ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ วัคซีนซิโนฟาร์ม

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ชี้ “ซิโนฟาร์ม” ไม่ฟรี เป็นวัคซีนทางเลือก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เป็นวัคซีนทางเลือก เน้นช่วยเหลือภาคเอกชนที่ต้องการขับเคลื่อนธุรกิจ
  • เบื้องต้นสภาอุตสาหกรรม-ปตท. ติดต่อขอซื้อแล้ว โดยมิถุนายนนี้จะนำเข้าก่อน 1 ล้านโดส
  • ยืนยัน ไม่เกี่ยวกับ 20 ล้านโดสที่แอบอ้างก่อนหน้านี้

วันนี้ (28 พ.ค. 64) ที่ CAT Auditorium อาคารสโมสร ชั้น 2 อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และพล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกันแถลงข่าวความร่วมมือ การบริหารจัดการและนำเข้าวัคซีนโควิดทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” หลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้บริการทางการแพทย์ ในสถานการณ์โควิด-19 สามารถขำเข้าวัคซีนได้เอง

ศ.นพ.นิธิ กล่าวว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ติดต่อบริษัท ไบโอจีนิเทค เพื่อนำเข้าวัควีนซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส จัดส่งภายในเดือนมิถุนายน ซึ่งการจะจัดสรรจะไม่ทับซ้อนกับวัคซีนฟรี ที่รัฐบาลดำเนินการอยู่

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

ส่วนแผนกระจายหรือผู้ที่มีสิทธิ์จะได้ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น ย้ำว่า เพราะเป็นวัคซีนทางเลือกที่ราชวิทยาลัยฯ ประสานขอซื้อด้วยงบประมาณของราชวิทยาลัยเอง จึงไม่ใช่วัคซีนฟรี แต่หากหน่วยงานเอกชน หรือองค์กรใดที่มีความเสี่ยง ต้องการจับเคบื่อนธุรกิจต่อไป สามารถติดต่อขอซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยได้ โดยราคาจำหน่ายจะรวมกับค่าประกันวัคซีนเข้าไปด้วยแล้ว ซึ่งขณะนี้มีเอกชนติดต่อขอซื้อมาแล้ว 2 หน่วยงานทคือ สภาอุตสาหกรรม และปตท.

ส่วนหน่วยงานราชการแต่ละจังหวัด ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ ซึ่งขณะนี้มี อบจ. บางจังหวัดคิดต่อเข้ามาแล้ว พร้อมย้ำง่า ประชาชนที่ลงทะเบียนออนไลน์จองคิวฉีดวัคซีนกับทางราชวิทยาลัยก่อนหน้านี้ ผ่านทาง http://vaccinecovid19.cra.ac.th จะไม่ได้ฉัดวัคซีนซิโนฟาร์ม แต่จะได้ฉีดวัคซีนหลักของรัฐบาล ขณะเดียวกัน หากกลุ่มโรงเรียน สถานศึกษา ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ทางราชวิทยาลัยก็จะพิจารณาต่อไป

ศ.นพ.นิธิ ย้ำอีกว่า ทางราชวิทยาลัยจะไม่ใช้วัคซีนซิโนฟาร์มไปตลอด เนื่องจากรัฐบาลก็มีวัคซีนที่ผลิตในประเทศอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขีดความสามารถของวัคซีนในประเทศ หากเพียงพอ ทางราชวิทยาลัยก็จะหยุดการซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม

ซิโนฟาร์ม วัคซีนทางเลือกของไทยในกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์ม เปรียบเทียบกับวัคซีนอื่นๆ นพ.นิธิ ไม่ขอตอบ เพราะเป็นเรื่องไร้สาระ ย้ำว่าวัคซีนทุกตัวมีประสิทธิภาพ ถ้าจะให้ตอบเรื่องนี้ต้องนัดสัมภาษณ์พิเศษภายหลัง แต่หากผู้ที่ฉีดวัคซีนฟิโนฟาร์มไปแล้วเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จากวัคซีน ก็มีการรวมค่าประกันทุกอย่างในราคาจำหน่ายอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า 1 ล้านโดสที่จะเข้ามาในเดือนมิถุนายน เกี่ยวขอ้งกับโควต้าวัคซีนของบริษัท แอคแคป แอสเซท ที่มีเอกสารหลุดเผยแพร่ไปเมื่อวานหรือไม่ นพ.นิธิ ถึงกับลุกขึ้นเพื่อยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้อง พร้อมย้ำว่า เหตุผลที่ทางราชวิทยาลัยเลือกวัคซีนซิโนฟาร์ม เพราะเป็นวัคซีนที่มีเอกสารรับรองจาก WHO ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ อย.สะดวกและง่ายในการพิจารณา

