ข่าวต่างประเทศ ผู้เสียชีวิต วัคซีนโควิด-19

ญี่ปุ่น เปิดรายงานผู้เสียชีวิต 85 ราย หลังเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางการญี่ปุ่นได้รายงานยอดผู้เสียชีวิต หลังจากการเข้ารับวัคซีนจำนวน 85 ราย
  • ระหว่างวันที่ 17 ก.พ. – 21 พ.ค. 2564
  • โดยสาเหตุส่วนใหญ่คือ ภาวะหลอดเลือดสมองแตก, ภาวะเลือดออกในสมอง, ภาวะหัวใจล้มเหลว
  • มีบางรายที่เป็นรายงานการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย, รวมถึงการจมน้ำเสียชีวิตภายในบ้าน (ที่ยังยืนยันสาเหตุการจมน้ำไม่ได้)
  • ยังไม่สรุปเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่
  • อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นระบุว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนยังคงเดินหน้าต่อไป

ทางการญี่ปุ่นได้แถลงระบุการเสียชีวิตจำนวน 85 ราย หลังจากที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 85 ราย จากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนของ Pfizer จำนวน 6,016,200 ราย พบว่า 78% เป็นผู้ที่มีอายุเกินกว่า 65 ปี ขึ้นไป โดยแบ่งเป็น ในช่วง 17 ก.พ. -16 พ.ค. 64 จำนวน 55 ราย และในช่วง 17พ.ค. – 21 พ.ค. จำนวน 30 ราย

ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต ที่พบส่วนใหญ่ คือ

  • เกิดภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือภาวะเลือดออกในสมอง
  • ภาวะหัวใจล้มเหลว 

ซึ่งจากผู้เสียชีวิตทั้ง 85 รายมีจำนวน 20 รายที่ระบุว่า ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 25 – 102 ปี เพศชายจำนวน 37 ราย เพศหญิง 48 ราย ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อสรุปหาสาเหตุของการที่เสียชีวิตที่ชัดเจนอีกครั้งว่า เกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่

ส่วนรายงานผู้ที่มีผลข้างเคียงรุนแรงจากการเข้ารับวัคซีนพบจำนวน 146 รายด้วยกัน คิดเป็นอัตรา 1 ราย ต่อ 41,900 ราย แต่อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ยังคงเห็นว่า การเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และการเข้ารับวัคซีนเป็นสิ่งที่จำเป็นในขณะนี้

ตัวอย่างเคสผู้เสียชีวิต

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่พบว่า เป็นการ ภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือภาวะเลือดออกในสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตช่วงเวลาหลังจากที่ได้รับวัคซีนแล้ว ราว 2 -5 วัน ซึ่งพบทั้งในผู้ที่มีโรคประจำตัว และไม่มีโรคประจำตัว

จากรายงานผู้เสียชีวิตทั้ง 85 ราย ทีมงานเอ็มไทยได้เลือกบางกรณีขึ้นมานำเสนอ เนื่องจากบางรายมีสาเหตุของการเสียชีวิตอื่นๆ เช่น จมน้ำเสียชีวิต โดยยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่, การฆ่าตัวตาย มีอย่างน้อย 2 ราย

ผู้เสียชีวิตรายที่ 1

สำหรับผู้เสียชีวิตรายแรกที่มีรายงานนั้น เป็นหญิง อายุ 61 ปี มีโรคประจำตัวคือ กระดูกพรุน, ปวดศีรษะ

ได้วัคซีนในวันที่ 26 ก.พ. และเสียชีวิตในวันที่ 1 มี.ค.64 หลังจากได้รับวัคซีนแจ้ง มีอาการปวดศีรษะ ซึ่งก่อนหน้าการเข้ารับวัคซีนทางครอบครัวระบุ มีอาการป่วยเล็กน้อย ได้มีการรับประทานยาพาราฯ ซึ่งในวันที่ 1 มี.ค. ช่วงเย็น ญาติได้แจ้งกับทางรพ.ว่า ผู้ป่วยวูบและล้มลงในห้องน้ำที่บ้าน เมื่อรถพยาบาลไปถึง พบว่า มีภาวะหัวใจหยุดเต้น ใส่ท่อช่วยหายใจนำส่ง รพ. และเสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 18.00-18.30

