วัดป่าหลวงตาบัว เสือโคร่ง

กรมอุทยานฯ เปิดถังพิสูจน์ซากเสือโคร่งของกลาง ‘วัดป่าหลวงตาบัว’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เสือโคร่งของกลางที่เจ้าหน้าที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ตาย จำนวน 86 ตัว จากทั้งหมด 147 ตัว
  • กรมอุทยานฯ พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ พิสูจน์ซากเสือโคร่งที่บรรจุในถัง 200 ลิตร แช่ฟอร์มาลีน 10 %
  • หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ยัน เสือของกลางทุกตัวที่รับมาจากวัดหลวงตาบัวได้ดูแลเลี้ยงดูอย่างดี

จากกรณีกระแสข่าวการตายของเสือโคร่ง จำนวน 86 ตัว จากทั้งหมด 147 ตัว ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจยึดมาจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และนำมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างจำนวน 85 ตัว และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี จำนวน 62 ตัว ตั้งแต่ พ.ศ. 2559 เป็นต้นมา

ต่อมาพบปัญหาการเจ็บป่วยอาการอัมพาตลิ้นกล่องเสียงทำให้การหายใจติดขัด รวมทั้งพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดสุนัข (Canine Distemper Virus, CDV) ซึ่งเป็นโรคติดต่อร้ายแรงในสุนัขและสัตว์ป่าหลายชนิดรวมทั้งเสือโคร่ง ปัจจุบันยังไม่มียารักษาเป็นการเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการ

ล่าสุดวันนี้ (20 ก.ย.62) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดย ดร.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พทช นายสุนทร ฉายวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่มเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ พิสูจน์ซากเสือโคร่งที่บรรจุในถัง 200 ลิตร แช่ฟอร์มาลีน 10 %

โดยนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า การพาสื่อมวลชนลงพื้นที่ในวันนี้ สืบเนื่องจากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้สื่อมวลชนและสาธารณชนได้ทราบข้อเท็จจริงในพื้นที่เกี่ยวกับสถานที่ที่นำเสือของกลางมาเลี้ยงดูแล ได้เห็นสภาพสิ่งแวดล้อมของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี

หนึ่งในสถานที่เก็บรักษาสัตว์ป่าของกลางของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเป็นสถานที่เลี้ยงดูแลเสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และให้สื่อมวลชนได้เห็นเก็บรักษาซากสัตว์เสือโคร่ง มีกระบวนการเก็บรักษาอย่างไร โดยเปิดให้สื่อมวลชนได้เห็นการเก็บซากเสือโคร่งที่แช่ฟอร์มาลีนความเข้มข้น 10 % ในถังขนาด 200 ลิตร และบางส่วนได้นำฝังดินพร้อมถังในระดับความลึก 3 เมตร เนื่องจากฟอร์มาลีนระเหยเสื่อมสภาพจนแห้งทำให้ซากเน่าเปื่อยส่งกลิ่น และเป็นการป้องกันมลภาวะต่างๆและการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง เปิดเผยว่า เสือของกลางทุกตัวที่รับมาจากวัดหลวงตาบัวได้ดูแลเลี้ยงดูอย่างดี ในกรงเลี้ยงมาตรฐานการดูแลตามหลักวิชาการ และมีสัตวแพทย์ดูแลโดยตลอด

ที่มา : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เสือโคร่ง โผล่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

เสือโคร่ง โผล่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.สระแก้ว ได้เกิดเรื่องราวน่ายินดีขึ้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเก็บภาพของเสือโคร่งได้ระหว่างที่เข้าไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา บริเวณประมาณกิโลเมตรที่ 17 ของถนนสายความมั่นคง โดยนายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา เผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเสือโคร่งตัวที่เห็นเพศอะไร เพราะเสือวิ่งผ่านไปเร็วมาก…

เผยแล้ว มือฆ่ากระทิงป่าแม่วงก์ ที่แท้เสือห้วยขาแข้งล่าเหยื่อ

เผยแล้ว มือฆ่ากระทิงป่าแม่วงก์ ที่แท้เสือห้วยขาแข้งล่าเหยื่อ

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร-นครสวรรค์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีที่ เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช” ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุกระทิงเพศเมียตัวเต็มวัยถูกฆ่าตายอยู่ภายในป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตรงจุดใกล้กับร่องน้ำทางขึ้นมอมะค่า…

เศร้าใจ! เสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ตายแล้วกว่า 80 ตัว

เศร้าใจ! เสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ตายแล้วกว่า 80 ตัว

ภายหลังที่กรมป่าไม้ ได้ทำการยึดเสือโคร่งจำนวน 147 ตัว จากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่ 12 มิ.ย. 2544 เนื่องจากทางวัดได้ครอบครองเสือโคร่ง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ภายใต้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยไม่ได้รับอนุญาต…

กรมอุทยานฯ แจงสาเหตุ เสือโคร่งวัดป่าหลวงตามหาบัวตาย

กรมอุทยานฯ แจงสาเหตุ เสือโคร่งวัดป่าหลวงตามหาบัวตาย

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวสุดเศร้าว่า เสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ที่ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจยึดมาตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2544 ตายไปแล้วกว่า 80 ตัว เหลืออยู่เพียง 61 ตัว…

ปลัด ทส.แจงเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว เสือโคร่งตายเขี้ยวไม่หาย

ปลัด ทส.แจงเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว เสือโคร่งตายเขี้ยวไม่หาย

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าพบพระวิสุทธิสารเถร หรือหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ เพื่อชี้แจงกรณีเสือของกลางที่กรมอุทยานฯ นำออกไปจากวัดเสือ จำนวน 147 ตัวและเสียชีวิตไปเป็นจำนวน 86 ตัว…

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

เปิดข้อปฏิบัติ หากเจอเสือในป่า ให้หยุดรถ ห้ามวิ่งเด็ดขาด

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Book Za Sooksun ได้มีการเผยแพร่คลิประทึก นาทีชาวบ้านพบเสือโคร่งตัวใหญ่นอนอาบแดดขวางถนนอยู่ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านคนดังกล่าว จนต้องปืนต้นไผ่หนีตายนั้น วานนี้ (14 พ.ค. 2562) นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก…

X