Facebook ฆ่าตัวตาย

เฟซบุ๊ก จัดแคมเปญร่วมสร้างสังคมปลอดภัย บรรเทาวิกฤตฆ่าตัวตาย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • Facebook ปล่อยแคมเปญ ‘The Story of Anonymous Samaritans’
  • เป็นการร่วมสร้างสังคมปลอดภัย ช่วยเหลือเกื้อกูล บรรเทาวิกฤตฆ่าตัวตาย

เนื่องในวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลกในทุกวันที่​ 10​ กันยายน​ ของทุกปี​ Facebook ประเทศไทยร่วมกับพันธมิตรด้านความปลอดภัย​ มีคุณตระการ เชนศรี นายกสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย​ คุณสาธิต จันทร์ทวีวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายครีเอทีฟ เชอิล ประเทศไทย​ และคุณสโนว์ ไวท์ สเมลเซอร์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Facebook​ เปิดตัวแคมเปญออนไลน์เพื่อสังคม​ ‘The Story of Anonymous Samaritans​ เรื่องเล่าจากคนดีที่โลกไม่มีวันรู้จัก’

เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกร่วมสร้างสังคมปลอดภัย​ และการตระหนักรู้ปัญหาการฆ่าตัวตายและส่งเสริมความช่วยเหลือเกื้อกูลกันทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์​ ณ สำนักงาน Facebook ประเทศไทย เกษร ทาวเวอร์ ชั้น 27 ถนนราชดำริ​

ทั้งนี้​ Facebook​ ได้ยกระดับนโยบายเพิ่มทรัพยากรร่วมเสริมการป้องกันการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเอง ‘The Story of Anonymous Samaritans เรื่องเล่าจากคนดีที่โลกไม่มีวันรู้จัก’ เป็นแคมเปญรูปแบบวิดีโอสั้นพร้อมภาพวาดประกอบแบบเคลื่อนไหวฝีมือของนักวาดภาพประกอบไทย จั๊ก ปรีดิ์ จินดาโรจน์ บอกเล่า 10 เรื่องราวของอาสาสมัครจากสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย

ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรที่ให้บริการ hotline เป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้ที่มีความทุกข์หรือความคิดฆ่าตัวตาย แคมเปญเล่าเรื่องประสบการณ์ภารกิจในการช่วยชีวิตผู้คนผ่านคลิปเสียงของอาสาสมัคร 10 คนจากสะมาริตันส์ โดยอาสาสมัครเหล่านี้มีประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 30 ปี และเป็นการทำงานโดยไม่เปิดเผยตัวตนตามนโยบายของสมาคมฯ และเป็นการทำงานแบบจิตอาสาโดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ

คุณสโนว์ ไวท์ สเมลเซอร์ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายความปลอดภัยประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Facebook กล่าวว่า “ในฐานะที่เราเป็นชุมชนออนไลน์ที่เชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก การรักษาความปลอดภัยของผู้คนบนแพลตฟอร์มของเรามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และเป็นสิ่งที่เรายังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง การทำงานร่วมกับพันธมิตรท้องถิ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในแต่ละประเทศ

อย่างเช่นสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยถือเป็นหัวใจสำคัญในการช่วยสร้างชุมชนที่ปลอดภัยและมีความช่วยเหลือเกื้อกูลกันทั้งในโลกออนไลน์หรือแพลทฟอร์มบน Facebook และในชีวิตจริง Facebook มีความยินดีและภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับสะมาริตันส์และพันธมิตรในการสร้างประสบการณ์เชิงบวกที่ปลอดภัยบนแพลทฟอร์มและยังเป็นการสร้างการรับรู้ในวงการเกี่ยวกับเครื่องมือการป้องกันการฆ่าตัวตายที่มีอยู่ในปัจจุบัน”