ผู้เสียชีวิตรายที่ 2

หญิง อายุ 26 ปี ไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรงดี โดยเข้ารับวัคซีนครั้งแรกในวันที่ 19 มี.ค. เวลา 14.00 น. ไม่มีอาการแพ้วัคซีน เสียชีวิตในวันที่ 23 มี.ค. เวลาประมาณ 11.00 น. ด้วยภาวะเลือดออกในสมอง

ผู้เสียชีวิตรายที่ 5

ชาย อายุ 62 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน เข้ารับวัคซีนในวันที่ 1 เม.ย. เมื่อกลับถึงบ้าน ในช่วงเย็น แจ้งคนในบ้านว่า มีอาการเหมือนไม่สบาย จึงขอนอนพัก หลังจากนั้นทราบว่า ได้ลุกไปอาบน้ำ เพื่อเตรียมไปทำงาน ก่อนที่ญาติจะมาพบว่าเสียชีวิตแล้ว ในวันที่ 2 เม.ย. โดยผลการชันสูตรพบว่า จมน้ำเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีข้อมูลสรุปที่ชัดเจนถึงสาเหตุของการจมน้ำว่า เกิดจากอาการแพ้วัคซีนหรือไม่

ผู้เสียชีวิตรายที่ 23

หญิง อายุ 45 ปี ไม่มีโรคประจำตัว รับวัคซีนเมื่อ 21 เม.ย. และเสียชีวิตในวันที่ 26 เม.ย. หลังเข้ารับวัคซีนไม่มีอาการผิดปรกติใตๆ สามารถไปทำงานได้ตามปรกติ ซึ่งในช่วงวันที่ 24 เม.ย. ระบุว่า มีอาการปวดหลัง ไม่มีอาการใดๆ ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันถึงสาเหตุการเสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตรายที่ 27

หญิง อายุ 91 ปี โดยมีโรคประจำตัวคืออัลไซเมอร์, ภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง, มีประวัติการผ่าตัดเปลี่ยนไต โดยเข้ารับวัคซีนในวันที่ 27 เม.ย. เวลา09.45 น. ต่อมาในเวลาประมาณ 12.00 น. มีภาวะหัวใจหยุดเต็ม นำส่งรพ. ทำการกู้ชีพแต่ไม่สำเร็จ เสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 13.55 น.

ผู้เสียชีวิตรายที่ 39

ชาย อายุ 90 ปี มีโรคประจำตัวคือตับอ่อนอักเสบ เข้ารับวัคซีนเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เวลาประมาณ 10.30 น. หลังจากนั้น 1 ชม. ระหว่างนั่งพักในจุดเฝ้าสังเกตอาการ มีอาการอาเจียน หายใจลำบาก นำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

ผู้เสียชีวิตรายที่ 40

หญิง อายุ 53 ปี เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในห้องพักในวันที่ 16 เม.ย. โดยเข้ารับวัคซีนครั้งแรก 14 เม.ย. ไม่มีอาการใดๆ ประวัติเป็นมะเร็งหลอดอาหาร อยู่ในการรักษา

ผู้เสียชีวิตรายที่ 54

หญิง อายุ 95 ปี ไม่มีประวัติโรคประจำตัว มีเพียงการผ่าตัดกระดูกต้นขา เข้ารับวัคซีนในวันที่ 11 พ.ค. เวลา 13.45 น. หลังจากรับวัคซีนไม่มีอาการผิดปรกติใดๆ ก่อนที่มีแจ้งเหตุวูบ หมดสิต ขณะกำลังแปรงฟันหลังจากรับประทานอาหารเย็น ในช่วงเวลา 18.30 น. ก่อนที่ 18.55 น. มีภาวะหัวใจหยุดเต้น ทำการ CPR, กู้ชีพ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลเอ็กซเรย์พบเงาทึบบริเวณปอดด้านซ้ายล่าง

