หนุ่มเมืองนนท์รักถิ่นบ้านเกิด ‘เพาะเห็ดฟาง’ สร้างรายได้แบบพอเพียง

คัดลอก URL แล้ว

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้” คำกล่าวที่ว่านี้เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยเพราะมันคือความเป็นจริงของโลกใบนี้ เหมือนดั่งเช่นหนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ลูกชาวนา ที่เลือกจะออกไปโบยบินทำงานห่างไกลบ้าน จนได้รับตำแหน่งสูงและมีเงินเดือนที่น่าพอใจ ทุกๆอย่างกำลังไปได้สวยในชีวิตของมนุษย์เงินเดือน จนมาถึงจุดจุดหนึ่ง ที่เกิดเหตุการณ์ปัญหาภายในบ้านของเขาเอง

แม่ของชายหนุ่มคนดังกล่าวเกิดล้มป่วยขึ้นมา จนตัวเขาเกิดความคิดที่อยากจะปลูกพืชผักที่ปลอดสารพิษและมีประโยชน์ จึงเลือกที่จะ ‘เพาะเห็ดฟาง‘ แบบปลอดสารพิษ เพื่อให้แม่ของเขาได้ทานแต่ของดีๆ และส่งผลดีต่อร่างกาย นั้นถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของลูกผู้ชายคนหนึ่ง แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของการกลับสู่เส้นทางของการเป็นเกษตรกรเฉกเช่นเดียวกับที่ครอบครัวของเขาได้ทำไว้มาหลายสิบปีแล้ว

วันนี้ MThai News ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณกิตติพงษ์ กระดิ่งสาย หรือคุณเอ้ อายุ 45 ปี อดีตมนุษย์เงินเดือนมีรายได้สูงแตะ 4 หมื่นบาทต่อเดือน ปัจจุบันหันมาเป็นเกษตรกร ‘เพาะเห็ดฟาง‘ และเป็นเจ้าของ ‘ฟาร์มเห็ดฟาง บางบัวทอง’ ภายในซอยโรงเรียนสารสาสน์วิเทศบางบัวทอง ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

โดยคุณเอ้ ได้เปิดเผยว่าพื้นฐานที่บ้านเป็นเกษตรกรทำนาข้าว หลังเรียนจบก็ได้ออกไปหางานทำข้างนอกตามประสาหนุ่มใหม่ไฟแรง เป็นระยะเวลานานกว่า 20 ปี ก่อนที่หลายปีที่ผ่านมาจะมีความคิดที่อยากจะกลับมาทำอาชีพเกษตรกรดังเดิม ด้วยความที่รักถิ่นฐานบ้านเกิด และด้วยอายุที่มากขึ้นแล้ว ประกอบกับในช่วงปี 2555 แม่เกิดล้มป่วย จึงมีแนวคิดที่จะทำฟาร์มเห็ดฟางเพื่อให้แม่ได้ทานอาหารที่ปลอดสารพิษ และเป็นกิจกรรมที่ทำให้แม่ได้มีส่วนร่วมกับคนในครอบครัวจะได้ไม่เกิดความเบื่อหน่ายจากการล้มป่วย

ในช่วงแรกที่ทดลองทำ ‘เห็ดฟาง’ ได้เริ่มต้นจากการเพาะแบบ ‘กองเตี้ย’ โดยนำเศษฟางที่อัดเป็นก้อนมาเพาะเลี้ยง ซึ่งผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ จนสามารถนำมากินภายในครอบครัวได้ กระทั่งผลผลิตออกมาจำนวนมากจึงเริ่มที่จะลงไปหาตลาดจากบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายผัก ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างมาก ในขณะนั้นสามารถผลิตขายได้กิโลกรัมละ 80 บาท

แต่เนื่องจากการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย ระยะเวลาในการออกผลผลิตของเห็ดฟางจะสั้น ทำให้ผลผลิตขาดตลาดไม่เพียงพอในการจำหน่าย จึงมีแนวคิดที่จะทำเป็นโรงเรือนโดยไปศึกษาจากตามฟาร์มต่างๆ จนตกผลึกได้แนวคิดทำโรงเรือนแบบพอเพียง ซึ่งใช้งบประมาณเพียง 8,000 บาทเท่านั้น ในขนาดความกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 3 เมตร โดยใช้ทะลายปาล์มในการเพาะเห็ด ซึ่งได้ผลผลิตเยอะขึ้นสามารถเก็บเห็ดฟางได้ตลอดระยะเวลา 20 วัน จะได้ผลผลิตต่อ 1 รอบ ประมาณ 100-120 กิโลกรัม

ส่วนขั้นตอนการทำนั้นเริ่มต้นจากการนำทะลายปาล์มไปแช่น้ำไว้ 2 คืน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้เกิดการย่อยสลาย ซึ่งตัวทะลายปาล์มจะเกิด ‘ราร้อน’ ถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเห็ดฟาง หลังจากนั้นก็นำทะลายปาล์มไปเรียงตามชั้นในโรงเรือน ก่อนที่จะต้มน้ำเพื่อให้ไอความร้อนเข้าไปฆ่าเชื้อโรคภายในโรงเรือน ด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมง

