ชาวไทยในกว่างซี เล่าประสบการณ์ ‘ฉีดวัคซีนโควิด-19’ แค่ลงสแกน QR Code

ประเด็นน่าสนใจ

  • เพียงแค่สแกนรหัสคิวอาร์ ล็อกอิน กรอกข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือ และอ่านข้อควรระวังให้เรียบร้อย ก็สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • มีเจ้าหน้าที่การแพทย์เดินทางมาให้บริการครูและนักศึกษาถึงในรั้วมหาวิทยาลัย
  • ในจีน มีวัคซีนชนิดเชื้อตาย 3 ตัว และวัคซีนชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา 1 ตัว
  • นับถึงวันที่ 16 พ.ค. จีนฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วกว่า 400 ล้านโดส

เมื่อไม่นานมานี้ ชาวไทยจำนวนมากที่ทำงานในสถานศึกษาต่างๆ ของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ได้สัมผัสมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของจีนที่ทั้งรวดเร็วฉับไวและชวนให้อุ่นใจของเจ้าหน้าที่ชาวจีน

อรอนงค์ นามเดช ชาวไทยจากจังหวัดเพชรบุรี ทำงานอยู่ที่ประเทศจีนมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว ปัจจุบันเธอเป็นครูสอนภาษาไทยอยู่ที่มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศกว่างซี

“ฉันฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว ไม่มีผลข้างเคียงเลย” อรอนงค์กล่าวพร้อมรอยยิ้ม เธอเล่าว่าช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โรงพยาบาลจัดตั้งจุดฉีดวัคซีนชั่วคราวขึ้นในมหาวิทยาลัย โดยเปิดให้ครูและนักศึกษาเข้ามารับวัคซีนได้ตามสมัครใจ และมีคนมาลงทะเบียนเข้ารับวัคซีนมากเกินคาด

“เราแค่สแกนรหัสด้วยวีแชทแล้วก็กรอกข้อมูล จากนั้นแพทย์จะจัดการให้เราเข้ารับวัคซีน ใช้เวลาลงทะเบียนกับล็อกอินแค่ 5 นาที สะดวกและรวดเร็วมากค่ะ” อรอนงค์ ผู้ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อตายของซิโนแวคกล่าว โดยผู้ที่รับวัคซีนซิโนแวคจะต้องฉีดทั้งหมด 2 โดส  เว้นระยะการฉีด 3 สัปดาห์ขึ้นไป

อรอนงค์ นามเดช ครูสอนภาษาไทย แสดงวิธีการจองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านมือถือ
ที่นครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน
วันที่ 18 พ.ค. 2021 (แฟ้มภาพซินหัว)

จีนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนหลายตัวได้รับการอนุมัติให้วางขายในตลาดแล้ว ส่วนหนึ่งในนั้นคือวัคซีนชนิดเชื้อตาย 3 ตัว และวัคซีนชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา 1 ตัว เมื่อนับถึงวันที่ 16 พ.ค. จีนฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วกว่า 400 ล้านโดส

เบญจมาศ โออินทร์ เป็นครูสอนภาษาไทยในนครหนานหนิง เมืองเอกของกว่างซี เธอฉีดวัคซีนของจีนแล้วเช่นกัน ในคราแรกเธอวางแผนจะไปต่อคิวฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล แต่ก็ต้องประหลาดใจเมื่อได้รับแจ้งเกี่ยวการฉีดวัคซีนภายในสถานศึกษา เบญจมาศไม่ต้องเดินทางและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้เธอรู้สึกพึงพอใจมาก

ช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2020 เบญจมาศเดินทางจากไทยกลับมายังจีน เธอกักตัวและอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์แบบรวมศูนย์เป็นเวลา 14 วัน รวมถึงเข้ารับการตรวจสุขภาพ ทดสอบกรดนิวคลีอิก และผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่นเดียวกับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศคนอื่นๆ

จีนดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวด เพื่อค้นพบ กักตัว และรักษาผู้ป่วยอย่างทันท่วงที ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงกรณีผู้ป่วยจากต่างประเทศนำเชื้อไวรัสมาแพร่ในประเทศ

มาตรการเหล่านี้ทำให้เบญจมาศรู้สึกสบายใจ ชีวิตของเธอเริ่มหวนคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง เบญจมาศสามารถออกไปชอปปิง ท่องเที่ยว และเล่นกีฬาได้เช่นเดิม โดยเธอใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