คุณตระการ เชนศรี นายกสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงบทบาทของเทคโนโลยีและโซเชียบมีเดียว่าปัจจุบันพฤติกรรมของผู้คนในการสื่อสารได้เปลี่ยนไปมาก สมาคมฯ ได้มีการเพิ่มช่องทางการสื่อสารผ่านทาง Facebook Page โดยเพจได้ทำหน้าที่ในการแบ่งปันข้อมูลและให้ความรู้กับผู้คนในการรับมือกับประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนและซับซ้อน อีกทั้งอาสาสมัครยังได้รับการติดต่อจากผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือผ่านทาง Facebook Messenger เพิ่มมากขึ้น

“ในปี 2561 ที่ผ่านมา เราได้รับข้อความกว่า 3,000 ข้อความจากคนที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ถึงเท่าตัว และในหกเดือนแรกของปี 2562 นี้ เราก็ได้รับข้อความมากกว่า 3,000 ข้อความผ่าน Messenger ซึ่งเราเห็นว่าวัยรุ่นหรือคนวัยหนุ่มสาวสะดวกใจที่จะส่งข้อความผ่านทางแอพฯ มากกว่า โซเชียล มีเดียในมุมมองนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้คนได้เข้าถึงความช่วยเหลือได้โดยตรง เพราะหลายคนยังติดที่ความรู้สึกว่าไม่กล้าโทรหรือรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะโทรศัพท์เข้ามาคุยกับอาสาสมัคร”

สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยได้เปิดตัวแคมเปญ The Story of Anonymous Samaritans เรื่องเล่าจากคนดีที่โลกไม่มีวันรู้จัก’ ผ่านทางเพจ Facebook ด้วยความมุ่งหวังในการแชร์เรื่องราวของอาสาสมัครเพื่อเป็นการสร้างการตระหนักรู้และเข้าถึงกลุ่มคนได้กว้างมากที่สุดด้วยเครื่องมือออนไลน์ของ Facebook

“ก่อนหน้าเรามีแคมเปญวิดีโอที่ปล่อยออกมาทาง Facebook เมื่อปี 2015 หลังจากเหตุการณ์ที่น่าเศร้าของนักร้องชื่อดังที่จบชีวิตตัวเอง โดยเป็นคลิปที่ได้รับการชมมากอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งในวิดีโอที่มีการรับชมมากกว่า 1.8 ล้านวิว และทุกวันนี้ก็ยังมีการแชร์วิดีโอตัวนี้อยู่ พวกเราคนทำงานก็รู้สึกว่าโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook เป็นช่องทางที่ทรงพลังในการสร้างการรับรู้ให้คนตระหนักถึงปัญหาและหล่อหลอมจิตสำนึกที่เอื้ออาทรและห่วงใยกันมากขึ้น” คุณตระการ กล่าว

คุณสาธิต จันทร์ทวีวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายครีเอทีฟ เชอิล ประเทศไทย กล่าวว่า

“ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับทางสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และรู้สึกชื่นชมกับความมุ่งมั่นในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องของทางสมาคมเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของเพื่อนมนุษย์ให้ดีขึ้น จึงรู้สึกสนใจในการช่วยสนับสนุนมากยิ่งขึ้น เมื่อได้พูดคุยกับทางสมาคมอย่างจริงจังจึงได้เข้าใจว่าพวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น ไม่มีงบด้านโฆษณา การขาดแคลนอาสาสมัคร รวมถึงยังไม่มีช่องทางการติดต่อที่ตอบรับกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้ เราจึงพยายามให้ความช่วยเหลือทางสมาคมอย่างเต็มที่เท่าที่เราจะสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำแคมเปญต่างๆ รวมถึงการสร้างเว็บไซต์และเพจ Facebook ให้กับทางสมาคม เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ ที่มีช่องทางสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต”

“ส่วนตัวแล้ว ผมรู้สึกว่าการฆ่าตัวตายเป็นปัญหาหลักของประเทศของเรา และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ช่วยโปรโมทและยกย่องการทำงานที่ยอดเยี่ยมของอาสาสมัครของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยในแต่ละวัน สำหรับกระบวนการเชิงสร้างสรรค์ในการใช้ภาพวาดประกอบการเล่าเรื่องราวของอาสาสมัครของทางสมาคมนั้น มาจากวัตถุประสงค์ที่เราต้องการใช้วิธีการสื่อสารที่เรียบง่าย แต่มีพลังมากที่สุด

