กลุ่มอาร์เคเค ปล้นร้านทอง ปล้นร้านทองสงขลา ปล้นร้านทองสุธาดา โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา

แจงการตรวจค้น! รร.เอกชนสอนศาสนา หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงการตรวจค้นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา อ.จะนะ จ.สงขลา หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ
  • จากการสอบสวนผู้ถูกควบคุมตัว ให้การตรงกัน ได้อาศัยอยู่ในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ
  • ในส่วนของโรงเรียน เบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหา อยู่ระหว่างการสอบสวน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ 2562 ผ่านมา นั้น

ล่าสุด ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า

จากการกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการตรวจค้นโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ติดตามและบังคับใช้กฎหมายบุคคลต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เหตุเกิด เมื่อวันที่ 24 ส.ค 2562

ซึ่งปรากฏความเคลื่อนไหวของ นายไซนูรอาบาเซร์ สุหลงเส็น ซึ่งมี หมาย ป.วิ อาญา จำนวน 3 หมาย เข้ามาหลบซ่อน/พักพิง ภายในบ้านพักครู โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ. จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านพักของ น.ส.นูรยานิง อาฆง อายุ 34 ปี มีภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 94 ม.2 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อเตรียมการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อเตรียมขอหมายค้นนั้น พบมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ฮอนด้า ซิตี้ สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน กฉ 9155 สงขลา ได้ขับออกจาก โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา โดยมุ่งหน้าไปทาง อ.เทพา จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจนมาถึงบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 บริเวณ สี่แยกลำไพล ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา กลุ่มบุคคลที่นั่งอยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าว จำนวน 4 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้และวิ่งหลบหนี

โดยเจ้าหน้าที่ สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 2 คน คือ นายเดะแว อาแว ภูมิลำเนาเลขที่ 181/1 บ.นาจวก ม.2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบยิงสำนักสงฆ์ชะเมา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

และ นายสาการียา อาแวลาเตะ ภูมิลำเนาเลขที่ 91/4 บ.สวนโอน ม.6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้าใน อ.ควนเนียง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อปลายปี 2561 ส่วนคนร้ายอีก 2 คน สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถยนต์คันที่ใช้เป็นยานพาหนะ พบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด อุปกรณ์ที่ใช้ดำรงชีพในป่า เสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ รวม 44 รายการ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 ได้ให้การปฏิเสธว่า ไม่ใช่เจ้าของอุปกรณ์ทั้งหมดภายในรถยนต์ และอ้างว่าเป็นของเพื่อนทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป

สำหรับผู้ที่หลบหนีการจับกุมคือ นายอับดุลเลาะ บาเฮง และ นายฮาฟิส โต๊ะแวมะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ ในพื้นที่หรือไม่ ในเบื้องต้นพบว่า บุคคลทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการของกลุ่มอาร์เคเค มีหมายจับ พ.ร.ก.ติดตัวอยู่หลายหมายด้วยกัน

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 ราย ได้ให้การตรงกันว่า ทั้ง 4 คน ได้อาศัยอยู่ในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผล นำหมายค้นของศาลจังหวัดนาทวี นำตัว นายเดะแว อาแว และ นายซาการียา อาแวปูเต๊ะ เข้าชี้ห้องพักภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งใช้เป็นที่หลบซ่อนพักพิง ทำการเก็บดีเอ็นเอและหลักฐานอื่นๆ เพื่อสืบสวนสอบสวนถึงผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ในส่วนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ในเบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใด อยู่ระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงว่า การสนับสนุนให้ความช่วยเหลือ ให้ที่หลบซ่อนพักพิงแก่บุคคลซึ่งมีหมาย ป.วิอาญา ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะได้รับโทษในฐานให้ที่พักพิง ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาทแล้ว

ยังอาจได้รับโทษฐานมีส่วนร่วมหรือการสนับสนุนการกระทำความผิด ซึ่งมีโทษที่สูงขึ้นอีกด้วย หากประชาชนพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ได้ทันที ผ่านสายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกิดเหตุยิงกัน ในห้างโรบินสันลพบุรี เบื้องต้นมีคนเสียชีวิตแล้ว 3 ราย

เกิดเหตุยิงกัน ในห้างโรบินสันลพบุรี เบื้องต้นมีคนเสียชีวิตแล้ว 3 ราย

เบื้องต้น : รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุคนร้ายสวมผ้าคลุมหัวใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้คนภายในห้างโรบินสิน ลพบุรี เป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย โดยจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย รวมเด็กเล็กด้วย…

‘ผบ.ตร.’ สั่งไล่ล่าโจรเหี้ยมปล้นร้านทอง ยิง 5 ศพ จับตายหากขัดขืน

‘ผบ.ตร.’ สั่งไล่ล่าโจรเหี้ยมปล้นร้านทอง ยิง 5 ศพ จับตายหากขัดขืน

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายสวมผ้าคลุมหัวใช้อาวุธปืนกราดยิงหน้าร้านทองภายในห้างโรบินสิน จ.ลพบุรี เป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ โดย 1 ในเหยื่อผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเด็กอายุวัยเพียง 2 ขวบ เหตุเกิดช่วงหัวค่ำวานนี้ (9…

