ข่าวต่างประเทศ ผู้เสียชีวิต วัคซีนโควิด-19

ญี่ปุ่น เปิดรายงานผู้เสียชีวิต 85 ราย หลังเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางการญี่ปุ่นได้รายงานยอดผู้เสียชีวิต หลังจากการเข้ารับวัคซีนจำนวน 85 ราย
  • ระหว่างวันที่ 17 ก.พ. – 21 พ.ค. 2564
  • โดยสาเหตุส่วนใหญ่คือ ภาวะหลอดเลือดสมองแตก, ภาวะเลือดออกในสมอง, ภาวะหัวใจล้มเหลว
  • มีบางรายที่เป็นรายงานการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย, รวมถึงการจมน้ำเสียชีวิตภายในบ้าน (ที่ยังยืนยันสาเหตุการจมน้ำไม่ได้)
  • ยังไม่สรุปเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่
  • อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นระบุว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนยังคงเดินหน้าต่อไป

ทางการญี่ปุ่นได้แถลงระบุการเสียชีวิตจำนวน 85 ราย หลังจากที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 85 ราย จากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนของ Pfizer จำนวน 6,016,200 ราย พบว่า 78% เป็นผู้ที่มีอายุเกินกว่า 65 ปี ขึ้นไป โดยแบ่งเป็น ในช่วง 17 ก.พ. -16 พ.ค. 64 จำนวน 55 ราย และในช่วง 17พ.ค. – 21 พ.ค. จำนวน 30 ราย

ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต ที่พบส่วนใหญ่ คือ

  • เกิดภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือภาวะเลือดออกในสมอง
  • ภาวะหัวใจล้มเหลว 

ซึ่งจากผู้เสียชีวิตทั้ง 85 รายมีจำนวน 20 รายที่ระบุว่า ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 25 – 102 ปี เพศชายจำนวน 37 ราย เพศหญิง 48 ราย ซึ่งในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อสรุปหาสาเหตุของการที่เสียชีวิตที่ชัดเจนอีกครั้งว่า เกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่

ส่วนรายงานผู้ที่มีผลข้างเคียงรุนแรงจากการเข้ารับวัคซีนพบจำนวน 146 รายด้วยกัน คิดเป็นอัตรา 1 ราย ต่อ 41,900 ราย แต่อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ยังคงเห็นว่า การเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และการเข้ารับวัคซีนเป็นสิ่งที่จำเป็นในขณะนี้

ตัวอย่างเคสผู้เสียชีวิต

ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่พบว่า เป็นการ ภาวะหลอดเลือดสมองแตก หรือภาวะเลือดออกในสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตช่วงเวลาหลังจากที่ได้รับวัคซีนแล้ว ราว 2 -5 วัน ซึ่งพบทั้งในผู้ที่มีโรคประจำตัว และไม่มีโรคประจำตัว

จากรายงานผู้เสียชีวิตทั้ง 85 ราย ทีมงานเอ็มไทยได้เลือกบางกรณีขึ้นมานำเสนอ เนื่องจากบางรายมีสาเหตุของการเสียชีวิตอื่นๆ เช่น จมน้ำเสียชีวิต โดยยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่, การฆ่าตัวตาย มีอย่างน้อย 2 ราย

ผู้เสียชีวิตรายที่ 1

สำหรับผู้เสียชีวิตรายแรกที่มีรายงานนั้น เป็นหญิง อายุ 61 ปี มีโรคประจำตัวคือ กระดูกพรุน, ปวดศีรษะ

ได้วัคซีนในวันที่ 26 ก.พ. และเสียชีวิตในวันที่ 1 มี.ค.64 หลังจากได้รับวัคซีนแจ้ง มีอาการปวดศีรษะ ซึ่งก่อนหน้าการเข้ารับวัคซีนทางครอบครัวระบุ มีอาการป่วยเล็กน้อย ได้มีการรับประทานยาพาราฯ ซึ่งในวันที่ 1 มี.ค. ช่วงเย็น ญาติได้แจ้งกับทางรพ.ว่า ผู้ป่วยวูบและล้มลงในห้องน้ำที่บ้าน เมื่อรถพยาบาลไปถึง พบว่า มีภาวะหัวใจหยุดเต้น ใส่ท่อช่วยหายใจนำส่ง รพ. และเสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 18.00-18.30

ผู้เสียชีวิตรายที่ 2

หญิง อายุ 26 ปี ไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรงดี โดยเข้ารับวัคซีนครั้งแรกในวันที่ 19 มี.ค. เวลา 14.00 น. ไม่มีอาการแพ้วัคซีน เสียชีวิตในวันที่ 23 มี.ค. เวลาประมาณ 11.00 น. ด้วยภาวะเลือดออกในสมอง

ผู้เสียชีวิตรายที่ 5

ชาย อายุ 62 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน เข้ารับวัคซีนในวันที่ 1 เม.ย. เมื่อกลับถึงบ้าน ในช่วงเย็น แจ้งคนในบ้านว่า มีอาการเหมือนไม่สบาย จึงขอนอนพัก หลังจากนั้นทราบว่า ได้ลุกไปอาบน้ำ เพื่อเตรียมไปทำงาน ก่อนที่ญาติจะมาพบว่าเสียชีวิตแล้ว ในวันที่ 2 เม.ย. โดยผลการชันสูตรพบว่า จมน้ำเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่มีข้อมูลสรุปที่ชัดเจนถึงสาเหตุของการจมน้ำว่า เกิดจากอาการแพ้วัคซีนหรือไม่

