กรมที่ดิน พระโขนง ยักยอกที่ดิน

ชาวพระโขนง ประท้วงกรมที่ดิน เพิกเฉยกรณีชาวบ้านถูกยักยอกที่ดิน

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มชาวบ้านจากชุมชนเขตพระโขนงราว 10 คนเดินทางมาประท้วงบริเวณศูนย์ราชการ
  • ชาวบ้านกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบกรณีนายอับบาส โมฮะหมัดอาลี ถูกยักยอกที่ดิน และโกงที่ดินกว่า 7 ไร่ในเขตพระโขนง
  • ชาวบ้านระบุว่า เจ้าหน้าที่กรมที่ดินไม่รับฟังเสียงประชาชน รวมทั้งไม่มีเจ้าหน้าที่ลงมารับเรื่อง นอกจากนี้ยังไม่มีข้อสรุปใด ๆ ต่อเรื่องดังกล่าว

เมื่อ 24 ก.ย. 62 เวลา 11.45 น. กลุ่มชาวบ้านจากชุมชนเขตพระโขนงประมาณ 10 คน นำโดยนายก้องนภา ราศีกุมภ์ และนางเมาะ โมฮะหมัดอาลี รวมตัวประท้วงที่บริเวณทางเข้าศูนย์ราชการ อาคารบี ฝั่งประตู 1 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ เพื่อเข้าร้องเรียนปัญหา หลังจากได้รับผลกระทบ กรณีนายอับบาส โมฮะหมัดอาลี ถูกยักยอกที่ดิน และโกงที่ดินพื้นที่ 7 ไร่ 3 งาน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่แขวงบางจาก เขตพระโขนง ทั้งนี้หลังมีหนังสือ เรียกตัวนายอับบาส จากเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ชาวบ้านยังระบุด้วยว่า ถูกเจ้าหน้าที่กรมที่ดินเพิกเฉย

ทั้งนี้กลุ่มชาวบ้านได้ใช้เครื่องขยายเสียงแบบพกพา กล่าวชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมที่ดินที่ไม่เป็นธรรม ไม่รับฟังเสียงประชาชน และไม่มีเจ้าหน้าที่ลงมารับเรื่อง รวมถึงไม่มีข้อสรุปโดยในพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและ เจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารของ ศูนย์ราชการ เข้าเจรจา

ต่อมาในเวลา 12.00 กลุ่มชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ มีการตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่กรมที่ดินต่ออย่างเนื่อง พร้อมทั้งระบุว่า จะทยอยเดินทาง ติดตามเรื่องที่กระทรวงมหาดไทย ถนนอัษฎางค์ ในช่วงบ่ายต่อไปจากนั้นเวลา 12.30 กลุ่มชาวบ้านทั้งหมดเดินทางออกจากพื้นที่ บอกว่าจะไปกระทรวงมหาดไทยตอนบ่ายโมงต่อไป

WRITER

RELATED

ไม่อยากให้เรื่องเงียบ จี้กรมที่ดินแจง เหตุออกโฉนดทับที่เขาใหญ่

ไม่อยากให้เรื่องเงียบ จี้กรมที่ดินแจง เหตุออกโฉนดทับที่เขาใหญ่

วันนี้ (23 ม.ค.63) นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวถึง การออกโฉนดที่ดินทับที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า กรมที่ดิน และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว เพราะเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย…

กรมที่ดิน ลดค่าธรรมเนียมโอน-จำนอง คอนโด-ที่ดิน-อสังหาริมทรัพย์

กรมที่ดิน ลดค่าธรรมเนียมโอน-จำนอง คอนโด-ที่ดิน-อสังหาริมทรัพย์

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามในประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุดกรณีห้องชุดตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนดและเรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมตามประมวลกฎหมายที่ดินกรณีอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด โดยประกาศทั้ง 2 ฉบับเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 ต.ค.2562 ที่เห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลังเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2562 ระยะที่ 2  เพื่อลดค่าธรรมเนียมสำหรับสนับสนุนการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์และบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยกำหนดหลักเกณฑ์การลดค่าธรรมเนียมดังนี้ ค่าธรรมเนียมการโอนการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์หรือห้องชุดราคาซื้อขายไม่เกิน3 ล้านบาทต่อหน่วยได้รับลดค่าธรรมเนียมจากร้อยละ2 ของราคาประเมินทุนทรัพย์เหลือร้อยละ0.01 ของราคาประเมินทุนทรัพย์หากราคาซื้อขายเกินกว่า3 ล้านบาทไม่ได้รับลดค่าธรรมเนียม ค่าธรรมเนียมการจำนองอันเนื่องมาจากการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์หรือห้องชุดซึ่งได้รับลดค่าธรรมเนียมตามมาตรการนี้และต้องจดทะเบียนจำนองพร้อมกับการโอนในคราวเดียวกันเท่านั้นวงเงินจำนองไม่เกิน3…