ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง วันชาติจีน

เปิดภาพความเสียหาย หลังเกิดเหตุปะทะในฮ่องกง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์การประท้วงในเกาะฮ่องกง ซึ่งเดินทางเข้าสู่สัปดาห์ที่ 17 แล้ว
  • จุดเริ่มต้นของเหตุประท้วง เริ่มจากการต้องการให้ฮ่องกงถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้านข้ามแดนไปยังจีน
  • ล่าสุดจุดประสงค์หลักของการประท้วงในฮ่องกง มีการเรียกร้องให้ ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงลาออกและการเรียกร้องประชิปไตยในฮ่องกง

นับเป็นสัปดาห์ที่ 17 แล้วสำหรับเหตุการณ์ผุ้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงในฮ่องกงช่วง ล่าสุดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อเกิดขึ้นตั้งแต่ สุดสัปดาห์ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เมื่อคืนที่ผ่านมา ในย่านธุรกิจ ทั้งยังเป็นวันต่อต้านเผด็จการโลกในวันที่ 29 ก.ย. และในวันพรุ่งนี้ คือ 1 ต.ค. จีนจัดพิธีฉลองครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาะรณรัฐ

โดยการปะทะกันเกิดขึ้นในย่าน “คอสเวย์ เบย์” หลังผู้ชุมนุมไม่พอใจที่ตำรวจตั้งด่านตรวจค้นผู้เข้าร่วมการประท้วงและจับกุมตัวผู้ประท้วงไปหลายคน ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนเคลื่อนที่เข้าปิดล้อมเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้ตำรวจตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม

ทั้งนี้เหตุการณ์ความไม่สงบ ลุกลาม จนเกิดการปะทะนี้เกิดขึ้นต่อเนื่อง และยิ่งลุกลามเนื่องจากในโอกาส “วันต่อต้านเผด็จการโลก” ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ก.ย. ของทุกปี ผู้ชุมนุมฮ่องกงนัดกันให้เดินทางไปยังย่าน คอสเวย์ เบย์ แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดไว้ จนเหตุการณ์เริ่มตึงเครียด ตำรวจใช้ทั้งกระสุนแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อปราบปรามผู้ชุมนุมบางส่วนที่ขว้างปาก้อนหินและระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่จนกลายเป็นจลาจล ขณะที่มีรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุม ได้นัดรวมตัวงประท้วงครั้งใหญ่ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม วันชาติจีน

ขณะที่อีกด้าน กลุ่มผู้สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่หลายร้อยคนรวมตัวชุมนุมในฮ่องกงเพื่อแสดงพลังสนับสนุนจีนและต่อต้านการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยที่ยืดเยื้อมาเป็นเดือนที่ 4 แล้ว

ผู้ชุมนุมพากันร้องเพลงชาติและโบกธงชาติธงจีนโดยกลุ่มชุมนุมสนับสนุน รัฐบาลจีน บอกว่ากิจกรรมในวันนี้ มีขึ้นเพื่อสนับสนุนอธิปไตยและเรียกร้องให้มีการเฉลิมฉลองวันชาติอย่างสันติในฮ่องกงด้วย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X