พายุปาบึก

เร่งฟื้นฟูพื้นที่รับผลกระทบจาก ‘พายุปาบึก’

คัดลอก URL แล้ว

หลายหน่วยงานรวมถึงชาวบ้าน ต่างช่วยกันเร่งฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย “พายุปาบึก” ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังมีผู้ได้รับความเดือดร้อนอีกเป็นจำนวนมาก

นางวาส บรรจงแต้ม ชาวบ้านตำบลดอนตรอ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ว่าจ้างคนงาน ให้รีบมาซ่อมแซมบ้าน เพราะเห็นว่าหากรอความช่วยเหลือจากทางราชการอาจล่าช้า และที่สำคัญยังรู้สึกหวาดผวา ว่าบ้านที่ยังไม่ซ่อมแซมอาจพังทลายเพราะแรงลมได้อีก

ด้านนางบุญเรือน ทองจำรัส กล่าวว่า ในวันที่พายุปาบึกพัดถล่มหมู่บ้าน ได้ตัดสินใจนำลูกหลานรวม 6 ชีวิต หนีตายออกจากบ้านพักในช่วงนาทีสุดท้าย ก่อนที่ต้นไม้ขนาดใหญ่นับสิบต้นจะถูกแรงลมโค่นล้มทับบ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง

เช่นเดียวกับทรัพย์สินในบ้านทั้งหมด ซึ่งสูญเสียไปพร้อมแรงลม และจนถึงขณะนี้ยังอาศัยหลังคาเพื่อนบ้านเป็นที่พักพิงชั่วคราว เพราะต้องรอคิวจากหน่วยทหาร ซึ่งรับปากว่าจะมาซ่อมแซมบ้านให้แต่ยังไม่ระบุเวลา เพราะความเสียหายเกิดเป็นวงกว้าง
ด้วยการสนับสนุนของภาครัฐบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากพายุในตำบลดอนตรอได้รับความช่วยเหลือซ่อมแซมแล้วกว่าครึ่งหนึ่งจำนวนเกือบ 300 หลัง

ซึ่ง นายวัชร สุขเกื้อ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนตรอ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่า นอกเหนือจากการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างแล้ว ต้องเร่งฟื้นฟูขวัญกำลังใจผู้ประสบภัยเพราะหลายคนยังอยู่ในอาการหวาดผวาจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น
ขณะที่ เครือข่ายจัดการภัยพิบัติตั้งข้อสังเกตุว่าหน่วยงานภาครัฐตั้งโจทย์การฟื้นฟูผู้ประสบภัยพายุยังไม่ตรงกับสภาพปัญหา ชาวบ้านต้องการให้เร่งซ่อมแซมบ้านเรือนและฟื้นฟูเรื่องอาชีพ แต่พบว่าหลายหน่วยงานยังคงมีการแจกถุงยังชีพเช่นเดิม

ด้าน นายโกเมศร์ ทองบุญชู ผู้ประสานงานเครือข่ายจัดการภัยพิบัติ จังหวัดนครศรีธรรมราชระบุเพิ่มเติมอีกว่ามีกลุ่มอาสาสมัครอีกจำนวนมากต้องการเข้าไปช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านเรือนที่เสียหายจากแรงพายุ แต่ยังขาดการประสานงานที่ดีจากทางจังหวัด
ทำให้เกิดช่องว่างและความล่าช้าในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ภาพความเดือดร้อนจึงยังไม่จางหายไปจากจังหวัด


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุ ปาบึกฉบับที่ 5  โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุลูกนี้ เนื่องจากคาดว่า จะพายุปาบึกจะเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคมนี้ โดยรายละเอียดของประกาศระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้…

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 7

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2…

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม นี้ ว่า จากที่มีการประเมิน ผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย…

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก Tweets by mthai รวมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน สำนักงาน ปภ. จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 075-358-440 ถึง 4 สำนักงาน ปภ. จังหวัดสุราษฯ …

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’ วันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”…

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นการชั่วคราว วันนี้ (2 ม.ค.62) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง แจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่องพายุ “ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 5…

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยต่างพากันจับจ่ายซื้อของกักตุนอาหาร และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าอ่าวไทย และจะมีผลกระทบกับเกาะสมุย โดยจะทำให้เกาะสมุย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกหลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร…

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ล่าสุดผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งพยพประชาชนที่อยู่ชายฝั่งทะเลใน 6 อำเภอชายและย้ำ ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ประชาชนในเขต 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล คือ…

X