เครื่องอบความร้อนในโรงเรือน

หลังจากนั้นก็โรยเชื้อเห็ดฟาง โดยฉีกเป็นชิ้นเล็กๆวางให้ทั่วทะลายปาล์มแล้วทำการปิดโรงเรือนไว้ประมาณ 3 วัน เมื่อถึงวันที่ครบกำหนดให้ทำการเปิดโรงเรือนเพื่อให้อากาศถ่ายเท โดยที่ฟาร์มของคุณเอ้จะทำรูระบายอากาศไว้ 3 จุดหลักๆ คือช่วงบนหลังคา ด้านข้าง และช่วงประตูทางเข้าออก ซึ่งจะทำให้อากาศถ่ายเทได้ทั่วบริเวณโรงเรือน

จากนั้นให้สังเกตที่ตัวทะลายปาล์มจะเกิดเส้นใยขาวๆขึ้น เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเชื้อเห็ดเริ่มที่จะมีการจับเม็ดแล้ว ให้ใช้น้ำมาพรมให้ทั่วเส้นใย หลังจากนั้นตัวเส้นใยจะจับเม็ด โดยหมั่นดูแลและรักษา 4 ปัจจัยหลักคือความชื้น แสงแดด ความร้อน และเรื่องอุณหภูมิ ประมาณ 4-5 วันก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้วโดยตัวเห็ดจะค่อยๆทยอย ออกเป็นชุดๆ

โดยการดูแลในแต่ละช่วงฤดูนั้นก็แตกต่างกันออกไปถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนมักจะพบปัญหาดอกฝ่อ เนื่องจากวัสดุแห้งส่งผลไปถึงเส้นใยมีการเจริญเติบโตน้อยลง และยังทำให้เกิด ‘ราขาว’ ซึ่งเป็นเชื้อราที่เป็นโทษต่อเห็ดฟาง และจะแย่งสารอาหารจนทำให้เกิดการฆ่ากันเองระหว่างราขาวและเห็ด วิธีแก้ไขควรเปิดโรงเรือน เพื่อระบายอากาศ และรักษาความชื้นด้วยการพรมน้ำทั้งบนทะลายปาล์ม และที่พื้นของโรงเรือนเพื่อให้ได้ค่าความชื้นที่เหมาะสมต่อเห็ดฟาง แต่หน้าร้อนก็ยังส่งผลดีเนื่องจากเป็นฤดูที่เห็ดให้ผลผลิตมากที่สุด

สำหรับหน้าฝนมักจะพบเรื่องสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้เห็ดปรับตัวไม่ทันส่งผลไปถึงการเจริญเติบโต และมักจะเกิด ‘ราเขียว’ วิธีแก้ไขและป้องกัน หากในช่วงที่ฝนตกควรทำการปิดโรงเรือนไว้เพื่อรักษาสภาพอากาศและความชื้นภายในโรงเรือน โดยเปิดช่องระบายอากาศไว้เล็กน้อย เพื่อให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนค่อยๆปรับตามสภาพอากาศข้างนอก ในส่วนของช่วงหน้าหนาวการเจริญเติบโตของเห็ดจะช้าลง และมักพบว่าดอกจะออกสีคล้ำ ซึ่งบางฟาร์มจะทำการหยุดเพาะเห็ดฟางเนื่องจากได้ผลผลิตน้อย จนส่งผลให้ราคาเห็ดฟางในช่วงนี้พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท

ปัจจุบันที่ฟาร์มของคุณเอ้ มีอยู่ 6 โรงเรือน เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ 1 โรงเรือน ขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาว 8 เมตร สูง 3 เมตร ได้ผลผลิตประมาณ 200-250 กิโลกรัมต่อ 1 รอบการเพาะปลูก จึงทำผลผลิตมีจำหน่ายต่อเนื่องไม่ขาดตลาด ซึ่งจุดเด่นของที่ฟาร์มคุณเอ้ นอกจากจะมีเห็ดฟางที่สดใหม่ทุกวันแล้ว ยังปลอดสารพิษอีกด้วย!!! โดยผลผลิตต่อเดือน สามารถสร้างรายได้ประมาณ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน  ทั้งนี้ที่ฟาร์มของคุณเอ้ นอกจากจะเพาะเห็ดฟางแล้ว ยังทำเกษตรแบบผสมผสานหลากหลายรูปแบบทั้งเลี้ยงไส้เดือน ทำบ่อปลาขนาดเล็ก เลี้ยงไก่ไข่ เรียกได้ว่ารายได้มีอยู่รอบตัวเลยทีเดียว คุณโต้งยังเผยอีกว่าขณะนี้เตรียมทำแปลงไว้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้ให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่สนใจอยากจะศึกษาหรือทดลองเพาะเห็ดฟาง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 061-758-3713 คุณเอ้


  

เรื่อง/ภาพ ธเนตร พุทธิตระกูล


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X