ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น โควิด-19

ญี่ปุ่นยอดผู้ป่วยโควิด-19 พบเพิ่มกว่า 5 พัน / ประกาศภาวะฉุกเฉินในโอกินาวาเพิ่ม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยอดผู้ป่วยเพิ่มอีก 5,253 ราย รวมสะสม 710,471 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 113 ราย
  • เพิ่มโอกินาวา เป็นพื้นที่ประกาศภาวะฉุกเฉิน
  • อนุมัติการใช้งานวัคซีน Moderna, Astrazeneca เพิ่มเติม
  • พบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้น 1.6 เท่าจากปีที่ผ่านมา

สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังคงประสบปัญหายอดผู้ป่วยเพิ่มยังคงอยู่ในระดับสูง แม้ว่าจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดแล้วก็ตามมาเป็นระยะเวลา โดยล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ ( 21 พ.ค.) ทางการญี่ปุ่นรายงานยอดพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 5,253 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม อยู่ที่ 710,471 ราย

ซึ่งยอดการพบผู้ป่วยรายใหม่วานนี้ ในโตเกียว ไอจิ ฮอคไกโด ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยในในแนวโน้มที่ทรงตัว โดยเฉพาะในพื้นที่ฮอกไกโด มียอดพบผู้ป่วยเพิ่ม 727 ราย สูงเกิน 700 รายเป็นครั้งแรก และยังเป็นยอดสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดในฮอกไกโดด้วย

ในขณะที่โอกินาวา ก็มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดมาเล่นกัน โดยพบผู้ป่วยเพิ่ม 207 ราย และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในญี่ปุ่น มีแนวโน้มของการเสียชีวิตยังคงทรงตัวอยู่ในระดับหลักร้อยต่อวัน โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 113 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 12,190 รายแล้ว โดยเฉพาะในโอซาก้า ที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย

ระดับความต้องการเตียงผู้ป่วยหนักยังสูง

สถานการณ์ผู้ป่วยที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ความต้องการใช้เตียงผู้ป่วยหนักและใช้เครื่องช่วยหายใจสูงถึง 1,294 ราย ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ตามจำนวนผู้ป่วยที่ยังคงพบในระดับที่สูงกว่า 5 วันรายต่อวัน

ประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มในโอกินาวา

จากแนวโน้มที่พบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในจังหวัดโอกินาวา รัฐบาลญี่ปุ่นจึงตัดสินใจประกาศเพิ่มในพื้นที่โอกินาวา ในพื้นที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน เป็นจังหวัดที่ 9 โดยมีผลคับใช้ตั้งแต่ 23 พ.ค. ไปจนถึง 20 มิ.ย. 64 โดยก่อนหน้านี้ มีการประกาศใช้ใน โตเกียว โอซาก้า เฮียวโงะ เกียวโต ไอจิ ฟุกุโอกะ ฮอกไกโด ฮิโรชิมา และโอกายามะ

ทางการญี่ปุ่นระบุว่า ในพื้นที่ที่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน จะยังคงมีการบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ ต่อไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีผู้ติดเชื้อลดลง จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัว อัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยรายใหม่ลดลงมากพอ ซึ่งจากที่ผ่านมา แม้ว่าโตเกียว และโอซาก้าจะมีแนวโน้มลดลงก็ตาม แต่ยังไม่มากนัก

นอกจากนี้ รบ.ญี่ปุ่น ได้ปลด เอฮิเมะ ออกจากรายชื่อจังหวัดที่มีการบังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทำให้เหลือ 10 จังหวัดที่มีการบังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดเข้มงวด

ปัญหาความรุนแรงเพิ่ม 1.6 เท่า

จากการประกาศบังคับใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 ในหลายพื้นที่ และการระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้พบว่า จำนวนผู้ที่โทรเข้ามายังสายด่วนเพื่อขอรับการปรึกษาปัญหาความรุนแรงในญี่ปุ่น มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด ปี 2464 นี้ มีผู้ที่โทรเข้ามาขอคำปรึกษแล้วจำนวนกว่า 190,000 รายแล้ว ในขณะที่เมื่อปี 2563 มีเพียงราว 70,000 รายเท่านั้น เพิ่มขึ้นกว่า 1.6 เท่า

อนุมัติวัคซีนเพิ่ม

หลังจากที่ได้มีการยื่นขออนุญาตใช้งานวัคซีนของ Astrazenca และ Moderna ไปก่อนหน้านี้ ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศรับรองและอนุมัติใช้งานวัคซีนทั้งสองชนิดนี้แล้ว โดยได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 พ.ค.

