ข่าวสดวันนี้ ทองปลอม ทองโคลนนิ่ง

เตือน! อย่าซื้อทองโคลนนิ่งในเว็บ เหตุเป็นของเก๊ไม่มีราคา

จากกรณีที่มีโฆษณาประกาศขายทองคำโคลนนิ่ง ทำจากเทคโนโลยีขั้นสูงทำให้ได้ทองที่เสมือนของจริง แต่มีราคาถูกกว่า จนทำให้มีคนนิยมหันมาซื้อทองลักษณะดังกล่าวมากขึ้นนั้น ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ออกมาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจว่า ทองโคลนนิ่งดังกล่าวคือทองปลอม ไม่ใช่ของจริงแต่อย่างใด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวง ควรเลือกซ์้อตามร้านทอง และตัดสินใจให้ดีก่อนซื้อทองชนิดนี้ เพราะมันไม่มีราคา และไม่สามารถนำมาขายต่อได้ โดยนางดวงกมล…

Home / NEWS / เตือน! อย่าซื้อทองโคลนนิ่งในเว็บ เหตุเป็นของเก๊ไม่มีราคา

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทองโคลนนิ่งระบาดหนักถูกวางขายในโลกออนไลน์
  • สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีจึงออกมาเตือนว่าทองดังกล่าวเป็นของปลอมขายต่อไม่ได้
  • หากอยากได้ทองจริงควรซื้อจากร้านที่มี BWC เพื่อจะได้ป้องกันการถูกหลอกได้

จากกรณีที่มีโฆษณาประกาศขายทองคำโคลนนิ่ง ทำจากเทคโนโลยีขั้นสูงทำให้ได้ทองที่เสมือนของจริง แต่มีราคาถูกกว่า จนทำให้มีคนนิยมหันมาซื้อทองลักษณะดังกล่าวมากขึ้นนั้น

ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ออกมาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจว่า ทองโคลนนิ่งดังกล่าวคือทองปลอม ไม่ใช่ของจริงแต่อย่างใด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวง ควรเลือกซ์้อตามร้านทอง และตัดสินใจให้ดีก่อนซื้อทองชนิดนี้ เพราะมันไม่มีราคา และไม่สามารถนำมาขายต่อได้

โดยนางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันฯ เผยว่า ปัจจุบันได้มีประชาชนนำทองคำมาให้ห้องปฏิบัติการตรวจสอบมาตรฐานจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบส่วนใหญ่ก็พบว่า เป็นของปลอมมาขึ้น โดยผู้ผลิต จะใช้โลหะที่มีน้ำหนักใกล้เคียงทองคำ

เช่น ทังสเตน ที่ใช้ทำไส้หลอดไฟ มาทำเป็นทองคำแท่ง หรือพระพุทธรูป แล้วชุบทองคำหลายชั้น เพื่อให้เห็นว่าเป็นทองคำแท้ หรืออาจใช้โลหะชนิดอื่นมาทำอีก เช่น ตะกั่วชุบทอง ซึ่งมีน้ำหนักน้อยกว่าทองคำ เมื่อทำออกมาเป็นเครื่องประดับ ก็อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าทองคำแท้ หรืออาจจะใช้ทองเหลืองด้วย

ดังนั้น ก่อนซื้อต้องพิจารณาให้รอบคอบ และควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และมีตราสัญลักษณ์ “ซื้อด้วยความมั่นใจ” หรือตราสัญลักษณ์ BWC (Buy With Confidence) ติดที่หน้าร้าน

ซึ่งจะรับประกันได้ว่าสินค้าที่ซื้อจากร้านนี้เป็นของแท้ มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อความสบายใจในการลงทุนทองและอัญมณีในครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีทางที่ทองจะลดราคาได้ถูกมากเกินไปจากปกติ

X