‘โรบินสัน’ แถลงเสียใจเหตุโจรปล้นร้านทอง พร้อมเยียวยาเหยื่อ

‘โรบินสัน’ แถลงเสียใจเหตุโจรปล้นร้านทอง พร้อมเยียวยาเหยื่อ

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายสวมผ้าคลุมหัวใช้อาวุธปืนกราดยิงหน้าร้านทองภายในห้างโรบินสิน จ.ลพบุรี เป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ โดย 1 ในเหยื่อผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเด็กอายุวัยเพียง 2 ขวบ เหตุเกิดช่วงหัวค่ำวานนี้ (9…

KFC ยืนยัน ให้ความร่วมมือตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด

KFC ยืนยัน ให้ความร่วมมือตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด

สืบเนื่องจากเกิดเหตุคนร้ายสวมผ้าคลุมหัวใช้อาวุธปืนกราดยิงหน้าร้านทองภายในห้างโรบินสิน จ.ลพบุรี เป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ โดย 1 ในเหยื่อผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเด็กอายุวัยเพียง 2 ขวบ เหตุเกิดช่วงหัวค่ำวานนี้ (9…

รอง ผบ.ตร. เผยคนร้ายรสนิยมใช้ของแบรนด์เนม ใช้ปืนที่มีราคาสูง

รอง ผบ.ตร. เผยคนร้ายรสนิยมใช้ของแบรนด์เนม ใช้ปืนที่มีราคาสูง

วันที่ 11 ม.ค. 63 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนติดตามจับกุม คนร้ายชิงทรัพย์ ร้านทอง ออโรร่า ภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง อ.เมือง…

รองโฆษก ตร. เผยคดีปล้นร้านทอง คืบหน้าไปมาก

รองโฆษก ตร. เผยคดีปล้นร้านทอง คืบหน้าไปมาก

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนาเจริญ รองโฆษก ตร. ยืนยันคดีชิงทอง กลางห้างที่ จ.ลพบุรี ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยทางชุดสืบสวนสามารถพิสูจน์กลุ่มผู้ลงมือก่อเหตุและตีกรอบกลุ่มบุคคลได้แคบลงแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะจะทำให้เป็นอุปสรรคในการสืบสวนคดี โดยขณะนี้ยังไม่ขอตัดประเด็นหรือแรงจูงใจใดๆทิ้ง และยังคงมุ่งขยายผลต่อทั้งในเรื่องส่วนตัวและสาเหตุชิงทอง ส่วนจะตัดประเด็นใดทิ้งก็ต่อเมื่อมีหลักฐานที่ชัดเจนแน่ชัด…

ตร. ยันยังจับโจรปล้นทองไม่ได้ วอนคนไม่หวังดีหยุดปล่อยข่าวปลอม

ตร. ยันยังจับโจรปล้นทองไม่ได้ วอนคนไม่หวังดีหยุดปล่อยข่าวปลอม

พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีคนร้ายก่อเหตุปล้นร้านทองให้ห้างดังในเมืองลพบุรีก่อนสังหารคนเสียชีวิต ก่อนที่เวลาต่อมาจะมีข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้วนั้น ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ ดังนั้นเพื่อการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความราบรื่น ขอเตือนกลุ่มผู้ไม่หวังดีหยุดให้ข่าวปลอมเพราะการ กระทำลักษณะนี้ส่งผลทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายเรื่องชื่อเสียง ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ส่วนแนวทางในการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก…

ผู้การฯลพบุรี เผยชุดสืบลงพื้นที่กว่า 10 จุด หาหลักฐานเพิ่ม “คดีปล้นร้านทอง”

ผู้การฯลพบุรี เผยชุดสืบลงพื้นที่กว่า 10 จุด หาหลักฐานเพิ่ม “คดีปล้นร้านทอง”

พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี แถลงความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกชิงทองภายในห้างชื่อดัง จ.ลพบุรี พร้อมยิงประชาชนเสียชีวิต 3 ราย ว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ชุดสืบสวนได้กระจายกำลังกันลงพื้นที่ตรวจค้นกว่า 10 จุด ทั้งนี้เพื่อนำพยานหลักฐานต่างๆ มาตรวจสอบ…

ไปรษณีย์ ชี้แจง คนร้ายสวมชุด พนง. เข้าปล้นร้านทอง

ไปรษณีย์ ชี้แจง คนร้ายสวมชุด พนง. เข้าปล้นร้านทอง

จากกรณีที่มีคนร้ายสวมชุดพนักงานไปรษณีย์ไทย บุกเข้าปล้นร้านทองแห่งหนึ่งภายในห้างพื้นที่ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยทำทีว่าเอาของมาส่ง จากนั้นได้ขู่พนักงานของร้านว่าในกล่องมีระเบิด พร้อมชักปืนออกมาบังคับให้กวาดทองใส่ถุงที่เตรียมไว้ ก่อนที่คนร้ายจะวิ่งหนีไปที่รถตู้คล้ายของบริษัทไปรษณีย์ที่เตรียมไว้นั้น ทางบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ผู้ก่อเหตุซึ่งสวมชุดเจ้าหน้าที่นำจ่ายไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ของไปรษณีย์ไทยนั้น…

X