“การระบาดแทบไม่กระทบชีวิตของคนที่นี่ เมื่อใดก็ตามที่พบผู้ป่วยต้องสงสัยหรือได้รับการยืนยันว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19 รัฐบาลท้องถิ่นจะรีบจัดการทดสอบกรดนิวคลีอิกขนานใหญ่ทั่วทุกตรอกซอกซอย และจะไม่หยุดจนกว่าจะตรวจครบทุกคน” เบญจมาศกล่าวชม

สิ่งที่เธอเห็นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานรับมือโรคระบาดของจีน เพราะนอกจากการตรวจเชื้อแล้ว จีนยังเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีน  ตั้งจุดฉีดวัคซีนชั่วคราวเพิ่มเติมในหลายพื้นที่  ใช้งานยานพาหนะฉีดวัคซีนเคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงสถานศึกษาและชุมชนแห่งต่างๆ เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปกว่า 100 ล้านโดส จากนั้นเพิ่มเป็น 200 ล้านโดสในวันที่ 21 เม.ย. ใช้เวลาเพียง 25 วันเท่านั้น ก่อนจะเพิ่มแตะ 300 กว่าล้านโดส ในอีก 17 วันถัดมา และทะลุ 400 ล้านโดส หลังจากนั้นเพียง 9 วัน

ดร. วันชัย แก้วโสภา เป็นคนกรุงเทพฯ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยการเงินและเศรษฐกิจกว่างซี เขารับวัคซีนโดสแรกไปเมื่อวันที่ 11 พ.ค. และกำลังรอรับวัคซีนโดสที่ 2 “ผมวางใจในวัคซีนของจีน และผมเชื่อว่าผมจะได้ฉีดอีกครั้งตามกำหนด”

ดร. วันชัย แก้วโสภา ยกนิ้วโป้งเชิญชวนให้ทุกคนรีบฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่นครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 17 พ.ค. 2021
(แฟ้มภาพซินหัว)

หลังเดินทางกลับมาจีนเมื่อเดือนตุลาคม 2020 วันชัยก็ไม่ได้กลับไปที่ไทยอีก เขากล่าวว่าตนคิดถึงบ้านมาก และหวังว่าการแพร่ระบาดจะสิ้นสุดโดยไว พร้อมส่งเสริมให้ทุกคนเข้ารับวัคซีน “คุณจะฉีดวัคซีนของบริษัทไหนก็ได้ ยิ่งมีคนฉีดมากเท่าไร การระบาดก็จะสิ้นสุดลงเร็วเท่านั้น และเราจะได้กลับมาเดินทางกันอย่างปลอดภัยอีกครั้ง” วันชัยทิ้งท้าย


WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อนามัยโลกชี้ 30-40 ประเทศ ไร้วัคซีนโควิด-19 โดสสอง โดยเฉพาะ ‘แอสตร้าฯ’

อนามัยโลกชี้ 30-40 ประเทศ ไร้วัคซีนโควิด-19 โดสสอง โดยเฉพาะ ‘แอสตร้าฯ’

องค์การอนามัยโลก เผย30-40 ประเทศทั่วโลกไม่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสสองให้ประชาชนได้

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019

ศบค. จัดสรรวัคซีน เดือน ก.ค. มีวัคซีนเข้า 10 ล้านโดส เตรียมซื้อซิโนแวคเพิ่ม

ศบค. จัดสรรวัคซีน เดือน ก.ค. มีวัคซีนเข้า 10 ล้านโดส เตรียมซื้อซิโนแวคเพิ่ม

นักวิจัยก็กำลังหาวิธีฉีดวัคซีนสลับเข็มกัน เพื่อสู้กับสายพันธุ์ใหม่

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

เนื่องจากมีข้อมูลการศึกษาพบว่า กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า

กทม. ได้รับวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ 4.2 แสนโดส เร่งนำฉีดแก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัด

กทม. ได้รับวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ 4.2 แสนโดส เร่งนำฉีดแก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัด

กรุงเทพมหานครได้รับการจัดสรรวัคซีน Astra Zeneca จำนวน 35,000 ขวด หรือประมาณ 350,000-420,000 โดส

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอลอ้างว่า เป็นการตอบโต้การปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน / กลุ่มฮามาสระบุ เป็นแค่ละครฉากหนึ่งของอิสราเอล เพื่อแสดงแสนยานุภาพของรัฐบาลใหม่

รายงาน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน โควิด-19

รายงาน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน โควิด-19

นอกจากนี้ สธ.ขอยืนยันว่า วัคซีนยังมีความปลอดภัยในการฉีดต่อไปได้สำหรับทุกคน

หมอพร้อม ระบุ ช่องทางการจองคิวฉีดวัคซีนใหม่

หมอพร้อม ระบุ ช่องทางการจองคิวฉีดวัคซีนใหม่

โดยมีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มโรคเรื้อรัง 7 โรค