ข่าวสดวันนี้ รอยเลื่อนมีพลัง รอยเลื่อนเวียงแหง แผ่นดินไหว

พบรอยเลื่อนมีพลังแห่งใหม่ในไทย เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 เมื่อ 2 พันปีก่อน

ประเด็นน่าสนใจ

  • พบรอยเลื่อนมีพลังในไทยแห่งใหม่นับเป็นแห่งที่ 16
  • รอยเลื่อนแห่งนี้ชื่อว่า “รอยเลื่อนเวียงแหง”
  • รอยเลื่อนนี้อาจทำให้มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้สูงสุดอยู่ที่ระดับ 6.7 ในรอบ 2,000 ปี

นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า กรมทรัพยากรธรณี ค้นพบรอยเลื่อนมีพลังแห่งใหม่ “รอยเลื่อนเวียงแหง” นับเป็นรอยเลื่อนที่ 16 ของประเทศไทย ที่วางตัวตามแนวเหนือ-ใต้ บริเวณใกล้ชายแดนประเทศเมียนมา จากอำเภอเวียงแหงถึง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ มีอัตราการเลื่อนตัวระยะทางยาว 0.11 มิลลิเมตรต่อปี จัดเป็นชนิดรอยเลื่อนปกติที่มีการเลื่อนตัวลงในแนวดิ่งเป็นหลัก ภาพรวมรอยเลื่อนใหม่นี้จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเหมือนกับรอยเลื่อนสกายของเมียนมา แต่อาจจะได้รับผลกระทบหากรอยเลื่อนสกายขยับ หรือเคลื่อนตัวรุนแรง

รอยเลื่อนเวียงแหง หากมีการขยับตัวแผ่นดินจะไหวจะอยู่ที่ระดับ 2-3 และมีโอกาสขยับตัวแผ่นดินจะไหวสูงสุดอยู่ที่ระดับ 6.7 เท่ากับที่รอยเลื่อนนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 2,000 ปีที่ผ่านมา จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แนวรอยเลื่อนใหม่ไม่ต้องกังวล ในส่วนของอ่างเก็บน้ำหรือเขื่อนที่อยู่ใกล้แนวรอยเลื่อนเวียงแหงไม่ต้องกังวล คือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เพราะตัวเขื่อนต่างๆ สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้ถึงระดับ 7 ขณะเดียวกันกรมโยธาธิการและผังเมืองจะเร่งวิจัยรอยเลื่อนใหม่นี้เพื่อออกแบบโครงสร้างอาคารบ้านเรือนให้สามารถรับแผ่นดินไหวให้ได้มั่นคงที่สุด ในเบื้องต้นกรมทรัพยากรธรณีได้ทำการสำรวจพื้นที่เสี่ยงพบรอยเลื่อนใหม่ๆ อยู่ 200 แห่ง พบรอยเลื่อนใหม่กว่าร้อยละ 90

นายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนธรณีภัยพิบัติ กรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สร้างการรับรู้เกี่ยวกับรอยเลื่อนใหม่ “รอยเลื่อนเวียงแหง” เพื่อพร้อมรับมือภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ที่สำคัญให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติไม่กังวลและแตกตื่น

WRITER

RELATED

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…