เราเชื่อว่าการฟังเรื่องราวจากประสบการณ์ของอาสาสมัคร ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคงนึกภาพเองไม่ออก จะช่วยให้ผู้คนเข้าใจความรู้สึกของผู้ที่คิดฆ่าตัวตายได้ยิ่งขึ้น และยังได้เรียนรู้ว่าการกระทำง่ายๆ อย่างการรับฟังปัญหาของผู้คนเหล่านั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับพวกเขาได้จริงๆ” คุณสาธิตกล่าวเสริม

ทั้งนี้ Facebook ได้รายงานความคืบหน้าในการยกระดับการทำงานด้านความปลอดภัยและเพิ่มทรัพยกรและความช่วยเหลือเพื่อการป้องกันการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเองโดยมีการพัฒนาปรับปรุงวิธีการในการรับมือกับเนื้อหาบนแพลทฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายซึ่งเน้นการทำงานร่วมกับพันธมิตรและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกผ่านการร่วมประชุมและให้คำปรึกษาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งนำไปสู่การปรับนโยบายของ Facebook ให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไม่อนุญาตให้มีการโพสต์รูปภาพการทำร้ายตัวเอง (cutting images) เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการสนับสนุนเนื้อหาที่กระตุ้นการทำร้ายตัวเอง และยังคงนำเสนอช่องทางความช่วยเหลือต่างๆให้กับผู้คนผ่านเทคโนโลยีต่างๆ บนแพลทฟอร์ม เช่น ระบบเอไอ

โดยในช่วงเมษายน-มิถุนายน ปี 2562 นี้ Facebook ได้จัดการกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเองบน Facebook ไปแล้วมากกว่า 1.5 ล้านเนื้อหา ร้อยละ 95 ของเนื้อหานี้ มีการตรวจพบก่อนที่จะได้รับการรายงานจากผู้ใช้ ในช่วงเวลาเดียวกัน Facebook ยังได้จัดการกับเนื้อหามากกว่า 800,000 เนื้อหาบน Instagram และร้อยละ 77 เป็นการตรวจพบโดยระบบก่อนที่จะมีการรายงานจากผู้ใช้

นอกเหนือไปจากนี้ Facebook ยังได้เพิ่มทรัพยากรความช่วยเหลือบนแพลทฟอร์มด้วยการทำงานกับ Orygen หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรและผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านสุขภาพจิตเยาวชนโดยได้มีการเพิ่ม #chatsafe guidelines หรือคู่มือคำแนะนำสำหรับเยาวชนในการรับมือกับเนื้อหาหรือโพสต์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายหรือการทำร้ายตัวเอง โดยสามารถดูคู่มือดังกล่าวได้ในศูนย์ให้ความช่วยเหลือของ Facebook (Safety Center) ที่ และจะมีการแปลเป็นภาษาต่างๆ รวมถึงภาษาไทยเร็วๆ นี้

กรมสุขภาพจิตเผยรายงานสถานการณ์การฆ่าตัวตายของคนไทย มีการพยายามฆ่าตัวตายปีละ 53,000 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่สูงมากและทำให้ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงสุดเป็นอันดับที่ 32 ของโลก องค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายราว 800,000 คนต่อปี ซึ่งเท่ากับว่ามีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย 1 คน ในทุกๆ 40 วินาที


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ เธอคือเจ้าของมงกุฎ Miss USA 2019 ที่ได้รับการยอมรับและได้รับความสนใจเพราะเธอคือหนึ่งในนางงามที่เรียกได้ว่า เป็นผู้หญิงเก่งและมีความสามารถรอบด้านเป็นอย่างมาก

Facebook สู่ Meta – โลกดิจิตัลแห่งใหม่ – #02 : พื้นที่เสมือนจริงแต่ทุกสิ่งไม่ฟรีเสมอไป

Facebook สู่ Meta – โลกดิจิตัลแห่งใหม่ – #02 : พื้นที่เสมือนจริงแต่ทุกสิ่งไม่ฟรีเสมอไป

การลงทุนมีความเสี่ยง การสร้างโลกเสมือนจริงก็เช่นกัน แต่นั่นเมื่อประเมินแล้วคุ้มค่าจากสินทรัพย์ในโลกเสมือนจริง

Facebook สู่ Meta – โลกดิจิตัลแห่งใหม่ – #01 : ความทะเยอทะยานของมาร์ค

Facebook สู่ Meta – โลกดิจิตัลแห่งใหม่ – #01 : ความทะเยอทะยานของมาร์ค

การเปลี่ยนแปลงสู่ Meta และ Metaverse ของมาร์ค ไม่ได้เป็นไอเดียที่เพิ่งเกิด...

