เกรต้า ธันเบิร์ก

ประมวลภาพ เยาวชนร่วมเดินรณรงค์ เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศโลก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เยาวชนชาวต่างประเทศและเยาวชนไทยเข้าร่วมการเดินขบวน กิจกรรมรณรงค์เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศโลก Global Climate Strike: Bangkok
  • การเดินขบวนครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเกรต้า ธันเบิร์ก (Greta Thunberg)

เยาวชนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เยาวชนไทย และบุคคลทั่วไปจำนวน 200 คน ได้รวมตัวกันด้านหน้าโรงแรมเสนาเพลซ เดินไปยัง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซอยอารีย์ 7 ร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศระดับโลก (Global Climate Strike : Bangkok )

เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

เรียกร้องให้ รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศรวมทั้ง ให้พันธะสัญญาว่าจะบรรลุเป้าหมายการกำจัดถ่านหิน เพื่อจำกัดการปลดปล่อยคาร์บอน และเพิ่มส่วนแบ่งพลังงานหมุนเวียน 50 % ในปี พ.ศ. 24568 และปี 100 % ในปี พ.ศ. 2573 ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนเกิดขึ้น 5,225 แห่ง ใน 156 ประเทศ ใน 7 ทวีปทั่วโลก

ทั้งนี้ ระหว่างเดินขบวนผู้ประท้วงได้ถือป้ายรณรงค์ข้อความต่างๆ แต่งตัวหลากสีสัน ร้องเพลงและเล่นดนตรี โดยเมื่อเดินทางมาถึง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้แสดงเชิงสัญญลักษณ์ด้วยการแกล้งตายนอนบนพื้นถนนของด้านหน้ากระทรวง

ซึ่งเป็นผลกระทบร้ายแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม หลังจากนั้น ตัวแทนกลุ่มได้ยืน จดหมายดังกล่าว ให้แก่ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงทรัพฯ เป็นผู้รับเรื่อง

สำหรับการเดินขบวนครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเกรต้า ธันเบิร์ก (Greta Thunberg)

เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ได้รับรางวัล Ambassador of Conscience Award ประจำปี 2562 จากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

จากการที่ เกรต้า ธันเบิร์ก มีความมุ่งมั่นในการสร้างการรับรู้ของสังคมให้ตระหนักถึงผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน โดยเธอหยุดเรียนเพื่อประท้วงทุกวันศุกร์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

อย่างไรก็ตาม เยาวชนทั่งโลกจะเดินขบวนประท้วงระหว่างวันที่ 20 ถึง 27 กันยายนนี้ รวมทั้งการเดินขบวนที่จังหวัดเชียงใหม่วันที่ 27 กัยยายน เพื่อกดดันภาคเอกชนและภาครัฐบาล ให้ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างรวดเร็วและทันทีทันใด

เนื่องจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เผชิญปัญหาหมอกควันที่เลวร้าย จนเชียงใหม่เคยขึ้นเป็นอันดับ1 “เมืองที่มีคุณภาพอากาศเเย่ที่สุดในโลก” โดยตอนนั้นทางกลุ่มเดินรณรงค์เพื่อปกป้องสภาพภูมิฯ ได้เดินขบวนเรียกร้องกันบนถนน เเต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนเเปลง ในตอนนี้ เเม้ท้องฟ้าจะสดใส อากาศสะอาดขึ้น เเต่หากเราไม่ลงมือทำอะไร ปัญหาเดิมๆก็จะวนกลับมาจุดเดิมในทุกๆปี


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“ไทม์” ยกย่อง “เกรต้า ธันเบิร์ก” บุคคลแห่งปี

“ไทม์” ยกย่อง “เกรต้า ธันเบิร์ก” บุคคลแห่งปี

นิตยสารไทม์ ได้ยกย่องให้ “เกรต้า ธันเบิร์ก” เด็กสาววัย 16 ปี ผู้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับสภาวะโลกร้อน เป็นบุคคลแห่งปี หรือ Person of the Year ประจำปี…

‘ยิ่งลักษณ์’ หนุนแนวคิด ‘เกรตา ธันเบิร์ก’ ถามรัฐบาลคำนึงถึงปัญหาหรือไม่

‘ยิ่งลักษณ์’ หนุนแนวคิด ‘เกรตา ธันเบิร์ก’ ถามรัฐบาลคำนึงถึงปัญหาหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจแฟนบุ๊ก Yingluck Shinawatra กล่าวถึงกรณีหญิงสาวชาวสวีเดน ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสวีเดนลดการปล่อยมลพิษทางอากาศ พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงรัฐบาลมีมาตรการจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างไร โดยมีข้อความระบุว่า “ดิฉันได้มีโอกาสติดตามข่าวของ น้องเกรตา ธันเบิร์ก ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับเกรตา…

“เกรต้า ธันเบิร์ก” ได้รับรางวัลโนเบลทางเลือก

“เกรต้า ธันเบิร์ก” ได้รับรางวัลโนเบลทางเลือก

นางสาวเกรต้า ธันเบิร์ก เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน วัย 16 ปี ได้รับรางวัล “ไรท์ ไลฟ์ลิฮู้ด อวอร์ดส” (Right Livelihood Award) หรือ รางวัลโนเบลทางเลือกของสวีเดน…

X