รถจักรยานยนต์รับจ้าง วินมอเตอร์ไซค์ แกร็บ

“ขุนพลเสื้อกั๊ก” เผาเสื้อวินโชว์ หน้า ก.คมนาคม ต่อต้านแกร็บถูกกฎหมาย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง รวมตัวเรียกร้องต่อกระทรวงคมนาคม
  • กรณีทางกระทรวงเตรียมผลักดันให้ แกร็บ (Grab) ถูกกฎหมาย
  • ชี้เป็นการแย่งอาชีพวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ขึ้นทะเบียบทำถูกต้องตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก

ที่ หน้ากระทรวงคมนาคม ถ.ราชดำเนินนอก นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ ผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ พร้อมด้วย สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย, ชมรมพิทักษ์สิทธิ์รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะประมาณ 100 กว่าคัน ได้เดินทางมาร่วมตัวกันคัดค้าน กรณี ตามที่ประกาศของกรมการขนส่ง และกระทรวงคมนาคม จะรับรองรถป้ายดำของ แกร็บ ( Grab) ให้ถูกกฎหมาย

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมชนได้ร่วมกัน ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการ เผาเสื้อวินรถจักรยานยนต์และกระดาษเงินกระดาษทองพร้อมวางพวงหรีด เพื่อเรียกร้องให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เร่งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับ บริษัท แกร็บ ( Grab) ที่สนับสนุนให้สมาชิกนำรถผิดกฎหมายมารับส่งผู้โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น แย่งอาชีพวินรถจักรยานยนต์ที่ขึ้นทะเบียบทำถูกต้องตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก

แต่ทางกระทรวงคมนาคมกลับมีนโยบายแก้ไขกฎหมายเพื่อทำให้แกร็บถูกกฎหมาย เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนต่างชาติ ทำให้กลุ่มวินรถจักรยานยนต์ได้รับความเดือดร้อนและมีรายได้ลดลง

โดยหนังสือที่มายื่นมีดังนี้ เรื่องขอเข้าพบและคัดค้านการแก้ไขกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชนีให้กับบริษัทแกร็ปตลอดจนติดตามถวงถามเรื่องที่ท่าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้มีการสั่งการไปแล้วก่อนหน้านี้

เรียน ฯพณฯท่านนายศักดิ์สยามชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

สิ่งที่แนบมาด้วย เอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องเนื่องด้วยคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดอนของรถรับจ้างสาธารณะประกอบด้วยรแท็กซี่สามล้อสองแถวรถตู้และมอเตอร์ไซร์บจ้างสาธารณะวิน ทั้งในกรุงทพละจังหวัดอื่นๆโดยเมื่อวันที่ 6 กันยายน2562 นายจรุตม์ วิศาลจิตร์รองปลัดกระทรวงคมนาคมได้ออกมาให้สัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ

โดยเปิดเผยผลการประชุมว่าที่ประชุมได้กำหนดกรอบหลักเกณฑ์การดำเนินการ รวมถึงแนวทางการแก้ไขข้อกฎหมายในการดำเนินการให้รถยนต์สวนบุคคลและรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) ดำหรือบริการแกร๊ป ให้สามารถข้ามาบริการเป็นรถสาธารณะผ่านแอพพิเคชั้นได้ถูกต้องตามกฎหมายได้ โดยต้องสรุปหลักเกณฑ์ให้แล้วเสร็จในสิ้นเดือนกันยายน 2562

โดยที่ไม่มีตัวแทนของรถจักรยานยนต์รับจ้างสารณะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณา เรื่องดังกล่าวจะเห็นได้จากมีกลุ่มตัวแทนรถรับจ้างสาธาณะออกมาเรียกรองหรือคัดคันเรื่องดังกล่าวอยู่หลายกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องเดี่ยวกันประกอบกับเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ได้มีการประชุมที่กระทรวงคมนาคมโดยมี ฯพณฯ ท่านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการระทรวงคมนาคม เป็นประธานในที่ประชุม ได้มีการสั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไป ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนในเรื่องดังต่อไปนี้

1.เรื่องให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทที่นำรถส่วนบุคคลมาให้บริการรับส่งผู้โดยสาร
ผ่านแอพพลิเคชั้น

2.เรื่องให้มีการจัดหาตัวแทนเขตพื้นที่ของกรมการขนส่งทางบกพื้นที่ละ 3 คน รวม 5 พื้นที่รวมเป็น 15 คนและตัวแทนที่จะมานั่งพิจารณาในกรมขนส่งทางบกอีกคนเพื่อมานั่งพิจารณในกาiมีสวนร่วมในเรื่องต่างที่เกี่ยวข้องกับรถมอเตอรีไชร์ รับจ้างสาธารณะ

3.เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม เลขรับเรื่อง 289 ข้าพเจ้าได้ร้องให้ท่านอธิบดีกรมขนส่งทางบกไปดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับบริษัทแกร๊ปที่สนับสนุนให้สมาชิกนำรถผิดประเภทมาให้บริการับสงผู้โดยสาผ่านแอพพิเคชั่นตามที่ทางกรมการขนส่งทางบกได้รายงานการจับกุมปี 2562 ถึง 489 ตามรายงานและเอกสารที่ไห้ไว้ต่อหน้าท่านรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมปรากฏว่าไม่ได้ตอบเอกสารหรือได้ไปดำเนินคดีแต่อย่างไรตามที่ท่านรัฐมนตรีได้พูดไว้ว่าเรามาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา ผู้บริหารกระทรวงมอบหมายให้นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม ลงมารับมอบเอกสารข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการดังกล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

