เรือนจำกลางเชียงใหม่ โควิด-19

เชียงใหม่ แถลงกรณีพบผู้ต้องขังติดเชื้อกว่า 3 พันราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์การพบผู้ป่วยในเรือนจำกลางเชียงใหม่นั้น อยู่ในแผนงาน Bubble & Seal ที่ได้ดำเนินการมาแล้ว ราว 3 สัปดาห์
  • มีผู้ต้องขังที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 แล้ว 3,793 ราย จากผู้ต้องขัง 6,311 ราย ซึ่งจำนวนราว 1,700 รายจะพ้นระยะกักตัวแล้วในช่วง 1-2 วันนี้, มีผู้ต้องขังที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว ราว1,532 ราย และไม่พบเชื้อ-ภูมิคุ้มกัน 923 ราย
  • ส่วนผู้คุม-จนท. มีรายงานติดเชื้อ 2 ราย ส่วนที่เหลือทั้งหมดฉีดวัคซีนแล้ว
  • ยังคงอยู่ในเป้าหมายที่จะส่งคืนพื้นที่ปลอดเชื้อได้ในวันที่ 28 พ.ค. นี้ โดยภายในเรือนจำกลางเชียงใหม่จะมีระดับภูมิคุ้มกันสูงกว่า 90% ของผู้ต้องขังทั้งหมด

วันนี้ ( 17 พ.ค. ) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่เพิ่มเติม โดยระบุว่า

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน เม.ย. 64 ที่ผ่านมา มีการพบการติดเชื้อในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการหารือกับหน่วยงานต่าง ๆ ได้วางแผนการทำ Bubble & Seal ในกรอบ 28 วัน มีการล็อกดาวน์ในทุกห้อง ทุกแดน และตรวจค้นหาผู้ป่วยเพิ่มทุก 14 วัน โดยจะมีการตรวจหาเชื้อทั้งหมด และส่งคืนพื้นที่ปลอดโรค ให้กับพื้นที่ในเรือนจำได้ ในขณะนี้ เข้าสู่ช่วงระยะที่ 3 ของการดำเนินการ และคาดว่าจะดำเนินการส่งคืนพื้นที่ตามกำหนดคือ 28 พ.ค. ที่จะถึงนี้

สำหรับจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อจำนวนกว่า 3 พันรายที่พบนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของการควบคุมทั้งผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ และผู้ต้องขังที่พ้นโทษแล้วที่จะมีการกักตัวต่อเนื่องอีก 14 วัน ซึ่งทั้งหมดยังคงเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตโดยทั่วไปของประชาชนที่อยู่ภายนอก

โดยในการปฏิบัติงานนั้น เป็นไปตามขั้นตอนที่มีการวางแผนไว้แล้ว จากโมเดลที่เรือนจำนราธิวาส เป็นเวลา 17 วันแล้ว ดังนั้นจึงขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจในการจัดการรับมือกับการระบาดดังกล่าว

แผนการ Bubble & Seal ในเรือนจำ

ในการควบคุมโรคนั้นมีแนวทางการดำเนินงานสองลักษณะคือ ในพื้นที่เปิด สำหรับประชาชนทั่วไป จะเป็นแนวทางตามที่ ศบค. กำหนดไว้ ในอีกแนวทางหนึ่งคือ การควบคุมโรคในพื้นที่ปิด เช่น เกาะ โรงงานที่มีที่พักอยู่ภายใน หรือภายในเรือนจำ

ซึ่งจะในเรือนจำจะเป็นการดำเนินการอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับในพื้นที่ปิด โดยได้ขออนุมัติการควบคุมโรค แบบ Bubble & Seal ที่ได้ดำเนินการตั้งแต่ 26 เมษายน 64 รวมถึงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ในรูปแบบเดียวกับโรงพยาบาลสนามจากเรือนจำนราธิวาส โดยตั้งสมมุติฐานว่า ทุกคนในพื้นที่ปิดนั้น ติดเชื้อแล้ว จึงจะมีการดำเนินการคือ

  • จำกัดขอบเขต ไม่ให้กระจายจากแดนสู่แดน , จากเรือนจำสู่ภายนอก ได้มีการทำการปิด แดนต่าง ๆ จำนวน 14 วัน จำนวน 2 รอบ รวมแล้ว 28 วัน
  • เร่งค้นหาผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน
  • จัดตั้ง รพ. สนามเพื่อรองรับผู้ป่วยภายในเรือนจำที่มีขีดความสามารถ ในการรับผู้ป่วยตั้งแต่ระดับเขียว – เหลือง – ส้ม
  • ตรวจภูมิคุ้มกันให้กับผู้ต้องขัง จำนวน 2 รอบ รวม 28 วัน โดยคาดว่าจะมีระดับภูมิคุ้มกันหมู่ในกลุ่มผู้ต้องขังราว 90% (อ้างอิงจากข้อมูลที่เรือนจำนราธิวาส, กลุ่มโรงงานที่สมุทรสาคร และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรือสำราญในต่างประเทศก่อนหน้านี้) เหลือเพียง 10% ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งกลุ่มนี้จะมีการตรวจหาเชื้อทุกราย ด้วยวิธี RT-PCR