โดยทางการญี่ปุ่นระบุว่า ผลการตรวจสอบวัคซีนทั้งสอง มีประสิทธิภาพดีและมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งในขณะนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Moderna มีเตรียมพร้อมในญี่ปุ่นแล้ว จึงคาดว่า จะสามารถนำมาฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ในพื้นที่โตเกียว และโอซาก้าเพิ่มเติมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

ในขณะที่วัคซีนของ AstraZeneca ยังคงไม่มีการนำมาใช้ฉีดให้กับประชาชน เนื่องจากความกังวลต่อภาวะลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะไม่มากก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ชาวญีปุ่นส่วนใหญ่ยังมองว่า การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนนั้นเป็นไปด้วยความล่าช้า แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีวัคซีนอยู่หลายล้านโดสก็ตาม แต่อัตราการฉีดวัคซีนยังคงช้ากว่าที่ควรจะเป็น โดยในขณะนี้ญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นแล้ว เกือบ 8 ล้านโดส มีผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว จำนวน 2.46 ล้านราย คิดเป็น 2% ของจำนวนประชากร

ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ราว 4.5 แสนโดสต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดิมในช่วงต้นเดือนที่อยู่ราว 3 แสนโดสต่อวัน ในขณะที่เมื่อช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เพียงราววันละ 1 แสนโดสเท่านั้น

OIC ระบุ โอลิมปิคจัดได้แม้ประกาศภาวะฉุกเฉิน

คณะกรรมการโอลิมปิคสากล หรือ OIC ระบุว่า โตเกียวโอลิมปิคที่กำลังจะถึงนี้ สามารถจัดกิจกรรมการแข่งขันขึ้นได้ แม้ว่าจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินก็ตาม ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่มีการวางแผนไว้ เช่นการเตรียมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล ในการดูแลความปลอดภัยของการแข่งขัน ปรับลดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งนักกีฬา โค้ช รวมถึงเจ้าหน้าที่ในการจัดงานด้วย และมีการตรวจหาเชื้อให้กับผู้เกี่ยวข้องในการแข่งขันโอลิมปิคด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือนเท่านั้น และท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่นที่ยังอยู่ในระดับสูง และอัตราการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากมีความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดระลอกใหม่ได้อีก หากมีการจัดโอลิมปิค

ทางด้านของ ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสระบุว่า จะเดินทางมาเข้าร่วมพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิคในครั้งนี้ด้วย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

อภ. เปิดขายชุด ATK ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หลังได้รับอนุญาต จากอย. แล้ว

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 คุณภาพ ภายใต้ “โครงการ ATK คุณภาพเพื่อสังคมไทย” ในราคาชุดละ 40 บาท

จีนพิจารณาร่างกม. ห้ามพ่อแม่ให้ ‘ภาระการเรียน’ แก่ลูกมากเกินไป

จีนพิจารณาร่างกม. ห้ามพ่อแม่ให้ ‘ภาระการเรียน’ แก่ลูกมากเกินไป

จีนกำลังพิจารณาร่างกฎหมาย ห้ามผู้ปกครองมอบหมายภาระงานทางวิชาการให้ลูกมากเกินไป

เมื่อหลากหลายปัญหา ถาโถมเข้าใส่ “โมเดอร์นา”

เมื่อหลากหลายปัญหา ถาโถมเข้าใส่ “โมเดอร์นา”

ทั้งประเด็นการจำหน่ายวัคซีนส่วนใหญ่ให้กับประเทศที่ร่ำรวย - กำลังผลิตที่ไม่มากพอ ฯลฯ

Long COVID กับอาการทางระบบประสาทและสมอง

Long COVID กับอาการทางระบบประสาทและสมอง

อาการของลองโควิด ที่พบได้บ่อยระบบหนึ่ง คือในส่วนของระบบประสาทและจิตเวช เช่น อาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ นอนไม่หลับ ภาวะสมองล้า ภาวะสับสน ภาวะเครียดภายหลังเกิดโรค

ขั้นตอนการลงทะเบียน รับสิทธิช่วยเหลือ รถแท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ขั้นตอนการลงทะเบียน รับสิทธิช่วยเหลือ รถแท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ก่อนหน้านี้ ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพผู้ขับรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์สาธารณะ ที่มีอายุเกิน 65 ปี

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซีย เกิน 1 พันราย / วัน เป็นครั้งแรก

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซีย เกิน 1 พันราย / วัน เป็นครั้งแรก

เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง หลังโพลล์สำรวจพบปชช.เกินครึ่งยังไม่มีแผนฉีดวัคซีน

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

อียูจับตา ‘โรคระบาดซ้อน’ จากโควิด-19 ควบไข้หวัดใหญ่

อียูจับตา ‘โรคระบาดซ้อน’ จากโควิด-19 ควบไข้หวัดใหญ่

ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงของการเปลี่ยนฤดูกาล

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้