ข่าวสดวันนี้ รัฐธรรมนูญก้าวหน้า ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

ไอติม พริษฐ์ นำทีมร่วม ครช. รณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาเหตุของการเชิญชวนแก้ รธน. เพราะเนื้อหารัฐธรรมนูญไม่ได้ยึดโยงกับกติกาสากล
  • ยกระบบรัฐสภาเดี่ยว เพื่อความเท่าเทียมของทุกเสียง
  • การแก้ รธน. ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น

ที่ ห้องประชุมคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา พร้อมด้วยตัวแทนสถาบันและกลุ่มทางสังคม ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.)

ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ

โดยร่วมกับกลุ่มภาควิชาการ ภาคนักศึกษา นักกิจกรรม ภาคประชาชน กว่า 30 กลุ่ม ได้แก่ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง , ศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ , สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติวิธีศึกษา ม.มหิดล , สมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ,

สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย , กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ , กลุ่มดาวดิน , สมัชชาคนจน , iLaw , กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย , เครือข่ายรัฐธรรมนูญก้าวหน้า เป็นต้น ในการเคลื่อนไหวแก้ รธน. โดยมี ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ ร่วมด้วย

การชวนแก้รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูยฉบับนี้ ไม่ยึดโยงกับกติกาสากล

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ อดีตผู้สมัครส.ส. กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำเครือข่ายรัฐธรรมนูญก้าวหน้า กล่าวว่า การเข้ามามีส่วนร่วมใน ครช. หากใช้ความหนักแน่นเรื่อง “ประชาธิปไตย” เป็นเกณฑ์หลัก ตนเองน่าจะชัดเจนเพราะการลาออกจากพรรคการเมืองหนึ่งก็เพราะคำนี้

แต่ประเด็นที่ให้ความสำคัญมากส่วนหนึ่งก็คือ “ รัฐธรรรมนูญ ” มีความไม่สบายใจในที่มาของรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากประชาชน และหลายกติกา หลายเนื้อหาในรัฐธรรมนูญไม่ได้ยึดโยงกับกติกาสากล

ซึ่งที่ผ่านมาเรามีการศึกษาเรื่องรัฐธรรมนูญ มีการระดมความเห็น และรวบรวมข้อมูลจากทุกภาคส่วนใกล้จะเสร็จสิ้นแล้วจึงได้มีการเปิดช่องทางสื่อสารผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อเพจ “ รัฐธรรมนูญก้าวหน้า” โดยจะเริ่มเผยแพร่ความเห็นที่เราศึกษามาเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

การแก้ รธน. ต้องแก้ปัญหาในอนาคต

ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้คำว่า “รัฐธรรมนูญก้าวหน้า” เพราะเราอยากให้ยึดเหตุผล 3 ประการคือ

  1. กติกาต้องเป็นกลาง จะทำให้ประชาชนที่แตกต่างกันอยู่ร่วมกันได้
  2. ประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญจะต้องมีฉบับก้าวหน้า ที่ทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ โดยยึดคุณค่าหลักที่ผู้คนสามารถที่จะเห็นได้ ไม่ใช่การต่อสู้ในเรื่องเห็นด้วยไม่เห็นด้วยเท่านั้น
  3. รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขปัญหาในอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยข้อเสนอของกลุ่มมี 3 ข้อเสนอ ดังนี้

  1. รูปแบบการแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของประชาชน ควรจะต้องเขียนด้วยภาษาที่ประชาชนเข้าใจง่าย และสั้นกว่าฉบับปัจจุบัน
  2. กระบวนการที่จะได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หากเราอยากหาฉันทามติของคนทั้งประเทศ การตั้งคำถามก็สำคัญ ควรแสวงหาจุดร่วมไม่ใช่จุดต่าง วิธีการโหวตโดยอนุมัติ แทนเราจะตั้งคำถามหรือเอาร่างเดียวไปให้ประชาชนโหวตรับหรือไม่รับ ก็เอาหลายๆร่างมาให้ประชาชนเลือกว่า อยากจะได้ร่างไหน ถ้าไม่เห็นด้วยสักร่างเลยก็ไม่เป็นไร แต่นี่จะทำให้ประชาชนไปรณรงค์ในเชิงบวกมากกว่าการบอกว่ารับไม่รับ และต่อสู้กันแต่ละฝ่าย
  3. ข้อเสนอเกี่ยวกับเนื้อหาสาระ จริงๆ มีหลายข้อแต่วันนี้เรื่อง “สมาชิกวุฒิสภา” หรือ ส.ว. เป็นข้อเสนอที่สำคัญที่สุด หากพวกเราเห็นคุณค่าการหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงเท่ากัน ไม่มีอะไรที่เป็นอุปสรรคมากไปกว่าการมีวุฒิสภาปัจจุบัน ข้อเสนอที่เสนอคืออยากจะยื่นข้อเสนอการเปลี่ยนระบบรัฐสภาของไทยเป็น “ระบบรัฐสภาเดี่ยว” ทิศทางของโลกกำลังปรับเข้าสู่การมีสภาเดี่ยว จะประหยัดงบประมาณลง เเละมีการออกกฎหมายที่รวดเร็วมากขึ้น

หนุนให้มีรัฐสภาเดี่ยว เพื่อความเท่าเทียมของ 1 สิทธิ์ 1 เสียง

หลายคนอาจจะกังวลเรื่องระบบสภาเดี่ยว อาจจะกังวลว่าไม่มีวุฒิสภาแล้วใครจะให้ความเชี่ยวชาญเรื่องวิชาชีพ ตนก็อยากเสนอว่าอาจจะเป็นการเพิ่มบทบาทให้สภาวิชาชีพเข้ามามีบทบาทตั้งแต่ชั้นกรรมาธิการ ในการร่างกฎหมายหลายคนอาจจะกังวลว่าหากไม่มีวุฒิสภาแล้ว ใครจะมาดูแลจังหวัดที่มีจำนวน ส.ส.น้อย

ก็อาจจะต้องให้ประชาชนสามารถที่จะเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้มีคนเข้ามาดูแลผลประโยชน์ของประชาชน สุดท้ายหลายคนกังวลว่า ถ้าไม่มีวุฒิสภาแล้วจะไม่มีใครมาถ่วงดุลอำนาจฝ่ายบริหาร ตนก็บอกไว้เลยว่า ไม่มีอะไรที่อันตรายมากไปกว่าการที่ไม่มีส.ว.มาถ่วงดุลอำนาจก็คือ การที่มี ส.ว. ให้ท้ายฝ่ายบริการอย่างเต็มที่ นายพริษฐ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ต้องการรณรงค์เคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขหรือร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน และให้ประชาชนมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X