จากแผนงานที่วางไว้ เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการจัดการและควบคุมการระบาดได้ รวมถึงสามารถส่งคืนพื้นที่ปลอดโรคให้กับทางเรือนจำได้ ภายใน 28 วัน โดยในขณะนี้ผ่านมา 3 สัปดาห์ มีจำนวนผู้ป่วยในระดับสีแดงที่ต้องส่งตัวมารับการรักษาภายนอก 6 ราย

ในช่วง 1 สัปดาห์ที่เหลือจะมีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน และประเมินว่า จะสามารถส่งคืนพื้นที่เรือนจำได้ในวันที่ 28 พ.ค. ทั้งหมดยังคงเป็นไปในกรอบดำเนินการตามแผนที่วางไว้

ผลการทำ Bubble & Seal

ในการดำเนินการนั้น เป็นพื้นที่ที่มีขีดจำกัดนั้น ในเบื้องต้นได้มีการดำเนินการจัดตั้ง ศูนย์จัดกักกัน จำนวน4 แห่ง และรพ.สนาม เพื่อทำหน้าที่รองรับผู้ป่วยที่เกินกว่า รพ.ในเรือนจำจะรับได้ก่อนการส่งต่อไปยัง รพ.ภายนอก

เรือนจำกลางเชียงใหม่ มีผู้ต้องขังราว 6 พันกว่าราย ในจำนวน 10 แดน พบว่า ราว 24.27% ของผู้ต้องขังมีภูมิคุ้มกันแล้วซึ่งกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่แทบจะไม่มีโอกาสติดเชื้อในอนาคต

มีผู้ต้องขังจำนวน 60% นั้นเป็นผู้ที่ติดเชื้อ แต่มีจำนวน 44% หรือราว 1,700 ราย ที่จะพ้นระยะการกักตัว-รักษาแล้ว ในช่วง 1-2 วันนี้ ซึ่งจะไม่มีโอกาสแพร่เชื้อ ดังนั้นถือว่า การดำเนินงานที่ผ่านมาสามารถลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในผู้ต้องขังได้ ไม่มีการแพร่กระจายออกสู่ภายนอก

สำหรับในเรือนจำนั้น ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่ ระบุว่า ผู้ต้องขังในเรือนจำมีความเข้าใจการดูแลและดำเนินการรักษาผู้ต้องขังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสถานการณ์อยู่ในการควบคุม จึงขอให้ประชาชนหรือญาติผู้ต้องขังสบายใจได้

ไทม์ไลน์การพบผู้ต้องขังติดเชื้อในเชียงใหม่

20 เมษายน 64 – พบผู้ต้องขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ จำนวน 37 ราย ติดโควิด-19 ในแดนแรกรับ จากจำนวนผู้ต้องขังในแดนดังกล่าว 82 ราย

26 เมษายน 64 – มีการหารือและดำเนินการจัดตั้ง รพ.สนาม หลังจากพบจำนวนผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด19 ต่อเนื่อง จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงกลางวันร่วมกัน ในส่วนต่าง ๆ วางมาตรการ Bubble & Seal รูปแบบเดียวกับสมุทรสาคร ควบคุมการแพร่ระบาดระหว่างแดน

30 เมษายน 64 – มีการหารือแนวทางเพิ่มเติม ได้มีการจัดกำลังพล เข้ามาร่วมในการวางแผนจัดทำ รพ. สนาม ทั้งจนท. และแพทย์สนาม ทำการตรวจค้นหาผู้ป่วยที่เป็นผู้ต้องขัง เพื่อรองรับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งแก้ปัญหาโควิด 19 ที่ยังพบผู้ป่วยสูง

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

ส่วนสถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 10,500 ราย ใกล้เคียงกับอัตราหาย/กลับบ้าน

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

ประเด็นสำคัญ เยอรมนีเลิกการตรวจหาโควิด-19 ฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นี้ผ่านมา ระบุ เนื่องจากมีวัคซีนให้ฉีดได้ทั่วประเทศแล้ว เพื่อความเป็นธรรมของผู้เสียภาษี เยอรมนียุติบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)…

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

เดนมาร์กไฟเขียวทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ได้รับการอนุมัติให้ทดลองรักษาโควิด-19 ‘แบบสูดดม’ ในมนุษย์