Grab – ลีสซิ่งกสิกรไทย – MG ผนึกกำลังรักษ์โลก ส่งสินเชื่อกระตุ้นพาร์ทเนอร์ใช้รถ EV

Grab – ลีสซิ่งกสิกรไทย – MG ผนึกกำลังรักษ์โลก ส่งสินเชื่อกระตุ้นพาร์ทเนอร์ใช้รถ EV

แกร็บ ประเทศไทย จับมือ ลีสซิ่งกสิกรไทย และ เอ็มจี ประเทศไทย จัดโปรแกรม ‘สินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อพาร์ทเนอร์คนขับ’ หวังกระตุ้นพาร์ทเนอร์คนขับแกร็บใช้รถยนต์ไฟฟ้าในการหารายได้จากบริการเรียกรถผ่านแอปฯ

เปิดแล้ว ลงทะเบียนเงินช่วยเหลือ แท็กซี่ – วินมอเตอร์ไซค์ 29 จ. วันนี้

เปิดแล้ว ลงทะเบียนเงินช่วยเหลือ แท็กซี่ – วินมอเตอร์ไซค์ 29 จ. วันนี้

โดยจะเริ่มโอนเงินช่วยเหลือในเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้

ครม. อนุมัติเงินช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ ใน 29 จังหวัด

ครม. อนุมัติเงินช่วยเหลือกลุ่มแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ ใน 29 จังหวัด

ครม. เห็นชอบ ชอบโครงการช่วยเหลือกลุ่มอาชีพผู้ขับรถยนต์รับจ้าง และกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด

กลุ่มประชาชนและผู้มีอาชีพขับรถแท็กซี่ ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกฯ

กลุ่มประชาชนและผู้มีอาชีพขับรถแท็กซี่ ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกฯ

ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 และชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา ยื่นหนังสือให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี กรณีทางรัฐบาล ผลักดันให้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชั่นถูกกฎหมาย

คนขับแท็กซี่ รวมตัวคัดค้านรถยนต์ป้ายดำ หลัง ครม. มีมติเห็นชอบ

คนขับแท็กซี่ รวมตัวคัดค้านรถยนต์ป้ายดำ หลัง ครม. มีมติเห็นชอบ

ตัวแทนกลุ่มคนขับรถแท็กซี่ ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบและช่วยเหลือผู้ขับแท็กซี่ ภายหลัง ครม. ได้เห็นชอบหลักการร่างกฎกระทรวง ดังกล่าว

ครม.อนุมัติร่างกฎกระทรวง รถยนต์นั่งส่วนบุคคลให้บริการผ่านแอป ถูก กม.แล้ว

ครม.อนุมัติร่างกฎกระทรวง รถยนต์นั่งส่วนบุคคลให้บริการผ่านแอป ถูก กม.แล้ว

ครม.อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง รถยนต์นั่งส่วนบุคคลให้บริการผ่านแอปฯ ทั้งนี้รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถึงจะมีผลบังคับใช้

BEAUTRIUM X GrabMart สวยไว ในราคาสุดคุ้ม

BEAUTRIUM X GrabMart สวยไว ในราคาสุดคุ้ม

BEAUTRIUM (บิวเทรี่ยม) ผู้นำบิวตี้มัลติแบรนด์สโตร์ของไทย ร่วมมือกับ แกร็บ ประเทศไทย ผู้นำซูเปอร์แอปแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากร้านบิวเทรี่ยมทั้ง 15 สาขาในแกร็บมาร์ท ส่งตรงถึงบ้านใน 25 นาที* ค่าส่งฟรี 3…

Grab ฉลองความสำเร็จครบรอบ 6 ปี ด้วยยอดเรียกใช้บริการรวมกว่า 320 ล้านครั้ง

Grab ฉลองความสำเร็จครบรอบ 6 ปี ด้วยยอดเรียกใช้บริการรวมกว่า 320 ล้านครั้ง

Grab ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ฉลองครบรอบ 6 ปี ในประเทศไทยในการร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจไทยรวมถึงการพัฒนาสังคม ด้วยความสำเร็จของความต้องการเรียกใช้บริการการเดินทาง การส่งอาหารและการส่งของรวมกว่า 320 ล้านครั้ง ที่เชื่อมต่อผู้บริโภคใน 16 จังหวัด 18 เมือง…

Grab เปิดตัว ทริป แพลนเนอร์ ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางใน แอพพลิเคชั่น

Grab เปิดตัว ทริป แพลนเนอร์ ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางใน แอพพลิเคชั่น

แกร็บ ผู้นำด้านซูเปอร์แอพของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัว‘ทริป แพลนเนอร์’ (Trip Planner) ฟีเจอร์และบริการวางแผนเดินทางใหม่ล่าสุด ที่เชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะเข้าใน แอพพลิเคชั่นแกร็บ พร้อมเสริมทางเลือกด้วยบริการจาก แกร็บ ทั้ง แกร็บไบค์ (วิน) และ…

X