จระเข้ จระเข้น้ำจืด จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย

ชาวบ้านพบ ลูกจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้ จับส่งเจ้าหน้าที่ด้วยมือเปล่า

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจาก​ นายสัน สารันต์ ชาวบ้าน โดมประดิษฐ์ ว่าจับลูกจระเข้ ซึ่งคาดว่าเป็นลูกจระเข้ ด้านบนที่อยู่เหนือกว่าจุดพระนารายณ์บรรทมศิลป์…

Home / NEWS / ชาวบ้านพบ ลูกจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้ จับส่งเจ้าหน้าที่ด้วยมือเปล่า

ประเด็นน่าสนใจ

  • พบลูกจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้​ คาดเหตุจากพายุในพื้นที่จังหวัดอุบล​ราชธานี​ ส่งผลเกิดน้ำป่าในลำโดมใหญ่ถิ่นอาศัยของจระเข้น้ำจืดเพียงไม่กี่แห่งในไทย
  • นำจระเข้ไปพักไว้ในบ่อพักเลี้ยงชั่วคราว ขสป.ยอดโดม เพื่อรอการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี ได้รับแจ้งจาก​ นายสัน สารันต์ ชาวบ้าน โดมประดิษฐ์ ว่าจับลูกจระเข้ ซึ่งคาดว่าเป็นลูกจระเข้ ด้านบนที่อยู่เหนือกว่าจุดพระนารายณ์บรรทมศิลป์ น่าจะโดนน้ำป่าซัดมาจนมาถึงบริเวณบุ่งเอือด ซึ่งบริเวณดังกล่าวนายชัยวัฒน์​ เคยได้ทำการสำรวจมาก่อนหน้านี้ และพบกับลูกจระเข้น้ำจืด มาแล้วเช่นกัน​

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่าเกิดจากพายุโพดุลเข้าภาคอีสานทำให้น้ำชีมีมวลน้ำมหาศาล ลงมาท่วมจังหวัดอุบลราชธานี​ ประกอบกับพายุคาจิกิ ตกกระหน่ำในพื้นที่ในช่วงต้นเดือนกันยายน

โดยเฉพาะบริเวณป่าต้นน้ำลำโดมใหญ่ทางตอนใต้ของจังหวัดอุบลราชธานี จึงทำให้เกิดการไหลบ่าของน้ำป่าในลำโดมใหญ่ ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของจระเข้น้ำจืด​ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่แห่งของประเทศไทย​ จึงได้พัดพาจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้ลงมายังบริเวณด้านล่างเทือกเขาพนมดงรัก บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าวังเจ้า ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม (ขสป.ยอดโดม)

จากการสอบถามนายสัน สารันต์ บ้านโดมประดิษฐ์ ม.8 ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านที่จับจระเข้ได้ ระบุว่า​ เมื่อวันที่​ 23 กันยายน เวลาประมาณ 23.00 น. ที่ผ่านมา​

ขณะพายเรือหาปลากับเพื่อน รวม 2 คน พบจระเข้น้ำจืด 1 ตัว ริมตลิ่ง บริเวณบุ่งเอียด ลำโดมใหญ่ ก่อนถึงฐานปฏิบัติการไทยสู้ ขสป.ยอดโดม ประมาณ 500 เมตร

จึงจับจระเข้ด้วยมือเปล่า ตั้งใจนำไปปล่อยลำน้ำด้านบน เพราะมีความเชื่อว่าเป็นลูกหลานของเจ้าปู่แข้ด่อน แต่เปลี่ยนใจ นำส่ง ขสป.ยอดโดม เพื่อนำไปปล่อยในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ต่อไป

ด้านนางสาวบงกชมาศ พิมพ์สิน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ นางสาวณัฐกานต์ คำสีม่วง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.อนุสิทธิ์ ประสพสุข พนักงานพิทักษ์ป่า เข้าตรวจ​ พบว่า ลูกจระเข้ที่พบเป็นจระเข้น้ำจืด เพศเมีย อายุประมาณ 1-2 ปี สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรงดี ความยาวลำตัวทั้งหมด 101 ซม. ความยาวจากปลายปากถึงรูทวาร 48 ซม. และได้เจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจโรค และเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์ สำหรับเป็นข้อมูลจระเข้น้ำจืดที่พบในบริเวณพื้นที่ ขสป.ยอดโดม ขณะนี้นำจระเข้น้ำจืดตัวดังกล่าว ไปพักไว้ในบ่อพักเลี้ยงชั่วคราว ขสป.ยอดโดม เพื่อรอการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป