สาวแบงก์ปลูก ‘ต้นอ่อนทานตะวัน’ สร้างรายได้เสริม 3 หมื่นบาทต่อเดือน

คัดลอก URL แล้ว

ต้นอ่อนทานตะวัน‘ ถือได้ว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่ง ที่เหล่าคนรักสุขภาพรู้จักกันเป็นอย่างดี รากฐานของพืชชนิดนี้ก็มาจาก ‘ต้นทานตะวัน’ นั้นเอง โดยใช้ระยะเวลาในการเพาะปลูกเพียง 7 วันเท่านั้น!! ก็สามารถนำมาบริโภคได้แล้ว ทั้งนำไปผัดน้ำมันหอย ทานแบบสดๆ หรือเอาไปทำเป็นผักสลัด ก็เหมาะสำหรับคนที่นิยมทานอาหารแบบคลีนๆ

ส่งผลไปถึงการเพาะปลูกต้นอ่อนทานตะวัน ซึ่งมีเกษตรกรหลายรายหันมาปลูกเจ้าพืชชนิดนี้กันอย่างแพร่หลาย รวมถึงคนที่ทำงานประจำอยู่แล้วก็หันมาปลูกต้นอ่อนทานตะวันเพื่อเป็นรายได้เสริม ซึ่งบอกได้เลยว่าการปลูกต้นอ่อนทานตะวันนั้นปลูกง่าย และยังขายได้เร็วอีกด้วย

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ จึงขอพาทุกท่านไปพบกับคุณสุพรรษา สุวรรณเกสร์ หรือคุณเปิ้ล อายุ 34 ปี สาวแบงก์ ของธนาคารชื่อดัง และยังเป็นเจ้าของฟาร์ม ‘ต้นอ่อนทานตะวัน‘ ที่หาเวลาว่างหลังเลิกงานมาทำสิ่งที่ตัวเองรักและชอบ และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง โดยใช้พื้นที่ปลูกบริเวณรอบบ้านของตัวเองเท่านั้น

โดยคุณเปิ้ล เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว จึงคิดที่จะทำสิ่งที่ชอบและรักให้กลายเป็นรายได้ โดยที่ไม่กระทบต่องานประจำ จนมีโอกาสได้ทานต้นอ่อนทานตะวันทำให้เกิดความสนใจที่อยากจะทดลองปลูกพืชชนิดนี้ ซึ่งในช่วงแรกได้ศึกษาตั้งแต่ความเป็นมาของต้นอ่อนทานตะวัน วิธีการเพาะปลูก รวมถึงการเลือกเมล็ดพันธุ์ ที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลจะใช้เมล็ดทานตะวันจาก จ.ลพบุรี ซึ่งมีคุณภาพและเหมาะสำหรับนำมาเพาะเป็นต้นอ่อนทานตะวัน

ซึ่งการปลูกต้นอ่อนทานตะวันนั้น ต้องควบคุมเรื่องแสงแดดและความชื้น หากสามารถควบคุมทั้ง 2 อย่างได้ ก็จะได้ต้นอ่อนทานตะวันที่มีคุณภาพและสวยงาม ส่วนขั้นตอนเริ่มแรกนั้นให้นำเมล็ดพันธุ์ไปแช่น้ำประมาณ 8 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้นำผ้ามาห่อไว้อีกประมาณ 10 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดให้สังเกตที่เมล็ดจะมีตุ่มขาวๆ ขึ้นมาก็สามารถนำไปลงปลูกได้แล้ว

ในส่วนของการเตรียมดิน ดินในการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน จะมีส่วนผสม 3 อย่างคือ แกลบดำ ขุยมะพร้าว และหน้าดิน โดยคุณสมบัติของดินที่ใช้ปลูกนั้นจะต้องเป็นดินที่ละเอียด ไม่อุ้มน้ำมากจนเกินไป โดยที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลจะใช้เป็นเป็นกระบะปลูกต้นอ่อนทานตะวันโดยเฉพาะ ขนาดกว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 60 เซนติเมตร อัตราส่วนต่อ 1 กระบะ จะโรยเมล็ดพันธุ์ประมาณ 120 – 150 กรัม ให้ทั่วกระบะ

หลังจากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วนำกระบะเปล่าๆ มาว่างซ้อนไว้อีกที่หนึ่ง ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ต้นอ่อนทานตะวันที่ขึ้นมามีลำต้นเสมอกัน โดยทิ้งไว้อีกประมาณ 24 ชั่วโมง ก็สามารถรดน้ำได้จะให้ทุกเช้าและเย็น ถัดมาในวันที่ 3 ให้สังเกตต้นอ่อนทานตะวันจะดันถาดกระบะ ก็ให้นำกระบะที่ซ้อนไว้ออกได้ทันที เมื่อครบกำหนด 7 วันก็สามารถตัดขายได้แล้ว

ทั้งนี้ต้นอ่อนทานตะวันสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยในแต่ละช่วงฤดูกาลก็จะมีการดูแลแตกต่างกันไป อย่างเช่นถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนการให้น้ำก็จะเพิ่มมากขึ้น อาจให้เป็น 3 ช่วงเวลา เพื่อไม่ให้ต้นอ่อนขาดน้ำจนเกินไป ช่วงหน้าฝนให้วันละ 1 ครั้ง ส่วนช่วงฤดูหนาวนั้นถือว่าเป็นช่วงที่ต้นอ่อนทานตะวันจะชอบเป็นพิเศษ ทำให้ผลผลิตงอกงามและมีคุณภาพ ส่วนเรื่องโรคนั้นในต้นอ่อนทานตะวันจะพบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องเชื้อรา วิธีแก้หากพบว่าส่วนไหนของกระบะมีเชื้อรา ก็ให้นำไปแตกแดดก็จะช่วยฆ่าเชื้อได้

โดยที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลจะได้ผลผลิตจากการปลูกต้นอ่อนทานตะวันเฉลี่ยวันละ 20-30 กิโลกรัม ราคาขายส่งตกที่กิโลกรัมละ 100 บาท
สามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน !! ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเปิ้ลยังมีการเพาะจำหน่ายพืชระยะสั้นอีกมากมายอาทิ ข้าวสาลี โต้วเหมี่ยว กระเจี๊ยบ ถั่วงอก และลูกเหรียง

สำหรับใครที่สนใจอยากศึกษาการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน ทั้งปลูกในเชิงศึกษา หรือปลูกเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็สามารถไปที่ฟาร์มของคุณเปิ้ล ได้ที่หมู่บ้านวิลล่าคุณาลัย เลขที่ 220/6 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-300-2344,081-939-5864

  

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

20 ผักโครงการหลวง ปลอดสารพิษ ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์แน่นๆ

20 ผักโครงการหลวง ปลอดสารพิษ ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์แน่นๆ

โครงการหลวง เป็นโครงการส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาวแก่ชาวเขาทดแทนการปลูกฝิ่น ซึ่งผักผลไม้ส่วนใหญ่เป็นพืชเมืองหนาวจึงให้ผลผลิตได้ดีทั้งอีกยังเป็นผักปลอดสารพิษและหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย มาดูกันเลยว่า ผักโครงการหลวง แต่ละชนิดมีประโยชน์และสรรพคุณดีดีอะไรบ้าง มะเขือเทศโครงการหลวง (Royal Project Tomato) มะเขือเทศโครงการหลวงใช้พันธุ์ที่เนื้อผลมีสีแดง เนื้อแน่นมีรสหวานอมเปรี้ยวมะเขือเทศเป็นแหล่งโพแทสเซียมเบตาแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี…

7 ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวัน พืชจิ๋วแต่แจ๋ว ช่วยชะลอความชรา!!

7 ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวัน พืชจิ๋วแต่แจ๋ว ช่วยชะลอความชรา!!

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักที่สามารถปลูกรับประทานเองได้ง่ายๆ โดยปลูกต้นอ่อนของดอกทานตะวันใช้เวลาเพียง 7-11 วัน ในช่วงระหว่างที่เป็นต้นอ่อนจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย ต้นอ่อนทานตะวันจึงถือเป็นผักเพื่อสุขภาพ 1.ให้โปรตีนสูง ต้นอ่อนทานตะวัน อุดมไปด้วยโปรตีนสูงซึ่งเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงช่วยให้เอ็นไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ในร่างกายทำหน้าที่ซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้ดี 2.คุณค่าทางโภชนาการสูง ต้นอ่อนทานตะวัน ประกอบด้วยสารอาหารกว่า…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

X