ข่าวต่างประเทศ สิงคโปร์ โควิด-19

สิงคโปร์ พบผู้ป่วย 8 จาก 38 ราย ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สิงคโปร์ รายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่ม 38 ราย (10 รายมีประวัติได้รับวัคซีนแล้ว)
  • โดยแนวโน้มการพบการติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น
  • ในจำนวนนี้ พบการติดเชื้อในสายพันธุ์อินเดียจำนวน 8 ราย
  • ศึกษาแนวทางการการปูพรมฉีดวัคซีน และยืดระยะเวลาการได้รับเข็มที่ 2 ออกไปอีก
  • เริ่มมาตรการคุมเข้มโควิด-19 แล้ว

วานนี้ ( 16 พ.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 49 ราย โดยมี 38 รายที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ และอีก 11 รายเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้ารับการกักตัวโดยยอดการพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศวานนี้ ถือเป็นยอดสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2020 ที่มีการรายงานการพบผู้ป่วยในประเทศ

ซึ่งในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 20 รายเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ก่อนหน้านี้ และอีก 17 รายที่ยังไม่พบความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์มีความกังวลกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยที่ไม่สามารถหาต้นตอของการติดเชื้อได้ว่า รับเชื้อมาจากที่ใด

พบเชื้อสายพันธุ์อินเดีย 7 ราย

สำหรับผู้ป่วยรายงานที่ติดเชื้อในประเทศนั้น พบว่า มีจำนวน 7 รายที่ตรวจว่าเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งมีจำนวนถึง 6 รายยังไม่สามารถหาที่มา หรือความเชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนใดๆ ก่อนหน้านี้ได้ มีเพียง 1 รายเท่านั้นที่พบความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้

ผู้ป่วยรายใหม่บางรายรับวัคซีนแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วย 10 รายที่เคยมีประวัติในการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วติดเชื้อ ซึ่ง 6 รายเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วจำนวน 2 โดสด้วยกัน และหลายรายได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วตั้งแต่เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา มีหนึ่งรายที่มีประวัติการได้รับวัคซีน และติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย B.1.617

เตรียมปรับแผนการฉีดวัคซีน

จากสถานการณ์การระบาดที่เพิ่มขึ้น และมีหลายเคสที่ไม่สามารถหาความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ก่อนหน้าได้ ทำให้สาธารณสุขของสิงคโปร์เตรียมปรับแผนการฉีดวัคซีน โดยการยึดระยะห่างระหว่างเข็มแรกและเข็มที่สองออกไปอีก เพื่อให้สามารถปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาและหาข้อสรุปในแนวทางการปูพรมฉีดเข็มแรกนี้อยู่

โดยในขณะนี้ สิงคโปร์ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 3,137,330 โดส มีผู้ที่ได้รับวัคซีนโดนแรกจำนวน 1,852,684 โดส และครบ 2 โดสแล้ว 1,284,646 โดส ซึ่งเมื่อคิดตามจำนวนสัดส่วนประชากร พบว่า สิงคโปร์ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วราว 22.8%

ในขณะเดียวกัน จากการพบการระบาดในกลุ่มเด็กเพิ่มมากขึ้น ทำให้กำลังอยู่การศึกษาเพื่ออนุมัติการฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-15 ปีอีกด้วย หลังก FDA สหรัฐฯ ได้อนุมัติให้มีการใช้วัคซีน Pfizer ในกลุ่มเด็กอายุ 12-15 ปีไปแล้ว

19 พ.ค. เรียนออนไลน์ที่บ้านเต็มรูปแบบ

จากสถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นในสิงคโปร์ และมีแนวโน้มการพบเชื้อในกลุ่มเด็กเพิ่มมากขึ้น สิงคโปร์ตัดสินใจใช้แนวทางการเรียนที่บ้านแบบเต็มรูปแบบ หรือ Full Home-base Learning (HBL) โดยเป็นการเรียนผ่านระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ จะเริ่มในวันที่ 19 พ.ค. ที่จะถึงนี้ เพื่อลดกิจกรรมนอกบ้าน การรวมกลุ่ม-รวมตัวกันให้ได้มากที่สุด

ยกระดับมาตรการล็อกดาวน์

จากแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ทางการสิงคโปร์ได้มีการสั่งยกระดับมาตรการการป้องกันการระบาดเพิ่มขึ้น มีผลตั้งแต่ 16 พ.ค. – 13 มิ.ย. โดยมีการจำกัดจำนวนในการรวมกลุ่มในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการห้างฯ ต่าง ๆ ด้วย ในขณะที่ร้านอาหารสามารถจำหน่ายแบบซื้อกลับหรือเดลิเวอรี่เท่านั้น ไม่อนุญาตให้รับประทานในร้าน

ส่วนการจัดประชุม สัมมนา สามารถจัดได้กรณีที่ผู้ร่วมงานไม่เกิน 100 รายเท่านั้น กรณีที่มีการตรวจสอบประวัติต่าง ๆ ก่อนทำกิจกรรม แต่หากเป็นงานเปิดทั่วไปไม่เกิน 50 ราย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X