ขณะที่นายอนุทิน กล่าวว่า ครั้งนี้ ได้มาร่วมแสดงความยินดีที่ราชบิทยาลัยได้มีนโยบายที่จะช่วยรัฐบาลฉีดวัคซีนให้ประชาชน

ทั้ง สธ.สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ไม่เคยทอดทิ้ง และส่งเริมระบบสาธารณสุขของประเทศไทยแข็งแกร่ง

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขและราชวิทยาลัยฯ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทุกรูปแบบ และมีความสัมพันธ์ดั้งเดิมมาอยู่แล้ว ซึ่งการได้รับทราบว่า ราชวิทยาลัย ฯ ได้ทำการเจรจาตกลงกับบริษัทที่ยื่นขอจดทะเบียนวัคซีนทางเลือกยี่ห้อซิโนฟาร์ม ก็ถือเป็นข่าวดีของประชาชน พร้อมขอแสดงความยินดีกับประชาชนที่ซิโนฟาร์มได้รับการขึ้นทะเบียน อย. เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งจะทำให้ภารกิจของราชวิทยาลัยฯ บรรลุตามเป้าหมาย รวมถึงขอขอบพระคุณที่ราชวิทยาลัยฯ แบ่งเบาภาระ สธ. จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนอยู่ที่ CAT ทุกอย่างเป็นเจตนารมณ์ที่ดี มุ่งหวังประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ ขอให้วัคซีนทางเลือกที่จะคู่ขนาดไปกับวัคซีนของกระทรวงประสบความสำเร็จ


ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา เข็ม 4 ในรูปแบบกลุ่มองค์กร/นิติบุคคล ขั้นต่ำ 10 คนขึ้นไป

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดชิโนฟาร์มให้เด็กนักเรียนวันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดชิโนฟาร์มให้เด็กนักเรียนวันแรก

ซึ่งจะฉีดให้กลุ่มเด็กและเยาวชน อายุ 10-18 ปี ในวันแรกนี้ 2,000 คน สำหรับโรงเรียนที่ได้ลงทะเบียนไว้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร้อง DSI ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ หลอกจองวัคซีน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร้อง DSI ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อ หลอกจองวัคซีน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีมีผู้แอบอ้างปลอม Line ID และFacebook เพื่อหลอกลวงขายวัคซีนซิโนฟาร์ม

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจอง ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ สำหรับบุคคลธรรมดา 75,000 ราย

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจอง ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ สำหรับบุคคลธรรมดา 75,000 ราย

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งกำหนดการเปิดลงทะเบียนขอรับการจัดสรรวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” สำหรับ “บุคคลธรรมดา” รอบ 2 จำนวน 75,000 ราย

สธ.รายงาน พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ร้ายเเรง หลังรับวัคซีน COVID-19

สธ.รายงาน พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ร้ายเเรง หลังรับวัคซีน COVID-19

อาการไม่พึงประสงค์รวม 769 คน หลังได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมเปิดจองฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ เน้น ปชช. พื้นที่สีแดงก่อน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมเปิดจองฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ เน้น ปชช. พื้นที่สีแดงก่อน

เตรียมเปิดให้ประชาชน จองวัคซีนโควิด ของซิโนฟาร์ม เฉพาะในพื้นที่เสี่ยงสีแดงก่อน คาดว่าจะเริ่มเปิดจองได้ช่วงปลายสัปดาห์หน้า

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เผยข้อมูลผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เผยข้อมูลผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เผยข้อมูลผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนตัวเลือก 'ซิโนฟาร์ม' วันที่ 25-30 มิถุนายน 2564

“เมืองพัทยาพร้อม” เปิดลงทะเบียนฉีด ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ 1 แสนโดส 28 มิ.ย.นี้

“เมืองพัทยาพร้อม” เปิดลงทะเบียนฉีด ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ 1 แสนโดส 28 มิ.ย.นี้

คณะผู้บริหารและคณะทำงานเมืองพัทยา ได้ร่วมแถลงข่าวโครงการ “เมืองพัทยาพร้อม” เปิดให้บริการประชาชนในการลงทะเบียนเข้ารับการจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

X