ข่าวสดวันนี้ ซาอุดีอาระเบีย ระเบิดโรงกลั่นน้ำมัน

สหรัฐฯ ชี้อิหร่านโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ซาอุฯ ถูกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ จนต้องหยุดผลิตน้ำมันลงครึ่งหนึ่งของประเทศ
  • ซาอุออกมาปฏิเสธว่าการโจมตีแค่ทำให้เกิดไฟไหม้แต่ยังผลิตน้ำมันได้
  • กลุ่มกบฏฮูตีออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุดังกล่าวทันที
  • บริษัทนี้เป็นบริษัทผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก
  • เหตุโจมตีครั้งนี้ทำให้เกิดความหวาดหวั่นว่าราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้น

เว็บไซต์ บีบีซี รายงานข่าวใหญ่เกี่ยวกับประเด็นการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุฯ บีบีซี ขึ้นพาดหัวข่าวใหญ่ว่า “Saudi oil attacks: US says intelligence shows Iran involved” หรือ “เหตุโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ: สหรัฐฯ ชี้ข่าวกรองเผยอิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้อง”

รายงานระบุว่า สหรัฐฯ เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม และอ้างข่าวกรองเพื่อสนับสนุนข้อกล่าวหาว่า อิหร่านเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ 2 แห่งของซาอุดิอาระเบีย

อิหร่านได้ปฏิเสธว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มติดอาวุธฮูธิในเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนโดยอิหร่าน ออกมาประกาศความรับผิดชอบแล้วว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุครั้งนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ ให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐฯ และสื่อต่างประเทศหลายสำนัก โดยระบุว่า ความเสียหายของการโจมตีมาจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ขณะที่เขตแดนที่ควบคุมโดยกลุ่มฮูธิอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของสถานที่ถูกโจมตี

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จากข้อมูลดังกล่าว อาจชี้ให้เห็นได้ว่าจุดก่อเหตุโจมตีนั้นอยู่ในบริเวณตอนเหนือของอ่าวเปอร์เซีย อิหร่าน หรืออิรัก


เว็บไซต์ บีบีซี ขยายประเด็นการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดิอาระบีย โดยวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การโจมตีนี้จะส่งผลให้ราคาพลังงานโลกขึ้นราคาหรือไม่ อย่างไร

บีบีซี พาดหัวข่าวว่า “Saudi oil attacks: Will fuel prices go up?” หรือ “การโจมตีแหล่งน้ำมันซาอุฯ : ราคาพลังงานจะขึ้นหรือไม่ ?” โดยรายงานเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับกรณีโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันบริษัทซาอุดิ อะแรมโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันทางการของซาอุดิอาระเบีย และบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อวันเสาร์

โดยมีการวิเคราะห์ถึงความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น ว่า นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบอาจสูงขึ้นหรือสูงกว่า 80 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยเมื่อวันศุกร์ราคาน้ำมันต่อบาร์เรลอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯเนื่องจากนักลงทุนจะหวาดกลัวต่อกรณีการโจมตี และยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า ระดับความเสียหายมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม น้ำมันร้อยละ 75 ของการผลิตบริษัทอะแรมโค ถูกนำไปขายในตลาดเอเชียโดยเมื่อตลาดหุ้นในเอเชียเริ่มซื้อขายในวันจันทร์ ก็จะเป็นตัวชี้วัดว่า ตลาดหุ้นจะประเมินระดับความเสียหายของการโจมตีครั้งนี้อย่างไร และราคาน้ำมันจะกระทบมากน้อยแค่ไหน

สื่อในสหรัฐฯรายงานข่าวระบุว่าซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุด 2 แห่งของบริษัทซาอุดีอารามโคซึ่งเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียหลังเครื่องบินรบ10 ลำของกลุ่มกบฎฮูตีในประเทศเยเมนซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่อิหร่านให้การสนับสนุนทิ้งระเบิดใส่ส่งผลให้ต้องหยุดการผลิตน้ำมันลงครึ่งหนึ่งของทั้งหมดที่ผลิตได้ในประเทศ

ทั้งนี้ทางด้านกระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่าการโจมตีดังกล่าวทำให้เกิดไฟไหม้เท่านั้นแต่ไม่กระทบต่อการผลิตน้ำมันของบริษัทซาอุดีอารามโค

อย่างไรก็ตามโฆษกของกลุ่มกบฎฮูตีก็ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุดังกล่าวหลังจากมีการรายงานเรื่องนี้ในทันทีโดยระบุว่าจะก่อเหตุรุนแรงกว่านี้อีกเพื่อแก้แค้นซาอุดีอาระเบียตราบใดที่ซาอุดีอาระเบียยังคงกร้าวร้าวและยังโจมตีกลุ่มตนอยู่

ที่มา  cnn.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ซาอุดีอาระเบียเล็งจัด ‘พิธีฮัญจ์’ พร้อมมาตรการคุมโควิด-19

ซาอุดีอาระเบียเล็งจัด ‘พิธีฮัญจ์’ พร้อมมาตรการคุมโควิด-19

ซาอุดีฯ ได้ประกาศแผนการจัด 'พิธีฮัจญ์' ในปีนี้ด้วยรูปแบบที่รับรองว่าจะรักษาสุขภาพและความปลอดภัยของผู้แสวงบุญ

นักโบราณคดีค้นพบหลักฐาน “สุนัขบ้าน” เก่าแก่ที่สุดในอาระเบีย เมืองอัลอูลา ซาอุดีอาระเบีย

นักโบราณคดีค้นพบหลักฐาน “สุนัขบ้าน” เก่าแก่ที่สุดในอาระเบีย เมืองอัลอูลา ซาอุดีอาระเบีย

ทีมนักโบราณคดีในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย ค้นพบหลักฐานเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขบ้านของมนุษย์โบราณ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X