ทัพเรือภาคที่ 1 ปฏิบัติการกู้ภัยกลางทะเล ช่วยเหลือลูกเรือประมง 8 ชีวิตรอดตาย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุเรือลากแผ่นตะเฆ่ ประสบเหตุคลื่นลมแรง ทำให้รั่วเข้าเรือเป็นจำนวนมาก และกำลังจะจม
  • ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวน ขึ้นค้นหา และส่งเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการช่วยเหลือลูกเรือลำดังกล่าว จำนวน 8 ราย
  • ลำเลียงลูกเรือทั้งหมด ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำตัวส่ง รพ. เพื่อรับการรักษาตัวต่อไป

วานนี้ ( 23 พ.ค. ) ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือจาก นาย สถิต ม่วงทอง เจ้าของเรือประมง ก.สิริกุล 1 เป็นเรือลากแผ่นตะเฆ่ ขนาด 58 ตันกรอส ยาวประมาณ 19 เมตร บนเรือมีลูกเรือ จำนวน 8 คน เป็นคนไทยทั้งหมด หลังประสบเหตุคลื่นลมในทะเลสูงบริเวณ ประมาณ 2 เมตร ทำให้เกิดเหตุน้ำรั่วเข้าเรือเป็นจำนวนมาก และกำลังจะจมลง ระยะ 87.2 ไมล์ทะเล จากท่าเรือบางสะพาน จว.ประจวบคีรีขันธ์

ในการนี้ พลเรือโท โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้สั่งการให้เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 ขึ้นบินค้นหาผู้ประสบภัยในพื้นที่เกิดเหตุทันที และเมื่อเวลา 11.20 น. ได้พบกับผู้ประสบภัยทั้ง 8 คน ขณะกำลังลอยคอเกาะอุปกรณ์ช่วยชีวิต รอความช่วยเหลืออยู่กลางทะเล โดยที่เรือ ก.สิริกุล 1 ได้จมลงไปแล้ว เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 จึงได้ประสานกับเรือประมงชื่อ ต.วิชัยสิน ออกเรือหาปลาอยู่บริเวณใกล้เคียง ให้เข้ามาช่วยรับผู้ประสบภัยทั้ง 8 คน ขึ้นเรือก่อนในเบื้องต้น

หลังจากนั้นผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการทันทีให้เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นักทำลายใต้น้ำจู่โจม (มนุษย์กบ) ในสังกัดทัพเรือภาคที่ 1 จำนวน 2 นาย ขึ้นบินไปรับผู้ประสบภัยจำนวน 8 คน ด้วยการใช้การช่วยเหลือทางดิ่ง ดึงตัวผู้ประสบภัยขึ้นมาบนเฮลิคอปเตอร์จนครบทั้ง 8 คน และบินกลับถึงสนามบินอู่ตะเภา เมื่อเวลา 14.10 น.

โดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้ประสานให้โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ จัดรถพยาบาล จำนวน 2 คัน พร้อมให้การช่วยเหลือทางการแพทย์ พร้อมทั้งประสานให้ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 จัดเจ้าหน้าที่ชุดสหวิชาชีพเตรียมให้การสนับสนุน ณ สนามบินอู่ตะเภา เมื่อเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 พร้อมผู้ประสบภัยทั้ง 8 คน เดินทางถึงแล้ว ได้ดำเนินการส่งผู้ประสบภัยทั้ง 8 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ผลการตรวจไม่พบเชื้อ COVID-19 โดยผู้ประสบภัย 5 คน อาการปลอดภัย สามารถกลับภูมิลำเนาได้ ส่วนอีก 3 คน อาการพ้นขีดอันตราย แต่ยังคงต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ต่อไป

อุตุฯ แจ้ง มรสุมมีกำลังแรง

จากสภาพอากาศในช่วงนี้ มีพายุดีเปรสชั่นบริเวณอ่าวเบงกอล และกำลังทวีความรุนแรงขึ้นน ทำให้ส่งผลต่อสภาพอากาศในประเทศไทย โดยทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น

โดยฝั่งทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กองทัพเรือ ยืนยัน ไม่เสนอของบฯ ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3

กองทัพเรือ ยืนยัน ไม่เสนอของบฯ ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3

กองทัพเรือ ยืนยัน ไม่เสนอของบฯ ซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 เน้นซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ ดูแลสวัสดิการกำลังพล

กองทัพเรือ ร่วมกับ สภากาชาดไทย กำหนดจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 47 แบบ New normal

กองทัพเรือ ร่วมกับ สภากาชาดไทย กำหนดจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 47 แบบ New normal

กองทัพเรือ ร่วมกับ สภากาชาดไทย กำหนดจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 47 ประจำปีพุทธศักราช 2564 แบบ New normal ในวันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564…

กองทัพเรือ สั่งสอบเรือทอดสมอทำไฟดับ เกาะสมุย-พะงัน

กองทัพเรือ สั่งสอบเรือทอดสมอทำไฟดับ เกาะสมุย-พะงัน

วานนี้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่เกาะสมุย มีรายงานว่าสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือ ทอดสมอโดนกับสายเคเบิลใต้ทะเล

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

โฆษกรัฐบาล แถลงข่าวด่วน นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงกลาโหม และกองทัพเรือ ชะลอการจัดหาเรือดำน้ำจากจีน

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

กองทัพเรือแถลงชี้ปมจัดซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ยันยันไม่ได้จัดซื้อในปี 2564 ครั้งเดียว แต่เป็นแบ่งจ่ายใน 7 ปี

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

ผบ.เหล่าทัพ ร่วมประชุม เน้นย้ำให้ความร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19

วันนี้ มีการประชุมเหล่าทัพ เป็นการหารือแลกเปลี่ยนข้อมูล และเป็นการเตรียมงานปฏิบัติงานในอนาคต เน้นย้ำกำลังเจ้าหน้าที่ทุกเหล่าทัพ ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล เพื่อป้องกันโรคโควิด-19

ปล่อยเต่าคือถิ่นทะเล เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ

ปล่อยเต่าคือถิ่นทะเล เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ

วันนี้ ( 26 พ.ค.63 ) ที่ อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี กองทัพเรือ โดยกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน รอง ผอ.ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยว กองทัพเรือ…

รัฐบาล ยันเอง ศูนย์กักไวรัสโควิด-19 ที่สัตหีบ ยังไม่ปิด

รัฐบาล ยันเอง ศูนย์กักไวรัสโควิด-19 ที่สัตหีบ ยังไม่ปิด

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าจะมีการปิดศูนย์กักกันโรคเมื่อวานนี้นั้น ศูนย์กักกันโรคที่อ่าวดงตาล ฐานทัพเรือสัตหีบ จ. ชลบุรี นั้นยังคงอยู่ เพื่อรับรองผู้ที่ไม่มีสถานกักกันโรค สังคม…

นั่งเรือชม วาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งทะเลอ่าวไทย

นั่งเรือชม วาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งทะเลอ่าวไทย

เปิดฤดูกาล!! ล่องเรือชม วาฬบรูด้า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ที่ออกมาหากินในทะเลอ่าวไทยตอนบน จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เดือนตุลาคม ยาวไปจนถึงสิ้นปี นั่งเรือชม วาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งทะเลอ่าวไทย ในช่วงเดือนตุลาคม–ธันวาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่วาฬบรูด้า เข้ามาหากินบริเวณอ่าวรูปตัว ก. ในพื้นที่ทะเลเพชรบุรี ตั้งแต่อ่าวบางตะบูน…

X