‘เฟซบุ๊ก’ กลับมาแล้ว หลังล่มทั่วโลก คาดเกิดจากระบบ DNS ล้มเหลว

‘เฟซบุ๊ก’ กลับมาแล้ว หลังล่มทั่วโลก คาดเกิดจากระบบ DNS ล้มเหลว

วานนี้เฟซบุ๊ก / เมสเซนเจอร์ / IG / วอตส์แอปป์ เกิดปัญหาระบบล่ม ผู้ใช้งานทั่วโลกไม่สามารถใช้งานได้

TC Subaru ชวนแฟน ๆ รวมพลังช่วยโรงพยาบาลสนามผ่านกิจกรรม #STAYSAFE

TC Subaru ชวนแฟน ๆ รวมพลังช่วยโรงพยาบาลสนามผ่านกิจกรรม #STAYSAFE

ซูบารุ ประเทศไทย ร่วมส่งแรงใจช่วยโรงพยาบาลสนามผ่านกิจกรรม #STAYSAFE บน Facebook เพื่อสนับสนุนการซื้อวัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสนามในกรุงเทพ

วิธีกู้รหัสผ่าน Facebook ลืมรหัสเข้าสู่ระบบไม่ได้มีวิธีแก้ง่ายๆ

วิธีกู้รหัสผ่าน Facebook ลืมรหัสเข้าสู่ระบบไม่ได้มีวิธีแก้ง่ายๆ

เมื่อต้องเปลี่ยนมือถือใหม่ เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ อาจจะทำให้ลืมพาสเวิร์ดได้ ขอแนะนำ วิธีกู้รหัสผ่าน Facebook แบบง่าย ๆ

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

แถลงการณ์ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก เตรียมโต้แย้งตามข้อกฎหมาย

อนุทิน วอนสื่อฯ ลดเสนอข่าวฆ่าตัวตาย

อนุทิน วอนสื่อฯ ลดเสนอข่าวฆ่าตัวตาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งคิดสั้นว่า ขออย่ากล่าวอ้างในประเด็นนี้อย่างเดียว เพราะเหตุผลของการทำร้ายตัวเองมีปัจจัยหลายอย่าง ที่ไม่เกิดขึ้นโดยฉับพลัน โดยเฉพาะในภาวะที่ทำให้กระทบจิตใจอย่างรุนแรง ดังนั้นต้องจำกัดการเสนอข่าวประเภทนี้ให้มากที่สุด เพราะอาจเกิดภาวะอุปทานหมู่ได้ ซึ่งทางการแพทย์มองเป็นเรื่องนี้ หากใครเกิดปัญหาเรื่องนี้ กรมสุขภาพจิตมีหน่วยงานที่คอยดูแลและเยียวยาสภาพจิตใจ แต่สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันดูแลในครอบครัวไม่ให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้…

เซเลบริตี้แชร์ภาพความแตกต่างระหว่าง โซเชี่ยลมีเดีย กันสนุกสนาน จนกลายเป็นไวรัล!!

เซเลบริตี้แชร์ภาพความแตกต่างระหว่าง โซเชี่ยลมีเดีย กันสนุกสนาน จนกลายเป็นไวรัล!!

กระแสสุดฮามันเกิดขึ้นจาก Dolly Parton นักร้องแนวคันทรี และนางแบบสุดเอ็กซ์ ฉลองวันเกิดครบรอบ 74 ปี ด้วยการรวมรูปภาพที่แตกต่างกัน 4 แบบ ของ โซเชี่ยลมีเดีย ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้อย่าง Linkedin,…

X