ข่าวสดวันนี้ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

คคบ. มีมติสั่งฟ้อง 26 ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภค

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีมติสั่งฟ้อง 26 ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภค
  • กรณีที่เป็นประเด็นเช่นการขายสินค้าไม่มีคุณภาพ ไปจนถึงการร้องเรียนเรียกค้าเสียหาย ไปจนถึงการยกเลิกสัญญาที่ไม่เป็นธรรม

วันที่ 26 ก.ย.ที่ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(คคบ) ครั้งที่ 4/2562

โดยการประชุมครั้งนี้ มีประเด็นเรื่องการรายงานผลการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์การคุ้มครองผู้บริโภคแห่งชาติ ฉบับที่ 1(พ.ศ. 2560-2564)ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 การพิจารณา(ร่าง) ระเบียบคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคว่าด้วยการปฏิบัติราชการเพื่อประชาชนของคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดฯ ,การเชื่อมโยงข้อมูลการคุ้มครองผู้บริโภคระหว่างหน่วยงาน และการพัฒนาเครือข่ายการคุ้มครองผู้บริโภค ฯลฯ

นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจด้านสินค้าและบริการทั่วไป ธุรกิจขายรถยนต์และอุปกรณ์ จักรยานยนต์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ท่องเที่ยวการจัดหาแม่บ้าน และขายสมุนไพร จำนวน 13 เรื่องและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จำนวน13 เรื่องบ้านจัดสรรคอนโดมิเนียม และธุรกิจรับสร้างบ้าน ดังนี้

ด้านสินค้าและบริการ จำนวน 13 เรื่อง ประกอบด้วย

1.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทดับบลิว พี สยาม (2002)จำกัด (ผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ HONDA)กรณีขอเงินค่าผ่อนส่งที่บริษัทฯหักไปเกิน และโอนกรรมสิทธิ์
2.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทแอทลาส ยูไนเต็ด จำกัด (ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ VOLKSWAGEN) กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เพราะรถยนต์ที่ซื้อมาถูกปรับแต่งแก้ไขเลขไมล์ต่ำกว่าจริง 2 เท่า
3.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทไอทีโปรเจค ซิสเท็ม จำกัด (ผู้จำหน่ายคอมพิวเตอร์)กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากไม่สามารถส่งคอมพิวเตอร์ให้ได้และพยายามขายชุดที่แพงกว่าแทน
4.ดำเนินคดีแพ่ง นายอรรถโกวิท ดีปัญญา (ผู้ประกอบธุรกิจร้านดีปัญญาสเตนเลส -ช่างลือ)กรณีขอเงินค่าทำประตูและหน้าต่างสแตนเลสคืน เนื่องจากไม่จัดทำให้ตามที่ตกลง
5.ดำเนินคดีแพ่งร้านอุตรดิตถ์รถแต่ง(สาขาบ้านวังขอน)โดยนางจิดาภา วอนเจียม กรณีให้คืนเงินค่าหลังคาแครีบอยที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากหลังคาผิดแบบไปจากที่ตกลงไว้
6.ดำเนินคดีแพ่ง นางสาวบุญอยู่ สุขบุรีและนางสาวพชรพรรณ เอี่ยมมาตย์ กรณีจำหน่ายยาสมุนไพรไม่มีคุณภาพ
7.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทเพลทโธร่า จำกัด (ผู้ให้บริการสปากรณีขอเงินค่าสมาชิกที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากบริษัทฯ ปิดกิจการ
8.ดำเนินคดีแพ่งบริษัททีแอนด์ดี ไทม์ ทัวร์จำกัดผู้ให้บริการจัดทัวร์ท่องเที่ยว)กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากบริษัทฯไม่สามารถจัดทัวร์ท่องเที่ยวเชียงใหม่และเกาะหลีเป๊ะได้
9.ดำเนินคดีแพ่งห้างหุ้นส่วนจำกัดพัชรเนอร์สซิ่งโฮม และนางพัชรพร สุรัตน์ หุ้นส่วนผู้จัดการกรณียกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากไม่สามารถจัดหาพนักงานให้ได้ตามที่ตกลง
10.ดำเนินคดีแพ่ง นางสาวณภัสสรณ์ อาษาคง (ร้าน Princess Clothing Design)กรณีขอเงินค่าชุดสำหรับถ่ายพรีเวดดิ้งคืน เนื่องจากทางร้านไม่สามารถจัดหาชุดให้ได้ตามที่ตกลง
11. ดำเนินคดีแพ่ง นางสาวธนัญญาคำโพธิ์ ผู้จัดหาพนักงานดูแลผู้ป่วย  กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากพนักงานไม่สามารถปฏิบัติงานได้ตามที่ตกลง
12.ดำเนินคดีแพ่ง นางสาไอรินทร์ สิริโรจน์วัชร ร้าน REHAAN SHOP ผู้ให้เช่าชุดส่าหรี่ (กรณี ขอเงินค่ามัดจำในการเช่าชุดคืน)
13. ดำเนินคดีแพ่งห้างหุ้นส่วนจำกัดน้ำหนึ่งเนอร์สซิ่งโฮม และนางสายสมัย จันหนิ้ว หุ้นส่วนผู้จัดการ(ผู้ให้บริการจัดหาแม่บ้าน)

กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน เนื่องจากแม่บ้านที่บริษัทฯ ส่งไปละทิ้งงานดำเนินคดีด้านอสังหาริมทรัพย์ รวมจำนวน 13 เรื่อง ประกอบด้วย

1.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทนัททรี คอร์ปอเรชั่น จำกัด(โครงการ GEN CONDO คลองหก) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะไม่สามารถส่งมอบห้องชุดให้ได้ตามกำหนด
2.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทวีที่แอสเสทจำกัด(โครงการ เดอะ ไลท์ นิวยอร์ก)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะไม่สามารถส่งมอบห้องชุดให้ได้ตามกำหนด
3.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทชลญาวิลล์ จำกัด(โครงการสมาร์ททาวน์ มิตรสัมพันธ์ ชอย 9)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
4.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทชลญา วิลล์ จำกัด(โครงการสมาร์ททาวน์มิตรสัมพันธ์ ชอย 9)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
5.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทเอ.ดี.เฮ้าส์จำกัด(โครงการ เอ.ดี.แบงค์คอก)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะโครงการยังไม่ดำเนินการก่อสร้าง)
6.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทเอเซียพัฒนา แลนด์ จำกัด(โครงการ สาทรเรสซิเดนซ์)กรณีให้บริษัทฯ ชดใช้เงินเนื่องจากไม่จัดให้มีห้องออกกำลังกาย และสระว่ายน้ำตามสัญญา)
7.ดำเนินคดีแพ่งห้างหุ้นส่วนจำกัดสามวังพร็อพเพอร์ตี้ และนายทยัณห์ โพธิ์ชะคุ้ม หุ้นส่วนผู้จัดการอาคารพาณิชย์พร้อมที่ดิน โครงการตลาดสามวังเมืองใหม่ กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
8.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทเอ.ดี.เฮ้าส์ จำกัดโครงการเอ.ดี.แบงค์คอก ราชพฤกษ์-รามา 5)กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เพราะโครงการยังไม่ดำเนินการก่อสร้าง
9.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทเมโทรโพลิส พรอพเพอร์ตี้จำกัด โครงการ เดอะเมโทรโพลิส) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
10.ดำเนินคดีแพ่งบริษัทเลิศล้ำ จำกัด โครงการซิตี้ซันเดย์-ชลบุรี) กรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา
11.ดำเนินคดีแพ่ง บริษัทที.เอส.บี.แลนด์แอนด์เฮ้าส์จำกัด(โครงการ The Grand Thaisomboon) กรณีขอเงินเบี้ยปรับก่อสร้างล่าช้าและดอกเบี้ยผิดนัดเนื่องจากโอนกรรมสิทธิ์ล่าช้า
12.ดำเนินคดีแพ่งห้างหุ้นส่วนจำกัดพงษ์ศิริเกษมก่อสร้าง โดยนายเอกรัฐ ภู่ระหงษ์ หุ้นส่วนผู้จัดการกรณียกเลิกสัญญาและขอเงินคืน เนื่องจากการก่อสร้างมีปัญหา
13.ดำเนินคดีแพ่ง นายปวริศร์ (หรือทวีศักดิ์ วังป้า (เจ้าของร้านดวงดีค้าไม้)กรณีขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย เนื่องจากการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X