ผู้เสียชีวิตรายที่ 55

หญิง อายุ 87 ปี เข้ารับวัคซีนวันที่ 12 พ.ค. เวลา 13.45 น. โดยหลังรับวัคซีนไม่มีรายงานอาการผิดปรกติใดๆ เดิทางกลับบ้านพักคนชรา หลังรับประทานอาหารเย็นในเวลา 18.35 น. ตามปรกติ ก่อนที่จนท.ของบ้านพักคนชรา มาพบในวันรุ่งขึ้น โดยผู้เสียชีวิตนั่งอยู่บนเก้าอี้ พบร่องรอยการอาเจียน ผลชันสูตร พบภาวะที่มีเลือดออกในทางเดินอาหาร

….

ที่มา – กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น , NHK


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

จีนพิจารณาร่างกม. ห้ามพ่อแม่ให้ ‘ภาระการเรียน’ แก่ลูกมากเกินไป

จีนพิจารณาร่างกม. ห้ามพ่อแม่ให้ ‘ภาระการเรียน’ แก่ลูกมากเกินไป

จีนกำลังพิจารณาร่างกฎหมาย ห้ามผู้ปกครองมอบหมายภาระงานทางวิชาการให้ลูกมากเกินไป

อียูจับตา ‘โรคระบาดซ้อน’ จากโควิด-19 ควบไข้หวัดใหญ่

อียูจับตา ‘โรคระบาดซ้อน’ จากโควิด-19 ควบไข้หวัดใหญ่

ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงของการเปลี่ยนฤดูกาล

‘ภูเขาไฟ’ ในสเปนปะทุต่อเนื่อง อพยพประชาชนเพิ่มหลายร้อย

‘ภูเขาไฟ’ ในสเปนปะทุต่อเนื่อง อพยพประชาชนเพิ่มหลายร้อย

เกาะปัลมาของสเปน มีการปะทุอย่างต่อเนื่องของภูเขาไฟกุมเบร วิเอคา ต้องมีการอพยพประชาชนเพิ่มมากกว่า 300 คน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ไต้ฝุ่น ‘คมปาซุ’ ถล่มเกาะไหหลำ ฝนตกหนัก-ลมแรง

ไต้ฝุ่น ‘คมปาซุ’ ถล่มเกาะไหหลำ ฝนตกหนัก-ลมแรง

สำนักอุตุฯมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) เผย 'คมปาซุ' พายุไต้ฝุ่นลูกที่ 18 ของปีนี้ พัดขึ้นพื้นที่ชายฝั่งตำบลโป๋อ๋าวในเมืองฉยงไห่วานนี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้รับการอนุมัติให้ทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

ชาวจีน 1.2 แสนชีวิต อพยพหนีน้ำท่วมใหญ่ในซานซี

ชาวจีน 1.2 แสนชีวิต อพยพหนีน้ำท่วมใหญ่ในซานซี

ผู้อยู่อาศัยมากกว่า 120,000 คน ในมณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ชั่วคราว

เหตุ ‘ระเบิดพลีชีพ’ ในมัสยิดอัฟกัน ดับแล้ว 46 ราย

เหตุ ‘ระเบิดพลีชีพ’ ในมัสยิดอัฟกัน ดับแล้ว 46 ราย

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองคุนดุซ ของอัฟกานิสถาน ยอดผู้เสียชีวิต 46 ราย ส่วนยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 143 ราย

อินโดฯ อนุมัติ ‘ซิฟิแวกซ์’ วัคซีนโควิด-19 ฝีมือจีนตัวใหม่

อินโดฯ อนุมัติ ‘ซิฟิแวกซ์’ วัคซีนโควิด-19 ฝีมือจีนตัวใหม่

อินโดนีเซีย ประกาศอนุมัติการใช้ 'ซิฟิแวกซ์' วัคซีนโควิด ที่ผลิตจากประเทศจีน