งบกองทัพ งบประมาณกระทรวงกลาโหม ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65

กลาโหม แจงงบปี 65 ปรับลดลง จัดหายุทโธปกรณ์เท่าที่จำเป็น

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รมช.กลาโหม ชี้แจงงบประมาณกระทรวงกลาโหม เผยงบปี 65 ปรับลดลงจากงบประมาณปี 64
  • พร้อมระบุงบส่วนใหญ่ถูกลดลงในทุกรายการ ทุกหน่วยงาน
  • จะจัดหายุทโธปกรณ์ไว้เพียง 1 ใน 3 ของทั้งหมด ที่เหลือจะเป็นการซ่อม เพื่อลดงบในการจัดหาใหม่

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงงบประมาณกระทรวงกลาโหม ใน การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ว่ากระทรวงกลาโหมตระหนักถึงการระบาดของโรคโควิดดี และนายกรัฐมนตรีสั่งให้ทุกหน่วยงานของกลาโหม ใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่มีในการช่วยเหลือสถานการณ์โรคระบาด ร่างงบประมาณของกระทรวงกลาโหมปี 2565 นี้ ปรับลดลงจากงบประมาณปี 2564 ถึง 11,249 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5.24% งบส่วนใหญ่ถูกลดลงในทุกรายการ ทุกหน่วยงาน

สำหรับงบประมาณภาพรวม กลาโหมใช้ในส่วนค่าใช้จ่ายบุคลากร และการปฏิบัติภารกิจราว 74% แต่กลาโหมก็มีแผนจะปรับลดกำลังพลลงจากปัจจุบัน ภายในปี 2570 จะลดลงราว 12,000 คน ส่วนงบพัฒนากองทัพ 17% เป็นการจัดหาอาวุธทดแทนบางส่วน และซ่อมแซมบำรุงสภาพ งบปรับปรุงอาคารที่พักอาศัยอีกราว 9%

ในส่วนของการพัฒนากองทัพ ในด้านยุทโธปกรณ์นั้น กองทัพต้องเตรียมกำลังไว้พร้อมรับสถานการณ์เสมอ แม้ยังไม่เกิดขึ้น และประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา ประเทศไทย อยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีเขตทางทะเล 320,000 ตร.กม. มีผลประโยชน์ทางทะเล ปีละ 24 ล้านล้านบาท

นอกจากนั้นยังมีสถานการณ์ในภูมิภาคที่ยังมีความขัดแย้ง ประเทศไทยต้องเตรียมปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติ แต่ไม่ใช่เตรียมไว้ทั้งหมด จะจัดหายุทโธปกรณ์ไว้เพียง 1 ใน 3 ของทั้งหมด ที่เหลือจะเป็นการซ่อม เพื่อลดงบในการจัดหาใหม่ รวมถึงผลิตยุทโธปกรณ์บางส่วนเองเพื่อลดการซื้อ
ยุทโธปกรณ์ใหม่จะจัดหาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น กระทรวงกลาโหมให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลประชาชน ใช้ทรัพยากรทั้งหมดสนับสนุนประชาชนให้ผ่านวิกฤตไปให้ได้ งบที่เสนอขอไป จะใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

อ่านคำชี้แจงกองทัพ! ปมงบกลาโหม 2.3 แสนล้าน

อ่านคำชี้แจงกองทัพ! ปมงบกลาโหม 2.3 แสนล้าน

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2563 วานนี้ (28 พ.ย.) พิจารณางบประมาณในส่วนกระทรวงกลาโหม โดยมีพลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมชี้แจง ประกอบด้วย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก…

บิ๊กป้อม ยืนยัน! งบประมาณของกองทัพ ไม่ได้เพิ่มมากขึ้น

บิ๊กป้อม ยืนยัน! งบประมาณของกองทัพ ไม่ได้เพิ่มมากขึ้น

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับงบประมาณของกระทรวงกลาโหม และกองทัพ ว่า ยืนยันว่างบประมาณของกองทัพไม่ได้เพิ่มมากขึ้น แต่ทุกอย่างเพิ่มไปตามสัดส่วนของงบประมาณ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็ไม่มีการเพิ่มเลย และที่ผ่านมากองทัพก็ขาดแคลนงบประมาณมาโดยตลอด ทั้งนี้ เรามีแผนงานที่พัฒนากองทัพ โดยเฉพาะเรื่องยุทโปกรณ์ที่ของเดิมก็เก่ามากแล้ว…

X