เดือน และเข้าใจถึงประโยชน์ของไส้เดือน จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการอยากลองเลี้ยงไว้เพื่อศึกษา

dscn6889

แรกเริ่มไปซื้อชุดหัดเลี้ยงมาในราคา 500 บาท เป็นการเลี้ยงในภาชนะเป็นกะละมัง โดยจะได้ไส้เดือนน้ำหนักรวมกันประมาณ 2 ขีด พร้อมกับมูลวัว ซึ่งเป็นอาหารของไส้เดือน ช่วงแรกๆที่เลี้ยงเกิดปัญหาคือไส้เดือนตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากยังไม่มีความรู้ในการควบคุมความชื้น ซึ่งไส้เดือนจะเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่มืด หรือไม่สว่างมากนัก และต้องหมั่นตรวจเช็กความชื้นของมูลวัวที่ใส่ลงไป

จึงตัดสินใจไปเข้าร่วมอบรมจากกลุ่มเกษตรกรต่างๆ ที่เพาะเลี้ยงไส้เดือนจนนำความรู้ที่ได้มาตกผลึก และมาประยุกต์ใช้ในพื้นที่เลี้ยงของตนเอง โดยได้ลงทุนซื้อชุดเลี้ยงไส้เดือนเป็นครั้งที่ 2 ผลปรากฏว่าประสบความสำเร็จในการเลี้ยง ไส้เดือนสามารถขยายพันธุ์ได้ดี จนตัดสินใจขยายพื้นที่ในการเลี้ยง โดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 ปี จนทำเป็นฟาร์มขนาดย่อมๆ

สำหรับ ‘ไส้เดือน’ นั้นมีมากกว่า 4,000 ชนิดจากทั่วโลก แต่สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยง และนำประโยชน์ของมันมาใช้ได้สูงสุดมี 2 ชนิดคือสายพันธุ์ ‘แอฟริกัน ไนท์ ครอเลอร์’ African Night Crawler (AF) และสายพันธุ์ไทเกอร์ โดยที่ฟาร์มของ อ.อู๊ด จะเลี้ยงเป็นสายพันธุ์ แอฟริกัน ไนท์ ครอเลอร์ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีกว่า สายพันธุ์ไทเกอร์

ส่วนการเตรียมตัวในการเลี้ยงเจ้าไส้เดือนนั้น ขั้นตอนแรกให้นำมูลวัวนมไปแช่น้ำ หลายๆ คน อาจสงสัยว่าทำไม ถึงต้องเป็นมูลวัวนม ..? เนื่องจากวัวนมจะได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี จึงส่งผลต้องมูลที่มีจุลินทรีย์ และสารอาหารที่ดีต่อไส้เดือน ในราคาเพียงถุงละ 40 บาทเท่านั้น โดยให้นำมูลวัวนมไปแช่น้ำอย่างน้อย หรือไม่ต่ำกว่า 5 วัน

dscn6878
มูลวัวนมที่นำไปแช่น้ำ

เมื่อครบกำหนดก็นำมูลวัวมาใส่ในภาชนะเลี้ยง อาทิบ่อรองปูน กะละมัง แต่ที่ฟาร์มจะใช้เป็นกะละมัง เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด โดยใส่มูลวัวไปประมาณ 60 % ของภาชนะที่ไว้เลี้ยงไส้เดือน ใน 1 กะละมัง จะใส่ไส้เดือนประมาณ 2 ขีด โดยวิธีการใส่ให้ขุดหลุมตรงกลาง หลังจากนั้นประมาณ 10-15 นาทีให้สังเกตว่าไส้เดือนมีการชอนไชไปทั่วมูลวัว หรือที่เรียกกันว่า ‘เบดดิ้ง’ แสดงว่าเบดดิ้งที่เราเตรียมไว้มีความสมบูรณ์

หลังจากนั้นให้หมั่นตรวจดูความชื้นของเบดดิ้งไม่ควรให้แห้งจนเกินไป หรือประมาณ 2-3 วัน ก็ควรที่จะรดน้ำให้เบดดิ้งชุ่มชื้นพอสมควร จะทำแบบนี้ไปจนถึงวันที่ 20 นับจากการใส่ไส้เดือนครั้งแรก หลังจากนั้นวันที่ 21-30 ไม่ต้องรดน้ำแล้ว เนื่องจากจะต้องเก็บผลผลิต ทั้งนี้ไส้เดือนมีอายุได้ประมาณ 4 ปี และช่วงอายุที่สามารถขยายพันธุ์ได้เริ่มตั้งแต่ 3 เดือนเป็นต้นไป

dscn6887
ไข่ของ ‘ไส้เดือน’

โดยส่วนที่นำมาจำหน่ายได้คือ ตัวไส้เดือน มูล และน้ำหมัก ส่วนราคาจำหน่ายนั้น ไส้เดือนจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท มูลขายเป็นกระสอบ กระสอบละ 20 กิโลกรัม 300 บาท หรือตันละ 8,000 บาท ในกรณีที่มีการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก และขายยกชุดกะละมังเลี้ยงในราคา 500 บาท

ส่วนช่องทางการตลาดเน้นไปที่กลุ่มลูกค้า ที่เป็นตลาดเกี่ยวการเกษตรโดยตรง เจาะไปตามร้านต่างๆ ซึ่งปัจจุบันที่ฟาร์มมีฐานลูกค้าประจำอยู่แล้ว ส่วนรายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 10,000 บาท ย้ำนะครับว่านี่เป็นเพียงการสร้างรายได้เสริมเพียงเท่านั้น หากท่านใดที่สนใจอาจต้องขยายการผลิตมากกว่านี้ รวมถึงการต่อยอด ซึ่ง อ.อู๊ด แนะนำว่าให้หาตลาดเพื่อกระจายผลผลิตให้ได้เสียก่อน

โดย อ.อู๊ด ยังเปิดเผยอีกว่าหากใครที่มีงานประจำอยู่แล้ว และสนใจอยากหารายได้เสริม การเลี้ยง ‘ไส้เดือน’ ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากไม่ต้องดูแลมากเท่าไรนัก ซึ่งที่ผ่านมายังได้น้อมนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ ‘พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช’ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการทำอาชีพเสริมนี้ด้วย ซึ่งกล้าพูดได้เต็มปากว่า ‘ไส้เดือนสามารถเลี้ยงคนได้’ หากเรารู้จักอยู่อย่างพอเพียง

ทั้งนี้หากท่านใดสนใจอยากศึกษาวิธีการเลี้ยงไส้เดือน และสนใจอยากซื้อชุดเลี้ยง สามารถไปได้ที่ ‘ฟาร์มไส้เดือน อ.อู๊ด จ.นนทบุรี’ ตั้งอยู่ภายใน หมู่บ้านสิวารัตน์ 9 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 084-419-8000 (อ.อู๊ด)

dscn6855

dscn6861

dscn6862

dscn6874

dscn6876  dscn6885

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…