ผู้เสียชีวิตรายที่ 23

หญิง อายุ 45 ปี ไม่มีโรคประจำตัว รับวัคซีนเมื่อ 21 เม.ย. และเสียชีวิตในวันที่ 26 เม.ย. หลังเข้ารับวัคซีนไม่มีอาการผิดปรกติใตๆ สามารถไปทำงานได้ตามปรกติ ซึ่งในช่วงวันที่ 24 เม.ย. ระบุว่า มีอาการปวดหลัง ไม่มีอาการใดๆ ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันถึงสาเหตุการเสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตรายที่ 27

หญิง อายุ 91 ปี โดยมีโรคประจำตัวคืออัลไซเมอร์, ภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง, มีประวัติการผ่าตัดเปลี่ยนไต โดยเข้ารับวัคซีนในวันที่ 27 เม.ย. เวลา09.45 น. ต่อมาในเวลาประมาณ 12.00 น. มีภาวะหัวใจหยุดเต็ม นำส่งรพ. ทำการกู้ชีพแต่ไม่สำเร็จ เสียชีวิตในช่วงเวลาประมาณ 13.55 น.

ผู้เสียชีวิตรายที่ 39

ชาย อายุ 90 ปี มีโรคประจำตัวคือตับอ่อนอักเสบ เข้ารับวัคซีนเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เวลาประมาณ 10.30 น. หลังจากนั้น 1 ชม. ระหว่างนั่งพักในจุดเฝ้าสังเกตอาการ มีอาการอาเจียน หายใจลำบาก นำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

ผู้เสียชีวิตรายที่ 40

หญิง อายุ 53 ปี เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในห้องพักในวันที่ 16 เม.ย. โดยเข้ารับวัคซีนครั้งแรก 14 เม.ย. ไม่มีอาการใดๆ ประวัติเป็นมะเร็งหลอดอาหาร อยู่ในการรักษา

ผู้เสียชีวิตรายที่ 54

หญิง อายุ 95 ปี ไม่มีประวัติโรคประจำตัว มีเพียงการผ่าตัดกระดูกต้นขา เข้ารับวัคซีนในวันที่ 11 พ.ค. เวลา 13.45 น. หลังจากรับวัคซีนไม่มีอาการผิดปรกติใดๆ ก่อนที่มีแจ้งเหตุวูบ หมดสิต ขณะกำลังแปรงฟันหลังจากรับประทานอาหารเย็น ในช่วงเวลา 18.30 น. ก่อนที่ 18.55 น. มีภาวะหัวใจหยุดเต้น ทำการ CPR, กู้ชีพ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลเอ็กซเรย์พบเงาทึบบริเวณปอดด้านซ้ายล่าง

ผู้เสียชีวิตรายที่ 55

หญิง อายุ 87 ปี เข้ารับวัคซีนวันที่ 12 พ.ค. เวลา 13.45 น. โดยหลังรับวัคซีนไม่มีรายงานอาการผิดปรกติใดๆ เดิทางกลับบ้านพักคนชรา หลังรับประทานอาหารเย็นในเวลา 18.35 น. ตามปรกติ ก่อนที่จนท.ของบ้านพักคนชรา มาพบในวันรุ่งขึ้น โดยผู้เสียชีวิตนั่งอยู่บนเก้าอี้ พบร่องรอยการอาเจียน ผลชันสูตร พบภาวะที่มีเลือดออกในทางเดินอาหาร

….

ที่มา – กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น , NHK

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อนามัยโลกชี้ 30-40 ประเทศ ไร้วัคซีนโควิด-19 โดสสอง โดยเฉพาะ ‘แอสตร้าฯ’

อนามัยโลกชี้ 30-40 ประเทศ ไร้วัคซีนโควิด-19 โดสสอง โดยเฉพาะ ‘แอสตร้าฯ’

องค์การอนามัยโลก เผย30-40 ประเทศทั่วโลกไม่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสสองให้ประชาชนได้

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019

ศบค. จัดสรรวัคซีน เดือน ก.ค. มีวัคซีนเข้า 10 ล้านโดส เตรียมซื้อซิโนแวคเพิ่ม

ศบค. จัดสรรวัคซีน เดือน ก.ค. มีวัคซีนเข้า 10 ล้านโดส เตรียมซื้อซิโนแวคเพิ่ม

นักวิจัยก็กำลังหาวิธีฉีดวัคซีนสลับเข็มกัน เพื่อสู้กับสายพันธุ์ใหม่

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

เนื่องจากมีข้อมูลการศึกษาพบว่า กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า

กทม. ได้รับวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ 4.2 แสนโดส เร่งนำฉีดแก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัด

กทม. ได้รับวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ 4.2 แสนโดส เร่งนำฉีดแก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัด

กรุงเทพมหานครได้รับการจัดสรรวัคซีน Astra Zeneca จำนวน 35,000 ขวด หรือประมาณ 350,000-420,000 โดส

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอลอ้างว่า เป็นการตอบโต้การปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน / กลุ่มฮามาสระบุ เป็นแค่ละครฉากหนึ่งของอิสราเอล เพื่อแสดงแสนยานุภาพของรัฐบาลใหม่

รายงาน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน โควิด-19

รายงาน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน โควิด-19

นอกจากนี้ สธ.ขอยืนยันว่า วัคซีนยังมีความปลอดภัยในการฉีดต่อไปได้สำหรับทุกคน

หมอพร้อม ระบุ ช่องทางการจองคิวฉีดวัคซีนใหม่

หมอพร้อม ระบุ ช่องทางการจองคิวฉีดวัคซีนใหม่

โดยมีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มโรคเรื้อรัง 7 โรค